23:23 ICT Thứ bảy, 18/05/2024

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 542

Máy chủ tìm kiếm : 47

Khách viếng thăm : 495


Hôm nayHôm nay : 75779

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1232263

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 57523120

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Xứng danh những người cận vệ tận trung, anh hùng

Thứ ba - 17/09/2019 09:19

Đơn vị đặc biệt bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chiến khu Việt Bắc

Sau ngày Toàn quốc kháng chiến (19-12-1946) bùng nổ, Bác Hồ và Chính phủ kháng chiến di chuyển lên Việt Bắc, thực hiện phương châm “trường kỳ kháng chiến”. Từ tháng 5 đến tháng 7-1950, tại một địa điểm bí mật ở An toàn khu (ATK), Trung ương Đảng đã chỉ đạo thành lập 2 tiểu đội mang mật danh là AD và AT. Lực lượng ban đầu gồm 22 cán bộ, chiến sỹ (CBCS), tiểu đội AD và AT được cấp trên giao trọng trách vũ trang bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Trường Chinh, đồng chí Phạm Văn Đồng và cơ quan Ngân hàng ở chiến khu Việt Bắc.

Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II, tháng 2-1951, tiểu đội AD và AT phát triển thành Đại đội 32 và đến tháng 5-1953, Tiểu đoàn 600 được thành lập, đây là phiên hiệu đầu tiên được Bác Hồ trực tiếp đặt tên. Đơn vị có nhiệm vụ quan trọng đặc biệt là bảo vệ Bác Hồ và cơ quan đầu não, góp phần vào thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp kháng chiến.

Đến ngày 20-9-1954, trên cơ sở lấy Tiểu đoàn 600 làm nòng cốt, tăng cường thêm quân số được tuyển chọn từ các đơn vị chủ lực địa phương liên khu Việt Bắc, Trung đoàn 600 chính thức được thành lập, mang biệt danh là “Đoàn Tân Trào”, có nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ về tiếp quản Thủ đô. Đồng chí Tạ Đình Hiểu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 600 - được bổ nhiệm làm Trung đoàn trưởng; đồng chí Nguyễn Ngọc Châu là Chính uỷ Trung đoàn; biên chế thành 3 Tiểu đoàn (11, 12 và 13), một số trung đội, đại đội trực thuộc và cơ quan Trung đoàn bộ.

Ngày 3-3-1959, theo Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, lực lượng CAND vũ trang được thành lập làm nhiệm vụ bảo vệ chính quyền, an ninh biên giới, hải đảo, các mục tiêu trọng yếu ở nội địa. Từ đó, Trung đoàn 600 trực thuộc Bộ Tư lệnh CAND vũ trang.

Ngày 2-9-1969, Bác Hồ kính yêu đã vĩnh biệt chúng ta, để lại cho cả dân tộc một niềm tiếc thương vô hạn. Để đáp ứng nguyện vọng của đồng bào và chiến sĩ cả nước, tháng 9-1973, Bộ Chính trị đã quyết định khởi công xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để gìn giữ lâu dài thi hài của Người. Nhiệm vụ bảo vệ công trình lịch sử này được cấp trên giao cho Trung đoàn 600. Đây là một vinh dự to lớn, niềm tự hào của CBCS Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng của cấp trên.

Ngày 30-4-1975, chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, Trung đoàn được giao nhiệm vụ thành lập thêm 2 Tiểu đoàn là Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 5 để tăng cường cho Đoàn 180 tiếp quản bảo vệ các mục tiêu ở Sài Gòn và một số tỉnh, thành phố phía Nam. Cũng trong thời kỳ này, Trung đoàn còn được giao làm nhiệm vụ quốc tế, cử các đơn vị sang Lào và Campuchia giúp bạn về công tác vũ trang bảo vệ, CBCS của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được bạn đánh giá rất cao.

Năm 1979, sau chiến tranh biên giới phía Bắc, Bộ Tư lệnh CAND vũ trang chuyển sang trực thuộc Bộ Quốc phòng, Trung đoàn 600 chuyển sang trực thuộc Binh đoàn 32 – Bộ Quốc phòng. Ngày 25-6-1985, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, căn cứ Nghị quyết số 21 ngày 26-11-1984 của Bộ Chính trị về công tác an ninh quốc phòng trong tình hình mới, Binh đoàn 32 giải thể, Trung đoàn 600 chuyển sang trực thuộc Cục Cảnh vệ, nay là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ – Bộ Công an.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 600 trong chuyến về nguồn tại Bia di tích của Trung đoàn tại thôn Nà Đoỏng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Bản lĩnh người chiến sỹ cận vệ

Thời kỳ đất nước đổi mới đã đặt ra cho lực lượng Cảnh vệ CAND nói chung, Trung đoàn 600 nói riêng những yêu cầu mới, thách thức mới, nhưng cũng từ những thử thách ấy đội ngũ CBCS của Trung đoàn ngày càng thể hiện bản lĩnh của người chiến sỹ Cảnh vệ, được tôi luyện và trưởng thành. Những năm qua, Trung đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn nơi ở thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo cấp cao và các cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước tại Hà Nội; bảo vệ các cuộc hội nghị, mít tinh, các đoàn khách quốc tế hoạt động tại khu vực mục tiêu do Trung đoàn đảm nhiệm...

Trung đoàn 600 đã tham gia nhiều cuộc bảo vệ lớn như: Các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Quốc hội, các cuộc mít-tinh, diễu binh, diễu hành do Đảng, Nhà nước tổ chức; nhiều hội nghị quốc tế lớn tổ chức tại Việt Nam như: Hội nghị cộng đồng Pháp ngữ CC7; Hội nghị cấp cao ASEAN 6, 16 và 17; SEA GAMES 22; Hội nghị ASEM 5; Hội nghị APEC 14; Đại lễ nghìn năm Thăng Long – Hà Nội; Hội nghị Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU – 132); Hội nghị Thượng đỉnh CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ tại Hà Nội tháng 2-2019.

Đặc biệt là hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng năm 2017. Từ việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở các sự kiện lớn mang tầm quốc tế này, đội ngũ cán bộ chỉ huy và chiến sĩ của Trung đoàn ngày càng vững vàng về nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác, thông qua đó củng cố chặt chẽ quan hệ phối hợp hiệp đồng với các lực lượng có liên quan, hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ bảo vệ thường xuyên và đột xuất...

Quá trình 65 năm xây dựng, trưởng thành, CBCS Trung đoàn 600 luôn kiên trung, chỉ biết còn Đảng còn mình, đứng vững trước mọi gian lao thử thách, không quản ngại hy sinh gian khổ, luôn tận tụy với công việc, lấy 5 lời thề danh dự và 6 điều Bác Hồ dạy CAND làm tiêu chí phấn đấu, rèn luyện nên bản lĩnh của người chiến sĩ cận vệ và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá Đậu Văn Diễn, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 600 Bộ Tư lệnh Cảnh vệ cho biết: Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng LLVTND, CBCS Trung đoàn luôn ra sức thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, nâng cao trình độ về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy, có bản lĩnh và sức chiến đấu cao; hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc mà các thế hệ CBCS đã đạt được trong 65 năm qua, Trung đoàn 600 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 1979; tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh năm 2004; Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2009, Huân chương Quân công hạng Nhất năm 1994, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất năm 2014 và nhiều phần thưởng cao quý do Bộ Công an và các cấp tặng thưởng...

Tác giả bài viết: Anh Hiếu - Khổng Hà

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp