01:44 EDT Thứ bảy, 27/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa và thuộc cấp hầu tòa

Thứ tư - 16/08/2023 02:54
Thông thầu, làm thất thoát ngân sách gần 21 tỷ đồng, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa Phạm Thị Hằng cùng thuộc cấp được đưa ra xét xử.

Sáng 15/8, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa. Tại phiên tòa, 12 bị can bị đưa ra truy tố gồm: Phạm Thị Hằng, cựu Giám đốc Sở GT&ĐT Thanh Hóa; Lê Văn Cương, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch; Trịnh Hữu Nghĩa và Nguyễn Văn Phụng cùng là Phó Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch; Bùi Trí Thức, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch; Lê Thế Sơn, Vũ Thị Ninh, Đặng Xuân Minh, Nguyễn Quốc Việt, Hồ Thị Sáu, Nguyễn Duy Linh, Bùi Việt Long.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cùng thuộc cấp hầu tòa -0
Bị cáo Phạm Thị Hằng tại phiên tòa.

Trước đó, năm 2020, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện 2 gói thầu mua sắm đồ dùng dạy học lớp 1 thực hiện chương trình sách giáo khoa mới từ năm 2020-2021 cho các trường trên địa bàn, tổng giá trị hơn 119 tỷ đồng.

Để được trúng thầu, Lê Thế Sơn - Giám đốc Công ty Sách Thanh Hóa đến gặp Phạm Thị Hằng xin tham gia, tạo điều kiện để trúng 2 gói thầu trên. Phạm Thị Hằng sau đó đã chỉ đạo Lê Văn Cương, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính; Nguyễn Văn Phụng, chuyên viên phòng Kế hoạch - Tài chính tạo điều kiện cho Công ty sách Thanh Hóa của Sơn tham gia, trúng thầu. Các bị can trên cấu kết với các đơn vị tư vấn, thẩm định làm giả hồ sơ, thủ tục dự thầu, cài thầu để các công ty do Lê Thế Sơn điều hành tham gia và trúng thầu.

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cùng thuộc cấp hầu tòa -0
Dưới sự chỉ đạo của Phạm Thị Hằng, các thuộc cấp đã làm hồ sơ, giúp cho Lê Thế Sơn trúng thầu.

Do đã có sự chỉ đạo và thông đồng, sắp xếp từ trước nên khi tổ chức đấu thầu, liên danh Thanh Hà (Công ty Sách Thanh Hóa, Công ty Hoàng Đạo) và liên danh Thanh Hà – Thanh Hóa (tất cả đều do Sơn điều hành) đã tham gia đấu thầu và dễ dàng trúng 2 gói thầu trên có tổng giá trị 119,6 tỷ đồng (gói số 1 trị giá 32,6 tỷ đồng; gói số 2 gần 87 tỷ đồng).

Kết quả thẩm định cho thấy, tại gói thầu số 1 giá trị thực tế là 24,9 tỷ đồng nhưng đã được các đối tượng dùng mánh khóe nâng khống lên 32,6 tỷ đồng (chênh lệch 7,6 tỷ đồng). Tại gói thầu số 2, giá trị thẩm định thực tế là 73,7 tỷ đồng, đã được nâng lên gần 87 tỷ đồng (chênh lệch 13,2 tỷ đồng). Tổng giá trị 2 gói thầu do Sở GD&ĐT Thanh Hóa nâng khống, gây thất thoát ngân sách Nhà nước là trên 20,8 tỷ đồng. Đáng chú ý, Phạm Thị Hằng và thuộc cấp nhận “lại quả” 6 tỷ đồng, trong đó riêng Phạm Thị Hằng nhận 3 tỷ đồng.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong hai này (15 - 16/8/2023).

Tác giả bài viết: Trần Thắng