22:11 ICT Chủ nhật, 26/05/2024

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1690

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 1668


Hôm nayHôm nay : 88836

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1862291

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 58153148

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Nữ chiến sĩ Công an xã.

Thứ năm - 17/03/2022 08:33
Công tác ở cơ sở đòi hỏi ngoài việc có chuyên môn vững vàng, tạo lập được mối quan hệ đoàn kết gắn bó với cấp ủy chính quyền địa phương cùng các ban ngành liên quan trên địa bàn thì cán bộ công an còn phải là người thật sự gần dân, sát dân, hiểu dân, được dân tin yêu, ủng hộ, giúp đỡ và quan trọng hơn, họ phải thực sự là những người luôn hết lòng, hết sức vì lợi ích của nhân dân. Để làm được những điều đó, tinh thần trách nhiệm, lòng tự trọng nghề nghiệp và bản lĩnh của người chiến sĩ CAND cần phải được phát huy mạnh mẽ hơn bất cứ khi nào. Nam giới làm được những điều này đã khó, phụ nữ lại càng khó khăn gấp nhiều lần. Những nữ chiến sỹ Công an chính quy ở Điện Biên đã từng bước vượt qua những khó khăn, thử thách và trở ngại ấy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao… họ đã góp phần tạo nên một luồng gió mới, đem lại những chuyển biến rõ rệt, tích cực trong công tác đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.
Thực hiện phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” theo đúng tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị và Đảng ủy Công an Trung ương, Hội viên phụ nữ Công an Điện Biên đã tích cực hưởng ứng thực hiện Đề án của Bộ Công an về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, qua đó đã có 08 hội viên xung phong xuống cơ sở đảm nhiệm chức danh Phó Trưởng Công an xã, Công an viên tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Con số này so với nhiều địa phương khác trong cả nước là còn vô cùng hạn chế, nhưng chỉ có những người sinh ra, lớn lên và đang từng ngày gắn bó với mảnh đất này mới hiểu - địa bàn cấp xã ở đây khác xa và vô vàn những khó khăn, thử thách mà không phải ai cũng có thể sẵn sàng nhận, thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất - kể cả họ là nam giới.
GẦN DÂN ĐỂ ĐƯỢC DÂN TIN YÊU, ỦNG HỘ.

Hình ảnh Thiếu tá Trần Thị Thương - Phó trưởng công an xã Thanh Minh, Thành phố Điện Biên Phủ phối hợp với Đoàn Hội phụ nữ Công an tỉnh đến thăm gia đình chính sách trên địa bàn.
Đôi mắt lúc nào cũng ánh lên niềm vui, khuôn miệng tươi tắn, miệng nói tay làm là những ấn tượng ban đầu mà có lẽ bất cứ ai gặp cũng sẽ cảm nhận được về Thiếu tá Trần Thị Thương - Phó trưởng công an xã Thanh Minh, Thành phố Điện Biên Phủ. Ngay sau khi Ban Giám đốc Công an tỉnh phát động CBCS tình nguyện xung phong về công tác tại Công an cấp xã, mặc dù lúc ấy nhiều người còn chưa hiểu sẽ làm gì, làm như thế nào, công việc ở cấp xã bao gồm những nội dung cụ thể ra sao thì Trần Thị Thương đã mạnh dạn là nữ chiến sĩ công an Điện Biên đầu tiên viết đơn xung phong về cấp xã và được điều động, phân công làm Phó trưởng Công an xã Nà Tấu thuộc huyện Điện Biên (nay là thành phố Điện Biên Phủ).
Thương chia sẻ: “Ngay từ đầu, bản thân tôi đã mong muốn được thay đổi môi trường công tác, được trực tiếp sâu sát, gần gũi, chia sẻ với Nhân dân và xác định rõ tư tưởng sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi được giao phó, vì vậy sau khi xung phong và được phân công về công tác tại Công an xã Nà Tấu, tôi đã rất phấn khởi. Tôi đã cùng đồng đội của mình chủ động, kiên trì bám, nắm dịc bàn được phân công, thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân. Từ đó nắm được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, tình hình cụ thể của từng khu vực trên địa bàn quản lý và kịp thời đề ta từng giải pháp quản lý phù hợp. Trong đó, việc tăng cường CBCS thường xuyên xuống các bản, đến tận hộ gia đình, vừa giúp người dân lao động sản xuất, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân không tin, không nghe theo kẻ xấu là một trong những giải pháp hữu hiệu trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn… Môi trường cấp cơ sở đã tôi luyện nên một Trần Thị Thương bản lĩnh, thân thiện, sẵn sàng cho mọi nhiệm vụ được giao dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hơn 01 năm sau khi nhận nhiệm vụ ở xã Nà Tấu, Thương được điều động về nhận nhiệm vụ tại Công an xã Thanh Minh thuộc Công an thành phố Điện Biên Phủ. Ông Phạm Quang Đôn - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Minh cho chúng tôi biết: “Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Minh rất tin tưởng, phấn khởi, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy với công việc của các đồng chí công an, trong đó có Thiếu tá Trần Thị Thương - phó trưởng công an xã. Mặc dù là nữ nhưng đồng chí đã luôn bám sát công việc, năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và có những phối hợp rất tốt nên tình hình ANTT ở địa phương ngày càng ổn định hơn…” Thương đã vào guồng công việc ở cấp xã của mình một cách nhẹ nhàng như thế.
VỀ CƠ SỞ ĐỂ ĐƯỢC THÊM TRƯỞNG THÀNH.

