15:02 ICT Thứ ba, 16/04/2024

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4057

Máy chủ tìm kiếm : 53

Khách viếng thăm : 4004


Hôm nayHôm nay : 92137

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2601110

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 54754999

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Triển lãm nghệ thuật đương đại “LỘ”: Khi kiến trúc "kết duyên" cùng nghệ thuật đương đại

Thứ sáu - 16/04/2021 17:21


Bên cạnh việc trưng bày các dự án, tác phẩm thiết kế là những buổi trình diễn, đêm nhạc của các bộ môn nghệ thuật đương đại khác nhau với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như Ngô Hồng Quang, ca sĩ Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An... Sự “kết duyên” giữa kiến trúc và các bộ môn nghệ thuật đương đại này thực sự đã đem đến những cảm hứng mới mẻ, độc đáo đối với khán giả.

“LỘ” - Khơi gợi cảm hứng sáng tạo bất ngờ!

Trong khuôn khổ của triển lãm, ngoài các buổi trình diễn nghệ thuật đương đại, có các buổi nói chuyện của các KTS tham gia triển lãm và các đối tác tham gia sự kiện lần này. Thiết kế triển lãm được lấy cảm hứng từ từ Hán Việt “LỘ" - mang ý nghĩa là “con đường”.

Một tác phẩm kiến trúc được trưng bày tại triển lãm.

Bởi thế, mục tiêu của triển lãm lần này hướng tới việc chia sẻ “con đường” hành nghề sáng tạo nghệ thuật của từng thành viên trong nhómWEPLAY, bao gồm những trải nghiệm trong quá trình làm nghề, những đồng điệu trong công việc, tư tưởng, triết lý thiết kế và hành trình sống, lối sống đã tạo nên những điểm “giao thoa” trong hoạt động chuyên môn và nghệ thuật.

Cũng như tính đa nghĩa của "LỘ", triển lãm sẽ là lời sẻ chia của các KTS về hành trình xây dựng, khai phá con đường chuyên môn của họ và những mong muốn được chia sẻ, đóng góp những giá trị thẩm mĩ cho cộng đồng.

Từ ý tưởng này, triển lãm được thiết kế với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế dẫn dắt người tham quan qua những trưng bày, dẫn lối đến khu Pavilion nơi ánh sáng vỡ òa, và gửi gắm thông điệp về “hành trình" vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi người KTS của WEPLAY nói riêng cũng như các nghệ sĩ sáng tạo nói chung.

Họ luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc, sắp đặt đến âm nhạc, để tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc, tạo cảm hứng cho sáng tác. Đây thực sự là một hướng đi mới, tạo ra cảm hứng mới cho không chỉ các KTS mà còn cho cả các nghệ sĩ khi tham gia biểu diễn trong chuỗi chương trình hoạt động bổ ích của triển lãm này.

Triển lãm “LỘ” chia làm hai khu vực: Khu Trưng bày và khu Sự kiện. Nếu khu Trưng bày là sự dẫn dắt khỏi hành trình thì khu Sự kiện là nơi vỡ òa của cảm xúc. Hai khu vực được nối với nhau bởi Pavilion, một mô hình kiến trúc độc đáo sẽ mang đến nhiều trải nghiệm cho người tham quan khi vừa bước ra khỏi hành trình.

Thông qua trưng bày các sản phẩm, người xem sẽ được xuyên qua những đoạn đường giao nhau hay nhìn thấy những đích đến thật gần nhưng không thể chạm tới, để rồi bất ngờ và choáng ngợp trước đích đến cuối cùng là Pavilion.

Trong khuôn viên 500m² và trên một mặt sàn duy nhất ấy, các KTS đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi, và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày sản phẩm, khiến người xem cảm thấy thú vị hơn việc chỉ dừng lại ở giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật. Đây chính là “điểm cộng” của sự kết hợp giữa kiến trúc với nghệ thuật sắp đặt.

Chính vì thế, người xem như bước vào một “mini game” trong thiết kế lối đi này và đây là một xu hướng hiện đại, được nhiều bạn trẻ ưa thích. Sẽ có những “bẫy" nho nhỏ trên con đường giao thông một chiều khám phá không gian, khiến khách tham quan cảm thấy bị đi lạc, nhưng “con đường ánh sáng” sẽ dẫn hướng người xem đi qua hệ thống đường hầm đan chéo để tới đích: Pavilion - nơi ánh sáng hội tụ!

Các tác giả mong muốn “con đường ánh sáng" mang ý nghĩa là nơi giao thoa, hội tụ trên hành trình sáng tạo và hành nghề của mình. Theo KTS Lê Quang Thạch, các tác phẩm trưng bày được khai thác ý tưởng từ các chuyến đi, trong công việc hàng ngày, từ hình ảnh văn phòng cho đến những công trình tâm đắc, mỗi một "đoạn đường" có thể là nơi hội tụ và chia sẻ những công việc chung, những hoạt động chung hay đơn giản chỉ là thú vui chung. Tất cả dường như được ẩn đi để người xem tự khám phá, hoặc có thể tự tìm thấy bản thân mình ở đâu đó trên "con đường" mình đi, trong khuôn khổ không gian sáng tạo đặc biệt này.

