21:05 EDT Thứ bảy, 04/05/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

TUYÊN PHẠT Y ÁN ĐỐI VỚI MẸ NỮ SINH GIAO GÀ Ở ĐIỆN BIÊN

Thứ năm - 25/04/2024 06:09
      Trong 2 ngày 22, 23/4/2024, tại TAND tỉnh Điện Biên, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm lại đối với 02 vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm là: Bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên) về tội mua bán trái phép chất ma túy và cựu Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ Nguyễn Tuấn Anh cùng một số bị cáo trong vụ án cải tạo, nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

Ngày 23.4.2024, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng cảng hàng không Điện Biên đối với 05 bị cáo, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh  - cựu Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ .

Trước đó, sau 02 lần mở phiên tòa xét xử, 02 lần nghị án kéo dài và 01 lần trả hồ sơ, sáng 23.9.2023, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án Sân bay Điện Biên với tổng mức hình phạt là 48 năm tù giam và 36 tháng cải tạo không giam giữ. Sau phiên xét xử sơ thẩm, 5/9 bị cáo có đơn kháng án.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh, cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ tại phiên tòa.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Tại phiên xử phúc thẩm, 3/5 bị cáo xin thay đổi lời khai từ kháng án sang nhận tội và xin được giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, cân nhắc sự thành khẩn của các bị cáo và nỗ lực khắc phục hậu quả đã gây ra, HĐXX quyết định giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo như sau:
Giảm từ 08 năm xuống còn 06 năm tù giam đối với bị cáo Trần Thị Vân - cựu Giám đốc Trung tâm Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ; giảm từ 07 năm xuống còn 06 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - cựu Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ; giảm từ 03 năm 06 tháng xuống còn 03 năm tù giam đối với bị cáo Bùi Mạnh Cường - nhân viên Phòng Tài nguyên Môi trường TP Điện Biên Phủ cùng về tội “Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. 02 bị cáo Trần Xuân Mạnh (SN 1984) - công chức Phòng Tài chính kế hoạch TP Điện Biên Phủ; Bùi Thị Ánh (SN 1967) - nhân viên Phòng Tài nguyên Môi trường TP Điện Biên Phủ tòa tuyên giữ nguyên mức  án 03 năm nhưng cho hưởng cải tạo không giam giữ.

Theo cáo trạng, dự án nâng cấp, mở rộng càng hàng không Điện Biên có tổng vốn đầu tư hơn 1.460 tỷ đồng. Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, UBND TP Điện Biên Phủ đã giao cho Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ chủ trì thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giải phóng mặt bằng.Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, các đối tượng đã làm thất thoát, gây thiệt hại của nhà nước hơn 13 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 22/4, tại Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm đối với Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh C.M.D đã bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán năm 2019. Liên quan vụ án này, 06 bị cáo đã bị tuyên án tử hình về các tội "Bắt cóc", "Hiếp dâm", "Giết người" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; 02 bị cáo bị tuyên phạt 10 và 9 năm tù cùng về tội "Hiếp dâm"; 01 bị cáo bị 03 năm tù về tội "Không tố giác tội phạm".

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa phúc thẩm.

Từ quá trình điều tra đến khi hầu tòa, bị cáo Trần Thị Hiền luôn cho rằng bản thân bị oan, bị cáo không quen biết nhóm Bùi Văn Công và không mua bán heroin. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các đồng phạm và kết quả điều tra, cơ quan chức năng xác định bị cáo Hiền đã mua bán trái phép chất ma túy nhưng không trả tiền nên nhóm các đối tượng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công... đã lên kế hoạch bắt giữ nữ sinh để ép trả tiền. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền đã bị tuyên phạt 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tại tòa cấp phúc thẩm ngày 22-4, hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng các bị cáo thay đổi lời khai trong phiên tòa năm 2022 và phiên tòa phúc thẩm ngày 22-4 là không có căn cứ nên không được tòa chấp nhận. Diễn biến xét xử cho thấy không có tài liệu, chứng cứ nào mới. Ngoài ra, bị cáo Hiền kêu oan và VKSND, luật sư đều đề nghị hủy án, điều tra lại song cũng không có căn cứ gì mới nên đã ra phán quyết không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thị Hiền, giữ nguyên bản án sơ thẩm năm 2019 của TAND tỉnh Điện Biên, tuyên phạt bị cáo 20 năm tù giam./.

Tác giả bài viết: Hương Giang – Thế Anh – Văn Quyết (ANTV Điện Biên)