22:10 ICT Thứ năm, 18/04/2024

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3587

Máy chủ tìm kiếm : 99

Khách viếng thăm : 3488


Hôm nayHôm nay : 151674

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2931938

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 55085827

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

CAND

Quán triệt triển khai Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và người nước ngoài

Thứ hai - 06/07/2020 09:37


Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, Luật số 49 và Luật số 51 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 8 (tháng 11/2019) và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Luật số 49 ra đời xuất phát từ yêu cầu cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp liên quan đến quyền của công dân về cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý xuất nhập cảnh (XNC), tạo thuận lợi hơn nữa cho công dân trong hoạt động XNC và là cơ sở pháp lý cho hoạt động thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân phục vụ việc cấp, quản lý, kiểm soát và sử dụng giấy tờ XNC.

Luật số 51 kịp thời khắc phục những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Luật số 47 và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh Việt Nam, với một số chính sách mới như: bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực đơn phương phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày mới được nhập cành trở lại, cho phép 4 trường họp được chuyển đổi mục đích nhập cảnh, nâng thời hạn của thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư...

Đại tá Trần Văn Dự, Phó Cục trưởng Cục Quản lý XNC phổ biến những nội dung cơ bản Luật số 49 và Luật 51.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết: Luật số 49 và Luật số 51 có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc triển khai 2 Luật trên, nhất là việc tạm hoãn xuất cảnh, chưa cấp giấy tờ xuất nhập cảnh... vừa góp phần thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho công dân nhưng cũng là công cụ đắc lực giúp cho việc thực hiện công tác Quản lý XNC được thuận lợi, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Thực hiện Quyết định số 351/QĐ-TTg ngày 6/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch triển khai thi hành Luật số 49 và Luật số 51, để thống nhất triển khai thực hiện, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của 2 Luật trên và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành cho cán bộ, lãnh đạo chủ chốt Công an các đơn vị, địa phương và các cấp ban, ngành ở một số địa phương có điều kiện về nơi tổ chức Hội nghị trực tuyến.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.

Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu được nghe Đại tá Trần Văn Dự, Phó Cục trưởng Cục Quản lý XNC phổ biến những nội dung cơ bản và những điểm mới của 2 Luật: số 49 và Luật số 51, và một số các văn bản pháp luật, hướng dẫn có liên quan như: Luật số 47 ( Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam); Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử; Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ về miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang; Thông tư số 57/2020/TT-BCA ngày 10/6/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài phổ biến, quán triệt nội dung cơ bản của Luật số 49, Luật số 51 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành nêu trên, Hội nghị trực tuyến còn làm rõ những điểm mới, những nội dung cần lưu ý trong thực hiện các Luật số 49, Luật số 51 so với quy định pháp luật hiện hành, đồng thời giải đáp những kiến nghị, đề xuất, những khó khăn, vướng mắc được các đại biểu nêu ra tại Hội nghị.

Tác giả bài viết: Tâm Phạm – Vũ Linh

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp