Xuất hiện 2 dạng ma tuý mới “núp bóng” thực phẩm chức năng và đồ uống

Xuất hiện 2 dạng ma tuý mới “núp bóng” thực phẩm chức năng và đồ uống
Trong thời gian qua trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 02 dạng ma tuý báo"núp bóng" pha trộn
Trong thời gian qua trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 02 dạng ma tuý báo"núp bóng" pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc...


Loại ma tuý mới núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống.

 

Thực phẩm (các loại bánh, kẹo) có chứa chất ma tuý được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới, các loại này được phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Trong thời gian qua các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đối tượng mua kẹo từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma tuý. Loại này người dùng có thể nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm đến tính mạng.

- Ma tuý được pha trộn đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống: đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt, thực chất đó là ma tuý pha trộn với thực phẩm và đồ uống như vụ bán bánh cần sa trên mạng internet xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, triệt xoá tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh tại Hoành Bồ, Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma tuý, bị ngộ độc phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài có chứa chất ma tuý tại TP.Hồ Chí Minh tháng 10/2020; vụ sử dụng socola nhãn hiệu Chill Max có chứa chất ma tuý ADB BUTINACA (thuộc danh mục IIC của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ) tại Đông Anh, Hà Nội tháng 06/2022. Bên cạnh đó, nhiều loại ma tuý "núp bóng" khác như "nước vui", "nước biển" chứa chất ma tuý GHB (thuộc danh mục IIC của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ), là chất được tạo thành bởi tiền chất Gamma-butyro lactone (GBL); nước xoài "Crispy Fruit" có chứa chất ma tuý Bromazepam, Nimetazepam đều là chất ma tuý (thuộc danh mục III của Nghị định 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 của Chính phủ).

Hoặc nhiều dạng ma tuý "núp bóng" khác như bánh cần, bánh lười "Lazy cakes" chứa chất cần sa; tinh dầu thuốc lá điện tử; nước nho Ribena chứa ketamine, trà chanh, nước giải khát tropicana Twister chứa chất ma tuý ketamine, MDMA; ma tuý "đông trùng"... Người vận chuyển, tàng trữ, mua bán loại này biết nó là ma tuý nhưng khi bị bắt thường che giấu ý thức chủ quan không biết là ma tuý để nhằm chối tội.

Ma tuý "núp bóng" thảo mộc dạng "Cỏ Mỹ": đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma tuý ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành loại thuốclá gói "Tobaco", thuốc lá điếu hiệu Hitton và pha dung dịch có chứa chất ma tuy ADB-BUTINACA bơm vào cây thuốc lá điện tử POD trong vụ án mua bán trái phép chất ma tuý do Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội tháng 09/2022. Các đối tượng trong vụ án thông qua mạng xã hội (zalo, telegram...) liên kết với nhau hình thành nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma tuý ở các địa bàn khác nhau. Hình thức giao dịch chủ yếu thông qua hệ thống vận chuyển hàng hoá bằng ship COD, phần mềm... với "mặt hàng" là chất ma tuý mới hiện đang được giới trẻ "ưu chuộng" (sử dụng hình thức thuốc lá điện tử, thảo mộc…

Trước thực trạng trên, lực lượng Công an yêu cầu nhân dân cần nâng cao cảnh giác phát hiện, cung cấp đầy đủ các thông tin cho các cơ quan chức năng về tội phạm ma tuý “núp bóng” các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử để kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.

 

Tác giả bài viết: Văn Hiển