Hình ảnh Thiếu tá  Lê Thị Huyền - Phó trưởng công an xã Thanh Nưa làm thủ tục cấp Căn cước công dân cho nhân dân trên địa bàn xã.
 
“Tôi tự thấy mình được trưởng thành hơn từ khi về xã”. Đó là lời chia sẻ của Thiếu tá trẻ Lê Thị Huyền - cô gái được sinh ra, lớn lên từ mảnh đất Hương Khê, xứ Nghệ và đã có 16 năm gắn bó với núi rừng Tây Bắc. Thực hiện chủ trương tăng cường cho cơ sở, tháng 11/2021, Thiếu tá Lê Thị Huyền khi đó đang là cán bộ Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Điện Biên Phủ đã đề xuất với các cấp lãnh đạo xung phong về nhận công tác tại Công an xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Là xã biên giới, đối diện là cụm bản Pồn Sày, huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly của Lào. Đây là địa bàn từng được xác định là trọng điểm về tình hình tội phạm ma túy của tỉnh Điện Biên trong nhiều năm qua. 1.091 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu, trong đó có tới hơn 60 người nghiện và nghi nghiện, hơn 100 đối tượng thuộc diện quản lý của lực lượng công an, có hàng chục người tham gia hoạt động tôn giáo và mê tín dị đoan… là những con số nằm lòng của mỗi cán bộ công an cấp xã như Huyền.
Vốn được đào tạo về công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, 18 năm gắn bó với ngành công an (tính từ lúc vào học tại trường Trung cấp CSND I), Thiếu tá Lê Thị Huyền gần như chỉ làm một công việc duy nhất tại các đội Cảnh sát Quản lý hành chính công an thành phố Điện Biên Phủ và Công an huyện Điện Biên. Song, cũng giống như Thiếu tá Trần Thị Thương, ngay khi được điều động về nhận công tác và giữ chức vụ Phó trưởng công an xã Thanh Nưa, Thiếu tá Lê Thị Huyền đã nhanh chóng làm quen với địa bàn. Chị trực tiếp đến gặp gỡ từng hộ gia đình, chú ý tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, xây dựng mối quan hệ với người dân cũng như thông qua đội ngũ công an viên cấp cơ sở; đồng thời nhiệt tình, tích cực tham gia trinh sát địa bàn, tăng cường giao lưu văn nghệ, thể dục, thể thao; tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện, lắng nghe và giúp đỡ Nhân dân khi bà con cần. Những nỗ lực, cố gắng của chị cùng đồng đội đã được đáp đền xứng đáng. Trong quá trình triển khai thực hiện 2 Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, Thiếu tá Lê thị Huyền đã cùng với lực lượng Công an xã Thanh Nưa ngày đêm xuống địa bàn, tranh thủ từng giờ, từng phút để tuyên truyền, vận động và tham gia đưa đón những người già yếu, bệnh tật đến làm thẻ căn cước công dân. Với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao của chỉ huy và CBCS, tất cả nhân khẩu trên địa bàn xã đều được cập nhật dữ liệu trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo các tiêu chí “Đúng, đủ, sạch, sống”; hơn 95% công dân trên địa bàn xã đã làm thẻ căn cước công dân gắn chip, số còn lại chưa đến tuổi.
Tìm hiểu thêm về gia cảnh của Thiếu tá Lê Thị Huyền, chúng tôi được biết, chồng chị - một bác sỹ hiện đang công tác tại Trung tâm Pháp y của tỉnh cũng thường xuyên vắng nhà với những chuyến công tác dài ngày tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Chị có 02 con còn nhỏ (Con lớn sinh năm 2008, con nhỏ sinh năm 2011). Bố Mẹ 2 bên đều ở quê, không có điều kiện chia sẻ công việc và chăm sóc con cái giúp. Tuy nhiên, nhiệt huyết với nghề và nhờ biết sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý, Thiếu tá Lê Thị Huyền đã không chỉ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn là người phụ nữ chu toàn trong gia đình, hướng dẫn các con biết tự lập từ sớm. Phong cách gần gũi, nhẹ nhàng và cách bố trí công việc khoa học của Huyền đã góp phần tạo nên hình ảnh đẹp của nữ chiến sĩ công an trong lòng nhân dân. Huyền khẳng định: Về công tác tại địa bàn xã chính là cơ hội tốt để rèn luyện, trải nghiệm khiến bản thân mình trở nên chín chắn, điềm đạm, bản lĩnh và thực sự trưởng thành lên rất nhiều….
THAY ĐỔI ĐỂ BIẾN KHÓ KHĂN THÀNH ĐỘNG LỰC VÀ KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ BẢN THÂN.

Hình ảnh Trung tá Vũ Thị Kim Chúc - Phó trưởng Công an xã Sam Mứn, huyện Điện Biên xuống cơ sở nắm tình hình địa bàn.
 
Sau gần 30 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Trung tá Vũ Thị Kim Chúc - Phó đội trưởng Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Điện Biên đã viết đơn tình nguyện xin xung phong về xã với chức danh Phó trưởng Công an xã Sam Mứn, huyện Điện Biên. Sự thay đổi mang tính bước ngoặt này chính là quyết tâm để khẳng định giá trị bản thân - như lời chia sẻ của Trung tá Vũ Thị Kim Chúc. Chị tâm sự: Nhận nhiệm vụ này vừa là vinh dự, vừa là niềm tự hào, cũng đồng thời là trách nhiệm và là thử thách của bản thân.
Sinh năm 1973, Kim Chúc vào ngành công an khi vừa 20 tuổi với vị trí công tác ban đầu là cán bộ văn thư lưu trữ. Không quản ngại khó khăn, luôn nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng, Kim Chúc đã từng bước trưởng thành. 28 năm gắn bó với nghề, Kim Chúc chưa từng có một ngày công tác ở cơ sở. Với chị, bắt đầu công việc mới, môi trường công tác mới ở độ tuổi này là cả một thử thách, song chị xác định thử thách này chính là quá trình biến khó khăn thành động lực phấn đấu và từ đó khẳng định giá trị bản thân. Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, Kim Chúc đã trực tiếp xây dựng kế hoạch và tham gia tuyên truyền kiến thức pháp luật cho các trường học, luôn bám sát cơ sở, lắng nghe, nắm bắt tình hình để không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Cùng với đồng chí, đồng đội của mình, chị nhanh chóng nắm bắt, kịp thời giải quyết các vụ việc phức tạp nảy sinh ngay từ cơ sở. Chị xác định rõ, công việc của Công an xã chẳng khác nào nuôi con mọn, do đó chị luôn lấy tinh thần học hỏi làm trọng, vừa làm, vừa học. Học từ kinh nghiệm của cấp trên và đồng nghiệp, học do tự nghiên cứu các tài liệu liên quan và giành nhiều thời gian trực tiếp đến địa bàn tiếp xúc, làm việc với Nhân dân…
Dù thời gian gắn bó chưa lâu, nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự gần gũi, thân thiện, gắn bó với Nhân dân một cách chân thành của mình, Trung tá Vũ Thị Kim Chúc đã được người dân nơi đây đón nhận, quý mến, tin tưởng, ghi nhận và đánh giá cao.
Trao đổi về Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Đại tá Lò Văn Khụt, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công tỉnh khẳng định: “Vì công việc mà bố trí người, chứ không vì người mà bố trí công việc”, Đảng ủy, Ban giám đốc công an tỉnh đã quan tâm chọn lựa, bố trí cán bộ công an xã là những người có phẩm chất đạo đức, nhân cách tốt, có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng cơ bản về vận động quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới”. Những nữ công an xã trên địa bàn tỉnh Điện Biên là đại diện cho phái yếu đáp ứng được sự lựa chọn ấy của Đảng ủy - Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên mà trong phạm vi bài viết này chúng tôi mới chỉ có thể kể về 03 chị. Chúng tôi tin tưởng và tự hào về các chị - những đóa tầm xuân nhẹ nhàng tỏa hương từ mảnh đất cực Tây Bắc của Tổ quốc./.

 

Tác giả bài viết: Hương Giang

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp