13:23 EDT Chủ nhật, 28/04/2024

Khách viếng thăm : 2035

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng xã hội

Thứ hai - 28/08/2023 21:39
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa triệt phá thành công một đường dây đánh bạc trái phép bằng hình thức ghi lô, số đề tại địa bàn huyện Tuần Giáo, bắt giữ 04 đối tượng phạm tội, thu giữ nhiều vật chứng có liên quan.
Cầm đầu đường dây là đối tượng Trần Hữu Khởi (SN 1975), trú tại khối Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo. Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, Trần Hữu Khởi đã cấu kết với một số đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản zalo trên nền tảng mạng xã hội được đăng ký bằng các số điện thoại không chính chủ để nhận, chuyển tin nhắn ghi lô, đề. Việc nhận và trả tiền trúng lô, đề được Khởi cùng đồng bọn thanh toán qua tài khoản ngân hàng… Toàn bộ mọi hành vi phạm tội chủ yếu được thực hiện tại nhà ở của Trần Hữu Khởi. Ngay giữa thị trấn, một ngôi nhà khang trang với hệ thống camera giám sát bên ngoài được lắp đặt xung quanh; trong thời gian nhận bảng lô, đề, cánh cửa ngôi nhà luôn được khóa trái.

Đối tượng Trần Hữu Khởi
Thiếu tá Sùng A Viện, Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Công tác chỉ đạo điều tra vụ án: “Qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, phát hiện nhóm đối tượng trên địa bàn huyện Tuần Giáo lợi dụng việc bán các loại vé số để tham gia tổ chức đánh bạc. Trước tình hình trên Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo trinh sát lập kế hoạch kiểm tra, xác minh đồng thời thu thập toàn bộ tài liệu liên quan đến các đối tượng. Sau một thời gian         nghiêm túc, khẩn trương đã đủ cơ sở cũng như căn cứ để triệu tập, đồng thời khám xét, thu giữ tài liệu liên quan hoạt động phạm tội của các đối tượng”
Với quyết tâm triệt xóa bằng được đường dây này, phòng Cảnh sát Hình sự đã xây dựng kế hoạch, phối hợp các phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh và Công an huyện Tuần Giáo bàn bạc, thống nhất phương án, biện pháp và thời gian phá án.
Sau một thời gian thu thập thông tin, tài liệu về hoạt động của đối tượng, 10h20’ ngày 12/8/2023, tổ công tác thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Hữu Khởi tại khối Tân Tiến, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo để làm rõ hành vi đánh bạc. Qua khám xét, các lực lượng chức năng thu giữ nhiều thiết bị điện tử như: 04 điện thoại di động, 01 máy tính bảng và nhiều tài liệu liên quan đến hành vi đánh bạc dưới hình thức đánh lô đề của đối tượng; đồng thời triệu tập 03 đối tượng khác có liên quan là Nguyễn Thị Nhung, Trần Văn Sáng, Phạm Thị Hà đều trú tại trị trấn Tuần Giáo về trụ sở Công an tỉnh để điều tra làm rõ.

Đối tượng Nguyễn Thị Nhung
Tại cơ quan công an, bước đầu Trần Hữu Khởi khai nhận: Khởi là người đã có tiền án về tội đánh bạc. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, Khởi tiếp tục móc nối với các đối tượng có tiền án, tiền sự về tội đánh bạc và một số đại lý bán vé lô tô, xổ số trên địa bàn để thực hiện hành vi phạm tội. Khởi trực tiếp thiết lập và sử dụng nick zalo “Mạng uy tín” để nhận bảng lô, đề của các đối tượng trong đường dây và thanh toán trúng thưởng qua tài khoản ngân hàng mở tại một số địa phương khác như Hưng Yên, Gia Lai...Trung bình mỗi ngày, số tiền giao dịch lên đến hàng chục triệu đồng.
Đối tượng Nguyễn Thị Nhung khai nhận:
“Tôi đăng ký với Công ty xổ số kiến thiết 1 thành viên ở trong tỉnh Điện Biên để ghi lô tô, xổ số. Hôm nào có khách vãng lai, khách ngoài, lạ mặt thì tôi có ghi một ít số lô đề rồi chuyển cho Trần Hữu Khởi, hôm nào thắng thì trả tiền mặt, không thì chuyển bằng banking tài khoản ngân hàng hoặc chuyển bằng tài khoản của tôi là tài khoản zalo “Kacu” cho tài khoản của anh Khởi tên là “mạng uy tín”.
Đối tượng Trần Văn Sáng khai nhận:
“Vào khoảng giữa tháng 5 tôi có quen biết anh Khởi và anh Khởi có đặt vấn đề với tôi là chuyển số lô, số đề cho anh Khởi và qua quen biết thì tôi cũng chuyển cho anh Khởi một ít số lô, số đề bằng mạng zalo của tôi là “Thanh Thanh” qua mạng zalo của anh Khởi là “mạng uy tín”. Vào ngày 12/8/2023, tôi cũng có chuyển cho anh Khởi tầm khoảng 6 triệu, đến lúc kết quả ra thì thắng thua cũng tầm hơn 9 triệu thì tôi cũng chuyển khoản bằng hình thức tiền mặt”
Căn cứ tài liệu chứng cứ đã thu thập và kết quả đấu tranh xét hỏi các đối tượng, ngày 14/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam đối với Trần Hữu Khởi, Nguyễn Thị Nhung, Trần Văn Sáng, Phạm Thị Hà về tội Đánh bạc theo quy định tại Điều 231 Bộ luật hình sự để điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng. Vì lý do sức khỏe, đối tượng Phạm Thị Hà được thay đổi biện pháp ngăn chặn cho tại ngoại, cấm di chuyển khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Đối tượng Trần Văn Sáng
Thiếu tá Sùng A Viện, Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh chia sẻ những khó khăn trong công tác điều tra loại tội phạm này:
“Hiện nay các đối tượng đã lợi dụng triệt để trong việc sử dụng các tài khoản facabook, zalo, telegram đăng ký không chính chủ để thực hiện các việc chuyển giao, các bảng liên quan đến số lô, số đề và đặc biệt trong chuyển giao, thanh toán tiền qua ngân hàng cũng không chính chủ qua các tài khoản mượn hoặc thuê của các đối tượng khác, từ những vấn đề này gây khó khăn cho việc xác định đối tượng”.
Đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hệ lụy xấu cho gia đình, xã hội, là nguồn gốc phát sinh tệ nạn xã hội và tội phạm khác, gây ảnh hưởng đến ANTT. Đề nghị mỗi người dân cần chủ động, nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; đồng thời kịp thời cung cấp thông tin có liên quan để cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: ANĐB