03:14 EDT Thứ bảy, 27/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG TỈNH

Hướng dẫn công dân làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông online

Thứ ba - 18/07/2023 21:16
Ưu điểm nổi trội của thủ tục làm hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an là người dân không cần đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ, chụp ảnh mà có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn. Tuy nhiên, người dân chưa có Căn cước công dân có thể sẽ không thực hiện được thủ tục này. Các bước làm hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an như sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Bước 2: Truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/
Bước 3: Đăng nhập tài khoản dịch vụ công quốc gia. Trường hợp chưa có tài khoản thì đăng ký ngay tại đây.
Bước 4: Tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu
- Vào mục nộp hồ sơ trực tuyển
- Tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu:
Bước 5: Điền đầy đủ thông tin và tải hồ sơ theo hướng dẫn
Bước 6: Nộp hồ sơ
Bước 7: Thanh toán lệ phí trực tuyến
Sau khi hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.
Bước 8: Trả kết quả
Nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc nhận tại nhà (nếu đăng ký nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính).
2.2. Làm hộ chiếu online tại Công thông tin về xuất nhập cảnh
Bước 1: Truy cập https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/
Tại đây, công dân chọn Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.Lúc này, hệ thống chuyển đến Trang Tờ khai điện tử.
Bước 2: Khai Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu
Người dân điền các thông tin tại Tờ khai này. Các mục có dấu * màu đỏ là bắt buộc nhập thông tin.
Đối với mục Tiếp nhận hồ sơ đăng ký:
- Người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, đề nghị cấp lại hộ chiếu do hết hạn trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.
- Người đề nghị cấp hộ chiếu do sắp hết hạn, do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
Nhập dãy ký tự ở mục này để hoàn thành khai tờ khai
Sau khi điền đầy đủ thông tin, ấn Kiểm tra lại thông tin đã khai
Hệ thống sẽ hiện trang Tờ khai đầy đủ.
Kiểm tra thông tin nếu chính xác, chọn Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.
Người đề nghị cấp hộ chiếu phải chọn "Kết thúc" để hoàn thành việc khai tờ khai.
Bước 3: Nộp hồ sơ
Sau khi kết thúc kê khai, hệ thống sẽ trả về Mã số tờ khai. Người dân cần ghi lại mã số này để mang đến nộp hồ sơ tại địa chỉ đã đăng ký. Khi nộp hồ sơ cung cấp cho cán bộ tiếp nhận mã số tờ khai để thực hiện việc tiếp nhận.