03:56 EDT Chủ nhật, 28/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác tích cực giữa Bộ Công an Việt Nam và JICA

Thứ ba - 01/08/2023 20:16
Chiều 01/8/2023, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp ngài Yamada Junichi Phó Chủ tịch JICA tại Việt Nam.

Chào mừng ngài Yamada Junichi đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, Bộ Công an Việt Nam luôn đánh giá cao quan hệ hợp tác, hỗ trợ của JICA và coi trọng việc củng cố, thúc đẩy các nỗ lực hợp tác giữa hai Bên; cảm ơn JICA đã luôn ủng hộ Bộ Công an thông qua các khóa tập huấn, chương trình đào tạo nâng cao năng lực của cán bộ, chiến sỹ Công an, điển hình là: Dự án An ninh mạng giai đoạn 2022 – 2024, Dự án viện trợ tàu tuần tra ven biển cỡ lớn đóng mới cho Bộ Công an.

Đây đều là những dự án quan trọng với cả hai Bên, không chỉ có ý nghĩa chiến lược, góp phần nâng cao năng lực chấp pháp của Bộ Công an, mà còn là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Công an và JICA, trực tiếp góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho đời sống của nhân dân Việt Nam- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị JICA trao đổi ý kiến, phối hợp chặt chẽ để đề ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy Dự án nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đối với dự án này, Bộ Công an hiện đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương dự án, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Về Dự án nâng cao năng lực đảm bảo an ninh, trật tự cho Cảnh sát đường thủy Việt Nam, hiện công tác chuẩn bị dự án vẫn theo đúng tiến độ. Được biết, JICA đã phê duyệt cử Đoàn khảo sát đến Việt Nam để thống nhất thông số kỹ thuật, tổng số vốn đầu tư cho tàu tuần tra nhằm phục vụ đánh giá tính khả thi và xây dựng văn kiện Dự án. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an cam kết sẵn sàng phối hợp chặt chẽ và tích cực làm việc với JICA để Đoàn công tác hoàn thành mục tiêu.

Bộ trưởng Tô Lâm và ngài Yamada Junichi tại buổi tiếp.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị JICA tiếp tục quan tâm trong việc thúc đẩy tài trợ, viện trợ góp phần xây dựng lực lượng Công an Việt Nam phát triển trong các lĩnh vực yêu cầu cao trong kỹ thuật hiện đại mà Nhật Bản có thế mạnh, như công nghệ cao, chuyển đổi số, cung cấp trang thiết bị, phương tiện phòng, chống khủng bố, chấp pháp ven biển, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đào tạo cán bộ.

Chân thành cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp, ngài Yamada Junichi khẳng định sẽ dành sự quan tâm, thúc đẩy thực hiện những phương hướng hợp tác mà Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra để duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác tích cực giữa hai cơ quan.

Ngài Phó Chủ tịch JICA bày tỏ tin tưởng, trên cơ sở quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” giữa hai nước, mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các đối tác phía Nhật Bản, đặc biệt là JICA sẽ ngày càng phát triển và thành công hơn nữa.

Tác giả bài viết: Minh Tâm

Nguồn tin: bocongan.gov.vn