12:07 EDT Thứ hai, 17/06/2024

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 621

Máy chủ tìm kiếm : 44

Khách viếng thăm : 577


Hôm nayHôm nay : 94980

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1564492

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 60182940

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Việt Nam triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Thứ năm - 12/12/2019 04:26

Đoàn đại biểu Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, cùng đi có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngay sau lễ khai mạc, tại phiên họp toàn thể, đoàn đại biểu các nước đã đánh giá tình hình tội phạm xuyên quốc gia của mỗi nước cũng như khu vực trong thời gian qua. Các nước đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực đã đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là trong việc triển khai các thỏa thuận đã được thống nhất tại Hội nghị AMMTC 12 năm 2018 ở Naypyidaw, Myanmar cũng như kế hoạch hành động ASEAN về Phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (2016 -2025).

Bộ trưởng Tô Lâm và lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Tô Lâm đã thông báo tóm tắt về kết quả trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của Việt Nam kể từ sau Hội nghị AMMTC 12 đến nay.

Theo đó, năm qua, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm và đạt được những kết quả tích cực. Trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm mua bán người, trong năm 2019, Việt Nam đã phát hiện 132 vụ với 284 đối tượng và 229 nạn nhân. Trong đó, tuyến biên giới giữa Việt nam và các nước láng giềng được xác định là tuyến trọng điểm về tội phạm mua bán người.

Về phòng, chống khủng bố, Việt Nam đã thiết lập và duy trì đường dây nóng trao đổi thông tin với các đối tác về tài liệu đến cá nhân, tổ chức khủng bố và phối hợp xử lý các vụ kiện liên quan đến khủng bố; tích cực tham gia đóng góp xây dựng, hưởng ứng Kế hoạch hành động ASEAN về phòng, chống sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan bạo lực giai đoạn 2018 – 2025 do Indonesia đề xuất.

Về phòng, chống tội phạm ma túy, tính đến ngày 15-11, lực lượng chức năng Việt Nam đã phát hiện, bắt giữ 24.552 vu; 37.842 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy; thu giữ 1.584,36 kg heroin; 136.98 kg cocain; 196,65 kg thuốc phiện; 254,4 kg cần sa khô; 4,62 kg cỏ Mỹ; 6,23 kg ketamine; 1.755,74 kg và 1.363.495 viên ma túy tổng hợp…

Từ ngày 8 – 13-9, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia tại hà Nội. Thành công của Hội nghị khẳng định cam kết chính trị mạnh mẽ và vai trò của Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy ở khu vực và trên thế giới.

Đối với lĩnh vực phòng, chống tội phạm an ninh mạng và sử dụng công nghệ cao, trong năm 2019, thành tích của Việt Nam đã được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao, nổi bật là vụ việc bắt giữ và bàn giao nhiều đối tượng người Trung Quốc tổ chức đánh bạc qua mạng vào tháng 8-2019. Luật An ninh mạng của Việt Nam đã chính thức có hiệu lực ngày 1-1. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng giúp Việt Nam thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn trên không gian mạng. Trong năm 2019, lực lượng chức năng Việt Nam cũng khám phá một số đường dây buôn bán động vật hoang dã, quý hiếm ra nước ngoài và từ nước ngoài xâm nhập về Việt Nam để sau đó xuất sang nước thứ ba…

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh cam kết của Việt Nam tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng trong bối cảnh năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực ASEAN, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các nước ASEAN tiếp tục nghiên cứu, ủng hộ sáng kiến của Việt Nam đưa tội phạm buôn lậu cổ vật thành lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong khuôn khổ SOMTC/AMMTC; cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; tạo điều kiện đẩy mạnh trao đổi thông tin, tình hình, xu hướng và chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống ma túy; tăng cường hợp tác điều tra chung và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật; tăng cường hợp tác điều tra chung và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật; nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác trong thực hiện hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp hình sự giữa các nước ASEAN và các đối tác, trong đó ưu tiên đàm phán để sớm tiến tới Ký kết Thỏa thuận về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, tương trợ tư pháp về hình sự.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ: “Năm 2020, tiếp tục truyền thống chung của các nước ASEAN Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của Hội nghị cấp Bộ trưởng về đấu tranh phòng, chống tội phạm lần thứ 14, đây cũng là thách thức rất lớn nhưng tôi tin với sự ủng hộ của các nước ASEAN với sự nỗ lực của Việt Nam thì chúng ta sẽ thành công. Trong chương trình chúng tôi sẽ trao đổi với các nước ASEAN sẽ đặt ra một số mục tiêu, sẽ phấn đấu đến một khu vực ASEAN không có tội phạm, các loại tội phạm, thì đây cũng là một yêu cầu rất lớn”.

Kết thúc Hội nghị AMMTC 13 đã ra Tuyên bố chung, trong đó hoan nghênh nước CHXHCN Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị AMMTC lần thứ 14 và các hội nghị liên quan trong năm 2020; đồng thời tuyên dương những nỗ lực của nhóm công tác SOMTC về chống khủng bố trong đấu tranh cực đoan hóa và bạo lực cực đoan.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp