19:52 ICT Thứ ba, 23/07/2024

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1833

Máy chủ tìm kiếm : 19

Khách viếng thăm : 1814


Hôm nayHôm nay : 63120

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2917755

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 64163974

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Lực lượng Công an nơi tuyến đầu chống dịch

Thứ ba - 23/02/2021 08:35


Xuyên Tết, trắng đêm tham gia phòng, chống dịch COVID-19

3h sáng, gió từ sông Thái Bình thổi vào ràn rạt, chiếc lều bạt dựng ngang đường làm chốt gác của chốt kiểm dịch dù được chằng, buộc kỹ càng vẫn rung lên bần bật. Đã gần 1 tháng qua, nhiều anh em không về nhà và ứng trực 24/24 tại các chốt như thế này. Với Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, một trong những công việc hằng ngày là đi đến các chốt, vừa kiểm tra, vừa động viên anh em làm nhiệm vụ.

Từ khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hải Dương, chỉ hơn 20 ngày, dịch đã bùng phát, lây lan ra 12/12 địa phương trong toàn tỉnh, 75/235 xã, phường, thị trấn với 579 ca bệnh F0. Sau khi truy vết thần tốc đã xác định được 18.982 F1 trong tỉnh, 1.090 F1 ngoài tỉnh và nhiều F2, F3, trong đó đáng lo ngại là dịch đã xuất hiện trong các doanh nghiệp có đông công nhân, có ca không rõ nguồn lây, có ca ngoài cộng đồng.

Đồng thời, dịch cũng đã lây lan ra một số địa phương khác như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Điện Biên, Bình Dương... Để truy vết được từng ấy con người có sự cố găng rất lớn của Công an tỉnh Hải Dương.

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra các chốt công tác.

Những ngày qua, ngoài lực lượng trực ở các chốt, các lực lượng khác của Công an tỉnh Hải Dương làm nhiệm vụ 24/24h sát cánh cùng các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Việc thực hiện các chốt kiểm soát dịch, phong tỏa các ổ dịch được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đã hạn chế sự đi lại không cần thiết của nhân dân, phát hiện, xử lý nhiều vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Cán bộ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Hải Dương một ngày cũng chỉ ngủ được từ 2-3h đồng hồ rồi căng mình làm nhiệm vụ, thực hiện các báo cáo để tổng hợp tình hình...

Cùng với các lực lượng, cán bộ Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh đã làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, người từ nước ngoài nhập cảnh, người từ các vùng dịch vào địa bàn; truy vết các trường hợp F1, F2, F3 nhằm phục vụ việc cách ly, khoanh vùng kịp thời, chính xác, không để dịch bệnh lây lan và đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh trường hợp mắc COVID-19.

Đại tá Lê Ngọc Châu, cho biết cùng với việc phòng, chống ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, Công an tỉnh cũng quán triệt việc phòng, chống dịch tại các trụ sở làm việc và đảm bảo an toàn cho CBCS thực hiện nhiệm vụ. Cùng với việc bố trí quân số luân phiên làm việc tại nhà, không để xảy ra tình trạng cả đơn vị phải cách ly, không còn người làm việc, 24 địa điểm cách ly tại Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố cũng được chuẩn bị, có khả năng tiếp nhận tối đa gần 1.300 người để cách ly CBCS tham gia các hoạt động phòng, chống dịch và số F1 là CBCS công an. Công tác đảm bảo hậu cần phục vụ hoạt động phòng, chống dịch được chuẩn bị chu đáo, phục vụ CBCS ăn tết tại các khu vực cách ly và thường trực tại cơ quan thực hiện nhiệm vụ. Sự có mặt thường xuyên của Đại tá Lê Ngọc Châu và các thành viên của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã giúp CBCS vững tâm thực hiện nhiệm vụ.

Công an huyện Kim Thành tiến hành truy vết trường hợp tiếp xúc với các ca nghi nhiễm.

Triển khai hiệu quả các biện pháp chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch, toàn tỉnh Hải Dương đã quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 16-2. Trước đó, toàn bộ TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng đã phong tỏa, cách ly 21 ngày; 121 vùng cách ly nơi có F0 và các ca nghi nhiễm trên địa bàn toàn tỉnh đã được thiết lập. Đồng thời, bố trí 104 khu cách ly y tế tập trung đối với các F1; xây dựng 3 bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân.

Công an tỉnh Hải Dương đã chủ động kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; tham mưu UBND tỉnh xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng, công an các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung lực lượng từ tỉnh xuống cơ sở thực hiện quyết liệt các biện pháp, phương án đã đề ra.

Quá trình thực hiện, căn cứ diễn biến của tình hình dịch bệnh, Công an tỉnh Hải Dương đã tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương điều chỉnh hoạt động của các chốt cho phù hợp, hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng đến hoạt động đi lại, sản xuất, kinh doanh của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Với sự vào cuộc 24/24h của các chốt kiểm dịch, tình hình ANTT tại các chốt cơ bản được đảm bảo. Tại các chốt kiểm soát, mọi người dân chấp hành nghiệm công tác kiểm soát, đo thân nhiệt và các hoạt động liên quan của các lực lượng tham gia, đồng thời ủng hộ việc lập chốt kiểm soát người, phương tiện và kiểm soát y tế của các lực lượng chức năng. Các chốt đã kiểm soát trên 10.000 lượt người; 8.000 lượt phương tiện, phát hiện 5 người có biểu hiện sốt, đưa vào cơ sở y tế 1 trường hợp, yêu cầu cách ly tại nhà 4 trường hợp, đề xuất xử lý trên 400 trường hợp không đeo khẩu trang. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải tổ chức phân luồng từ xa, tuyên truyền, khuyến cáo các phương tiện không đi vào tỉnh Hải Dương và các phương tiện tại Hải Dương không di chuyển sang các tỉnh, thành phố khác; đặc biệt không được di chuyển vào vùng dịch để các phương tiện chủ động tìm hướng di chuyển khác.

Công an tỉnh Hải Dương đã trao đổi thông tin cho gần 30 tỉnh, thành phố trên 1.100 trường hợp liên quan đến các bệnh nhân phục vụ kịp thời công tác phòng, chống; tập trung nắm chắc tình hình an ninh kinh tế liên quan dịch bệnh, tình hình tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có các ca nhiễm, nghi nhiễm để kịp thời tham mưu, xử lý các vấn đề phát sinh. Thành lập 6 tổ công tác tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu ký cam kết về công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đã quản lý chặt chẽ số công nhân ngoài tỉnh ở lại ăn tết tại Hải Dương và thông báo danh sách trên 26.000 công nhân có hộ khẩu thường trú tại 63 tỉnh, thành phố làm việc tại địa bàn huyện Cẩm Giàng để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thông tin cho 34 tỉnh, thành phố 1.099 trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố Chí Linh (Hải Dương).

Song song với phòng, chống dịch là đảm bảo ANTT. Trong quá trình đó, đã khởi tố 1 vụ án, 1 bị can về tội chống người thi hành công vụ; chỉ đạo xác minh, làm rõ, xem xét xử lý hình sự về hành vi trốn tránh khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh. Kiểm tra, phát hiện, xử lý 480 trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch, phạt tiền trên 557 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang; vứt khẩu trang không đúng nơi quy định; chia sẻ, đăng tin có nội dung phản ánh sai sự thật trên mạng xã hội, mạng internet về tình hình, công tác phòng, chống dịch COVID-19; 3 trường hợp trốn khỏi nơi cách ly.

Qua thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phong tỏa, cách ly đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng truy nã; lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng có hành vi cản trở, chống lại người thi hành công vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, nắm bắt thông tin nhanh, chia sẻ kịp thời giữa các lực lượng, áp dụng công nghệ thông tin nhanh nhạy, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, phát động và tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân trong phòng chống dịch. CBCS đã nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch là một trong những yếu tố tạo nên kết quả ban đầu của Công an tỉnh Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 500 chốt kiểm soát dịch COVID-19 được thành lập trên toàn tỉnh Hải Dương. Trong số 27 chốt kiểm soát cấp tỉnh có 10 chốt đầu vào địa phận tỉnh Hải Dương; 15 chốt tại các điểm giao cắt trên quốc lộ 5 và 2 chốt tại các điểm giao cắt trên quốc lộ18. Tại những chốt kiểm soát cấp tỉnh mới được thành lập thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, CBCS Công an tỉnh Hải Dương cùng các lực lượng Quân đội, y tế, thanh niên tình nguyện..., đảm bảo thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng chống dịch 24/24h. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu qua chốt phải được cấp có thẩm quyền cho phép và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Xuân Mai

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp