18:20 ICT Chủ nhật, 26/05/2024

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1502

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 1481


Hôm nayHôm nay : 72386

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1845841

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 58136698

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Triển khai thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019 trong CAND

Thứ hai - 30/12/2019 08:23


Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành có liên quan; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, học viện, nhà trường, giám thị trại giam, đại diện Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Thượng tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an trình bày những nội dung cơ bản của Luật Thi hành án hình sự năm 2019.

So với Luật Thi hành hành án hình sự năm 2010, Luật Thi hành án hình sự năm 2019 đã có những quy định mới nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về thi hành án hình sự; cụ thể hóa các quy định liên quan đến quyền con người; quyền công dân theo Hiến pháp năm 2013; bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất giữa Luật Thi hành án hình sự năm 2019 với Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và pháp luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự, cơ quan được giao một số nhiệm vụ về thi hành án hình sự; bổ sung quy định mới về thi hành án đối với pháp nhân thương mại, về tha tù trước thời hạn có điều kiện; về thi hành án tử hình; thi hành án treo; cải tạo không giam giữ và các nội dung khác khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2010.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, Cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng đã trình bày công tác chuẩn bị, tổ chức triển khai trong CAND.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh Luật Thi hành án hình sự là đạo luật quan trọng quy định trình tự, thủ tục về thi hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực thi hành qua đó đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật; đồng thời thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta trong giáo dục, cải tạo người phạm tội.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và khắc phục những tồn tại, bất cập sau gần 10 năm thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2010, tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của các nước trong lĩnh vực xây dựng và thực hiện pháp luật về thi hành án hình sự; đồng thời đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Sau hội nghị này, Công an các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ: Khẩn trương hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật theo nhiệm vụ được giao; Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp phối hợp với Cục cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, triển khai thi hành cho Công an các đơn vị, địa phương về những nội dung cơ bản của Luật và văn bản hướng dẫn thi hành đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham mưu, tham gia thực hiện công tác thi hành án hình sự trong CAND.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Khẩn trương tổ chức việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hệ thống giáo trình, tài liệu giảng dạy có liên quan để cập nhật các quy định mới của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục chủ động phối hợp với hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp và các cơ quan báo chí phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương xây dựng kế hoạch phổ biến, tuyên truyền, giới thiệu những nội dung của Luật đến tất cả cán bộ, chiến sĩ thuộc cơ quan, đơn vị mình; tổ chức, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác thi hành án, thống kê, lên danh mục các văn bản cần sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ gửi về Bộ để tập hợp.

Đồng thời, phải thường xuyên liên hệ qua thực tiễn triển khai thực hiện thi hành án của đơn vị, địa phương mình để đề ra biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, yếu kém, vi phạm, tạo bước chuyển biến tích cực trong các mặt công tác cụ thể của hoạt động thi hành án hình sự trong thời gian tới.

Lực lượng Công an các cấp cần chủ động rà soát, bố trí đủ đội ngũ cán bộ có năng lực và phẩm chất tham gia thực hiện công tác thi hành án hình sự phục vụ công tác thi hành án khi có yêu cầu; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sĩ có hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện các quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hương

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp