08:51 ICT Thứ bảy, 07/12/2019

Menu

MENU

dịch vụ công trực tuyến
HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 1305

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61930

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3877618

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Bảo vệ tuyệt đối an toàn hệ thống truyền tải điện 500KV trên địa bàn

Thứ bảy - 05/01/2019 11:20
Là trục xương sống của lưới điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện cho công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, hệ thống truyền tải điện 500kV là một trong những công trình có tầm quan trọng đặc biệt được liệt kê trong danh mục các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Nhận thức được điều đó, trong thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã đã có sự phối kết hợp chặt chẽ với Công ty truyền tải điện Tây Bắc 2 thực hiện tốt các phương án bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống truyền tải 500kV, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.
Tính đến cuối năm 2018, hệ thống truyền tải điện 500kV có tổng chiều dài trên 7.500 km với 28 trạm biến áp 500kV trải dài trên địa bàn 42 tỉnh, thành phố, giữ vai trò quan trọng không chỉ trong công cuộc phát triển đất nước mà còn góp phần bảo vệ quốc phòng - an ninh. Ngày 04/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1944/QĐ-TTg phê chuẩn đưa hệ thống truyền tải điện 500kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Đồng thời giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Tài chính, Quốc phòng, Ủy ban nhân dân các tỉnh có hệ thống truyền tải điện 500kV đi qua và các bộ, ngành có liên quan lập kế hoạch, xây dựng phương án bảo vệ, tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.
Trên địa bàn tỉnh Điện Biên, hệ thống truyền tải điện 500kV có chiều dài 75km đi qua các huyện Tuần Giáo, Mường Chà và thị xã Mường Lay với 144 vị trí cột, trong đó có nhiều vị trí cột đi qua những địa hình phức tạp, rừng núi, xa khu dân cư, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra thiên tai, lũ, lốc. Bên cạnh đó, phần đông dân cư sống tại những địa bàn này đều là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức về pháp luật, bảo đảm an toàn hành lang lưới điện cao áp còn thấp; hiện tượng vi phạm hành lang an toàn đường dây vẫn xảy ra như trồng cây cao gần hành lang lưới điện, xây nhà cửa, công trình dưới đường dây điện, lấn chiếm hành lang, phá rừng làm nương, rẫy… đặc biệt là tình trạng các đối tượng phạm pháp hình sự, các đối tượng nghiện ma túy trộm cắp, phá hoại công trình gây mất an ninh, an toàn vận hành hệ thống điện.


Công ty truyền tải điện Tây Bắc 02 và lực lượng Công an khảo sát hệ thống truyền tải 500kV tại địa bàn thị xã Mường Lay
 
Xác định được vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo lưới điện truyền tải, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương; ngay từ đầu năm 2018, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, trong đó chủ công là phòng An ninh kinh tế phối hợp với Công ty truyền tải điện Tây Bắc 2 và Công an các huyện Tuần Giáo, Mường Chà, thị xã Mường Lay lập kế hoạch, lên phương án bảo vệ hệ thống truyền tải điện 500kV đi qua địa bàn. Trong đó tập trung vào các mặt công tác nắm tình hình, nắm đối tượng, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ tại địa bàn các xã, phường có hệ thống truyền tải đi qua; làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc nhận thức đúng tầm quan trọng của các công trình trọng điểm về an ninh quốc gia nói chung và hệ thống truyền tải điện 500kV nói riêng. Đặc biệt không ngừng đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ đường dây, hệ thống truyền tải điện trên địa bàn.


Lực lượng An ninh kinh tế Công an tỉnh phối hợp với Công ty truyền tải điện Tây Bắc 2 thực địa tại huyện Mường Chà
 
Để làm được điều đó, lực lượng Công an đã phối hợp cùng các Đội truyền tải thuộc Công ty truyền tải điện Tây Bắc 2 thường xuyên tổ chức trao đổi thông tin về tình hình liên quan đến ANTT tại cơ sở, đặc biệt là tình hình liên quan đến việc giải phóng mặt bằng để có phương hướng giải quyết, xử lý triệt để, không để kéo dài. Đồng thời hai bên đã tổ chức thực địa định kỳ tại các vị trí cột và dọc hành lang lưới điện nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống truyền tải điện. Nhờ làm tốt công tác phối hợp bám, nắm địa bàn nên trong thời gian qua, lực lượng Công an đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời một số đối tượng trộm cắp thanh giằng cột, bu lông của các tuyến đường dây; trộm cắp đường dây tiếp địa, vật tư, tài sản, thiết bị tại các trạm biến áp nên hệ thống truyền tải được đảm bảo an toàn tuyệt đối, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các dịp lễ tết và những sự kiện chính trị trên địa bàn.

Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh, CATX Mường Lay và lãnh đạo Công ty truyền tải điện Tây Bắc 2 khảo sát hệ thống 500kV tại TX Mường Lay
 
 Không chỉ làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, thời gian qua lực lượng Công an cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của hệ thống truyền tải điện đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh - quốc phòng tại địa phương. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức, tới mọi thành phần từ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp cho đến các tầng lớp nhân dân. Không chỉ lồng ghép nội dung tuyên truyền bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải điện vào các cuộc họp xã, bản, lực lượng Công an đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động từng người, từng hộ gia đình, nhắc nhở người dân sống tại khu vực có vị trí cột và gần đường dây truyền tải đi qua cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hệ thống điện; nghiêm cấm các hành vi tháo gỡ, trộm cắp, phá hoại các bộ phận của công trình lưới điện; không chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy dưới đường dây truyền tải; đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác và tố giác tội phạm, kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện những hành vi vi phạm an toàn hành lang, lưới điện cao áp.


Lãnh đạo Công an huyện Tuần Giáo trao đổi thông tin về ANTT với lãnh đạo Công ty truyền tải điện Tây Bắc 2
 
Đối với các đơn vị trực tiếp thực hiện việc quản lý, vận hành hệ trống truyền tải 500kV như Đội truyền tải Mường Lay, Đội truyền tải Tuần Giáo, lực lượng Công an cũng đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ; thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy chế, quy định về công tác bảo vệ và PCCC, không để các đối tượng lợi dụng lôi kéo, phá hoại nội bộ. Cùng với sự quan tâm của đơn vị quản lý là Công ty truyền tải điện Tây Bắc 2, lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên các Đội truyền tải luôn chấp hành nghiêm các nội quy, quy chế làm việc, bảo đảm an toàn khi lao động, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… Nhờ đó hệ thống truyền tải trên địa bàn luôn được bảo đảm an toàn, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, giảm thiểu được các sự cố liên quan đến hệ thống truyền tải do đơn vị mình quản lý.


Lực lượng chức năng kiểm tra công tác bảo dưỡng hệ thống truyền tải 500kV tại địa bàn huyện Mường Chà
 
Đến thời điểm này, nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp giữa lực lượng Công an và cơ quan quản lý, hệ thống truyền tải điện 500kV đi qua địa bàn tỉnh Điện Biên đã luôn được bảo đảm tuyệt đối an toàn về đường dây, trang thiết bị cũng như công tác vận hành, truyền tải điện năng. Những khó khăn, đặc thù về địa hình, địa bàn và diễn biến tình hình ANTT trong thời gian tới, lực lượng Công an tiếp tục có những kế hoạch, phương án phù hợp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng các lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra và bảo vệ các mục tiêu, công trình kinh tế trọng điểm nói chung, hệ thống truyền tải điện 500kV nói riêng để bảo đảm ANTT và an ninh năng lượng quốc gia, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và trên cả nước./.

Tác giả bài viết: Tùng Linh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp