02:56 EDT Thứ bảy, 27/04/2024

Tăng cường các giải pháp làm giảm 5% số vụ phạm tội về TTXH

Thứ ba - 10/10/2023 06:10
Description: C:\Users\Admin\Desktop\Anh logo\IMG_3371.jpg
Công an tỉnh Điện Biên tổ chức Sơ kết công tác Công an Quý III và 9 tháng năm 2023

9 tháng đầu năm 2023, Công an Điện Biên đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, chương trình, kế hoạch công tác, hoàn thành nhiệm vụ giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của tỉnh. Đã bám sát định hướng và chủ động tham mưu cấp ủy các cấp nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiệm vụ, kế hoạch công tác, tạo chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội, góp phần lan tỏa hiệu ứng, hình ảnh đẹp về người chiến sĩ CAND.
Công tác bảo đảm an ninh được chủ động từ sớm, từ xa, từ cơ sở và đạt mục tiêu, yêu cầu, không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, hình thành, công khai tổ chức chính trị đối lập. Vận động thành công 31 trường hợp cam kết từ bỏ tà đạo “Bà cô Dợ”, 11 trường hợp cam kết từ bỏ “Đức Chúa trời toàn năng” góp phần bảo đảm an tinh tôn giáo trên địa bàn. 9 tháng năm 2023, lực lượng Công an đã tham mưu xử lý, kỷ luật 136 cán bộ, đảng viên, trong đó có 19 cán bộ đảng viên bị khởi tố, xử lý hình sự. Riêng Quý III/2023, đã thi hành kỷ luật 20 cán bộ đảng viên, trong đó có 01 đảng viên bị khởi tố, xử lý hình sự.
Đã tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình “Xã biên giới sạch về ma túy” với mục tiêu tạo “Vành đai biên giới”, làm “tường ngăn” ma túy thẩm lậu vào địa bàn, góp phần xây dựng một “vùng xanh” biên giới an toàn, không có ma túy tại các xã biên giới, hướng tới mục tiêu phấn đấu xây dựng “Huyện biên giới sạch ma túy”. Điều tra làm rõ 91,5% số vụ, giảm 9,4% số vụ phạm tội về TTXH so với cùng kỳ năm 2022. Phát hiện, bắt giữ 919 vụ, 1.106 đối tượng phạm tội về ma túy; thu 56,7kg heroine, 20,11kg MTTH, 4,21kg thuốc phiện, 03 khẩu súng, 113 xe máy, 237 điện thoại di động cùng nhiều phương tiện, tang vật liên quan. Phát hiện và xử lý 165 vụ, 166 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực kinh tế, môi trường.
Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đến ngày 29/5/2023, Công an tỉnh Điện Biên vinh dự là 01 trong 19 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước cán đích thành công việc cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho 100% công dân có đủ điều kiện trên địa bàn.
Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trong công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế với Công an các tỉnh Bắc Lào và Cục Công an thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam, Trung Quốc. Đã mở 04 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 122 lãnh đạo, CBCS và bàn giao 8/8 nhà làm việc tại các bản nằm trong tuyến trọng điểm, phức tạp về ma túy cho Công an Lào đưa vào sử dụng bảo đảm chất lượng, vượt tiến độ đề ra 35 ngày.
Với quyết tâm cao nhất, những tháng cuối năm 2023, các đơn vị trong toàn lực lượng công an Điện Biên sẽ tiếp tục nỗ lực tập trung tổ chức thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá nhằm bảo đảm và giữ vững ANTT trong mọi tình huống, xây dựng lực lượng Công an Điện Biên trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Văn Hiển