11:52 ICT Thứ bảy, 20/04/2024

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1377

Máy chủ tìm kiếm : 33

Khách viếng thăm : 1344


Hôm nayHôm nay : 43665

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3068276

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 55222165

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG TỈNH

CAND

Vì sao Mường Phăng trọng điểm chiến dịch Điện Biên Phủ chưa là xã an toàn khu?

Thứ ba - 02/04/2024 08:44
Sau gần 70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ, đến nay người dân xã Mường Phăng - nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch vẫn chờ được công nhận là xã An toàn khu (ATK).
Description: Vì sao Mường Phăng trọng điểm Chiến dịch Điện Biên Phủ chưa là xã An toàn khu?
Sau gần 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, người dân xã Mường Phăng vẫn chờ được công nhận là xã An toàn khu.
 
Nơi đặt Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ
Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954 Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chọn xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ làm nơi đặt Sở Chỉ huy. Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7.5.1954.
Thế nhưng, sau gần 70 năm, nhân dân các dân tộc xã Mường Phăng vẫn từng ngày mong đợi xã được công nhận là xã An toàn khu.
Điều đó có ý nghĩa rất quan trọng với địa phương này bởi khi được công nhận xã An toàn khu, người dân sẽ được hỗ trợ bảo hiểm y tế và nhiều chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước như: Hỗ trợ xây dựng, tu sửa bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử cách mạng và các thiết chế văn hóa góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc.
Description: Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhiều lần trở lại Điện Biên và thăm đồng bào xã Mường Phăng. Ảnh: Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ
Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhiều lần trở lại Điện Biên và thăm đồng bào xã Mường Phăng.
 
Trước đó, để kịp thời bổ sung, điều chỉnh và thực thi đồng bộ các chính sách nhằm tri ân người dân sống trong các xã An toàn khu, ngày 24.3.2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg về chính sách hỗ trợ xã An toàn khu, vùng An toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Đây là chính sách nhằm nâng mức sống về mọi mặt của vùng An toàn khu bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cả nước và của từng địa phương. Ngoài ra còn góp phần bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử cách mạng của chiến khu, an toàn khu thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Description: Mặc dù xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ đã được đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất khá đồng bộ nhưng đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn. Ảnh: Văn Thành Chương
Mặc dù xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ đã được đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất khá đồng bộ nhưng đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn.
 
Lỡ hẹn trước 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Ngày 26.3, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Lò Văn Hợp - Chủ tịch UBND xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ cho biết, trước đây khi xã Mường Phăng còn thuộc huyện Điện Biên thì việc lập hồ sơ công nhận xã An toàn khu cũng đã được xúc tiến.
Tuy nhiên, ngày 1.1.2020 xã Mường Phăng sáp nhập về TP Điện Biên Phủ nên việc lập hồ sơ dừng lại. Sau đó đến gữa năm 2023 việc lập hồ sơ mới được bố trí kinh phí để tiến hành.
"Đến tháng 10.2023, xã Mường Phăng đã hoàn thiện đề án lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận xã An toàn khu thời kỳ kháng chiến chống Pháp và gửi về UBND TP Điện Biên Phủ. Tuy nhiên đến nay thành phố vẫn chưa thẩm định" - ông Hợp nói.
Theo Chủ tịch UBND xã Mường Phăng, trước đó người dân trong xã đã rất kỳ vọng có thể được công nhận là xã An toàn khu trước dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Điều đó được coi là phần thưởng của Đảng, Nhà nước dành cho người dân vùng căn cứ, đồng thời là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc xã Mường Phăng.
"Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định là không kịp vì sau khi thành phố thẩm định xong còn rất nhiều bước phải làm rồi cuối cùng mới trình lên Thủ tướng Chính phủ - trong khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ" - ông Hợp cho biết thêm.
Description: Con đường dẫn vào cổng Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Văn Thành Chương
Con đường dẫn vào cổng Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.
 
Chiều 26.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ cho biết việc xã Mường Phăng chậm được đề nghị công nhận là xã An toàn khu có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng là phải cân nhắc giữa "được" và "mất".
"Nếu được công nhận là xã An toàn khu thì trước mắt người dân sẽ được hưởng lợi một số chính sách nhưng về lâu dài xã Mường Phăng có thể sẽ mất đi một số cơ hội xúc tiến đầu tư quan trọng" - ông Hưng cho hay.
Theo Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ, thế mạnh của Mường Phăng là phát triển du lịch, trong khi trên địa bàn lại đang có các doanh nghiệp, tập đoàn khảo sát đầu tư những dự án lớn. Nếu được công nhận là xã An toàn khu thì có thể sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án về du lịch. Do vậy, cần phải cân nhắc vì lợi ích chung và mang tính toàn diện, lâu dài.
"Hiện UBND TP Điện Biên Phủ đang đề nghị các phòng ban chuyên môn phối hợp xã Mường Phăng nghiên cứu thật kỹ các quy định với mục đích cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc nơi đây" - ông Nguyễn Quang Hưng cho hay./.


Tác giả bài viết: Văn Thành Chương

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp