03:39 EDT Chủ nhật, 28/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG TỈNH

Quy trình nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB

Thứ năm - 27/07/2023 03:59
Khi có vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người dân có thể sử dụng hình thức nộp phạt trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và lựa chọn nhận giấy tờ liên quan (bị tạm giữ hoặc tước) tại đơn vị Cảnh sát giao thông lập biên bản hoặc đăng ký nhận giấy tờ tại nhà qua dịch vụ chuyển phát của Bưu điện. Cụ thể như sau:

Bước 1: Để thực hiện được việc nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người dân cần đăng ký một tài khoản đăng nhập tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia, truy cập địa chỉ đang hiện trên màn hình và thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Bước 2: Sau khi lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính vào Cổng dịch vụ công Quốc gia, hệ thống sẽ tự động ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nếu vi phạm sẽ nhận được số Quyết định xử phạt qua tin nhắn điện thoại thì truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để tra cứu thông tin vi phạm của mình.

Bước 3: Tại thanh menu Cổng dịch vụ công Quốc gia chọn “Thanh toán trực tuyến”, chọn “Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính” sau đó chọn “Tra cứu thanh toán vi phạm giao thông”.

Tại đây, các số liệu được nhập như sau:

- Trường hợp tra cứu theo mã Quyết định: Tích chọn mục “Cảnh sát giao thông” => nhập số quyết định => nhập mã bảo mật.

- Trường hợp tra cứu theo biên bản vi phạm: Nhập “Số biên bản”, “Họ tên người dân/Tên doanh nghiệp/Tên tổ chức vi phạm” => tích chọn mục “Cảnh sát giao thông” => chọn theo “tỉnh/thành phố” => chọn “đơn vị lập biên bản xử phạt” => chọn “ngày vi phạm” => nhập mã bảo mật.

Chọn “Tra cứu” sẽ hiện ra thông báo các nội dung: Số Quyết định xử phạt, ngày ra quyết định xử phạt, hành vi vi phạm, số tiền phạt.

Bước 4: Người vi phạm tiến hành nộp phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ bị cơ quan CSGT đang tạm giữ bằng hình thức “thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt” hoặc “thanh toán và nhận kết quả tại nhà” và điền vào các trường thông tin hiện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia để thanh toán.

Bước 5: Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ.

Tác giả bài viết: Thu Trang