Khi kiến trúc “kết duyên” với nghệ thuật đương đại

Theo chia sẻ của các thành viên trong nhóm thực hiện triển lãm, kể từ triển lãm đầu tiên mang tên “PHÙ SA” vào 3-2019, mỗi thành viên nhóm WEPLAY đều đã thay đổi với nhiều định hướng cá nhân, nhưng họ đều có chung nhận thức về vai trò của các bộ môn văn hoá, nghệ thuật đương đại tới quá trình hành nghề và trưởng thành chuyên môn của mình.

Khu pavilion tạo hình cơn lốc xoáy từ vật liệu mây tre đan truyền thống, điểm đến cuối hành trình.

Chính vì thế, ở lần tái ngộ này trong triển lãm ""LỘ"", sẽ không chỉ là triển lãm kiến trúc và trưng bày các tác phẩm đơn thuần, mà sẽ là một cách “vật chất hóa" những suy ngẫm và một cơ hội giao lưu giữa kiến trúc với các ngành nghệ thuật, văn hóa đương đại khác như âm nhạc, múa, hội họa …

KTS Lê Quang Thạch, đại diện nhóm WEPLAY chia sẻ: “Trong suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực để chúng tôi kiên định trên con đường hành nghề sáng tạo và mang lại sự lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác về “con đường trong tim”, hướng tới những giá trị nhân bản, phục vụ đời sống tinh thần con người.

Trước đó, với triển lãm “PHÙ SA” - là triển lãm đầu tiên của WEPLAY có tính chất khai mở cho con đường nghệ thuật mà nhóm WEPLAY. Lấy cảm hứng từ dòng chảy của sông Hồng, nhóm tác giả đã dẫn dắt người tham quan qua những công trình - như những hạt phù sa trong lòng sông - gợi ý về một hành trình sáng tạo, sàng lọc để bồi đắp, lưu giữ tri thức và thẩm mỹ kiến trúc của mỗi kiến trúc sư.

Triển lãm “PHÙ SA” cũng là sự tổng kết những kinh nghiệm, kiến thức đã đúc kết qua nhiều năm cũng là triển lãm thể hiện cách nghĩ, cách làm nghề của những kiến trúc sư WEPLAY qua nhiều năm làm kiến trúc.

Mỗi kiến trúc sư lại có một cách nghĩ, lối suy nghĩ khác nhau chúng tạo nên phong cách của kiến trúc sư ở mỗi sản phẩm thiết kế sáng tạo, nhưng điểm chung giữa họ đó là niềm đam mê, mong muốn được cống hiến cho cộng đồng những vẻ đẹp không giới hạn của sự sáng tạo trong mối liên hệ, sự đồng điệu, giao thoa với các bộ môn nghệ thuật khác.

Điêu khắc gia Vũ Bình Minh là một trong những nghệ sĩ trẻ Việt Nam đương đại có được dấu ấn riêng trên phương diện nghệ thuật tạo hình Điêu khắc tham gia triển lãm “LỘ” chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và cảm thấy hào hứng khi nhận lời đề nghị tham gia triển lãm “LỘ” lần này. WEPLAY là một nhóm sáng tạo thú vị, tôi nhận thấy đây là một triển lãm của nhóm với sự kết nối của những người trẻ đầy hoài bão với những ngành nghệ thuật khác nhau nhưng cùng hướng tới việc đem đến những cảm hứng, sự kết hợp mới trong cuộc sống cũng như trong nghệ thuật. Đó là tinh thần cách tân của thế hệ chúng tôi. Với tôi, đây thực sự là một cuộc chơi của những người trẻ trên hành trình sáng tạo và cống hiến!".

Còn nghệ sĩ Ngô Hồng Quang - gương mặt nghệ sĩ trẻ đương đại hết sức tiêu biểu hiện nay thì bày tỏ: “Quang thấy rất vui và hồi hộp khi được tham gia trong chuỗi chương trình Triển lãm lần này, bởi không gian kiến trúc nghệ thuật ở đây rất phù hợp với chất nhạc của Quang!”.

Với biên đạo múa Linh An, một cô gái Việt Nam mang bộ môn vũ đạo nhạc kịch về tiếp cận và phổ biến với khán giả Việt thì hào hứng cho biết: “Với tôi, “LỘ” - điểm giao thoa của những hành trình nghệ thuật biệt lập. Khi được biết những nghệ sĩ tham gia "LỘ" đều đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau: Kiến trúc, điêu khắc, âm nhạc, vũ đạo... Tôi cảm thấy mình được hòa nhập với một cộng đồng nghệ sĩ tuy không cùng hướng đi nhưng cùng chung đặc điểm là sự khác biệt, độc lập trong tư duy và phong cách nghệ thuật.

Bản thân tôi đang theo đuổi một con đường khá mới trong nhánh vũ đạo tại Hà Nội - Broadway/ Theatre jazz (vũ đạo Jazz mang phong cách nhạc kịch), nên khi được mời tham gia "LỘ", tôi cảm thấy sự khác biệt của bộ môn mình theo đuổi được trân trọng. Khi cái mới” được một cộng đồng mở lòng đón nhận, với tôi đây là hạnh phúc của một nghệ sĩ trẻ đang trên con đường xây dựng, lan tỏa đam mê của mình. Mình phải cảm ơn WEPLAY vì đã ban tặng thêm một "We" nữa trên hành trình còn vắng người đi này của mình...”.

Nguyệt Hà

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp