21:15 EDT Thứ tư, 20/06/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 1708

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43347

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1598076

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Bình yên miền biên giới

Thứ sáu - 09/12/2016 04:55
 Câu chuyện về những đối tượng phản động, những phần tử xấu lợi dụng lòng tin của một số bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên để lôi kéo, kích động tham gia hoạt động thành lập “Vương quốc Mông”, đi ngược lại lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân không còn là mới, nhiều vụ việc đã bị lực lượng Công an phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, "ngựa quen đường cũ", các đối tượng này vẫn mù quáng, thực hiện tuyên truyền các luận điệu sai trái hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất an ninh trật tự. Và trên mặt trận đấu tranh với thế lực thù địch, các đối tượng phản động này, Công an Điện Biên đã phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt của mình, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh nhất là khu vực biên giới tiếp giáp với Lào và Trung Quốc.

Hơn hai mươi tuổi, cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” cùng với nhận thức còn chưa đầy đủ, sự bồng bột của tuổi trẻ và do bị nhiều đối tượng xấu, lôi kéo, xuyên tạc bởi những luận điệu để lập “Vương quốc Mông”, cùng những lời hứa hẹn về một cuộc sống sung túc “không làm mà cũng có ăn”, Lý A Cở - người dân bản Nậm Bó, xã Na Sang, huyện Mường Chà đã tin, làm theo và đã trốn gia đình sang Lào tham gia hoạt động phỉ. Sau một thời gian đi theo các đối tượng phản động. Sung sướng không thấy đâu, thiên đường không thấy đâu, trước mắt Cở là cuộc sống chui lủi trong rừng, đói rét, bệnh tật, những hy vọng đổi đời của Cở nhanh chóng bị dập tắt, thay vào đó là sự thất vọng... nhận thức rõ bản chất xấu xa của các đối tượng đã lôi kéo mình, Cở đã trốn về Việt Nam.

Cũng tại bản Nậm Bó, Lý A Cở không phải là trường hợp duy nhất bị các đối tượng xấu lôi kéo... Lý A Tàng cũng đã từng bị các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ, xúi giục và nghe theo những luận điệu hoang đường, chạy theo ảo vọng, muốn có 1 cuộc sống “không làm mà cũng có ăn”, Lý A Tàng đã bỏ vợ con để trốn sang Lào, tham gia hoạt động phỉ, và cũng chỉ một thời gian ngắn sống chui lủi trong rừng, khổ cực, đói, rét anh mới nhận ra bản chất của các đối tượng, Lý A Tàng đã trốn về Việt Nam và ra trình diện với chính quyền địa phương.


Đại tá Tráng A Tủa - Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công tác Phòng chống phản động và khủng bố.

Xã Na Sang, huyện Mường Chà, hiện nay có gần 800 hộ, với trên 5 nghìn nhân khẩu, không phải là xã duy nhất xuất hiện các đối tượng xấu, tuyên truyền, lôi kéo đồng bào dân tộc với những luận điệu xuyên tạc để thành lập “Vương quốc Mông”. Bản Pú Chả, xã biên giới Mường Mươn, huyện Mường Chà.Tại các buổi sinh hoạt tôn giáo của dân bản, sự có mặt của đại diện lực lượng công an và Bộ đội biên phòng đã hết sức quen thuộc với người dân nơi đây.Với gần 30 hộ dân, trong đó trên 90% người dân theo đạo, Pú Chả đã từng là địa bàn được nhiều phần tử phản động, tập trung tiến hành hoạt động lôi kéo, kích động người dân tham gia hoạt động thành lập ‘Vương quốc Mông”.Thế nhưng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, trong đó nòng cốt là lực lượng công an đã đập tan âm mưu của chúng...

Huyện Mường Chà có 3 xã thuộc khu vực biên giới, trong những năm qua, đã có những người dân bị ảnh hưởng bởi luận điệu xuyên tạc của nhóm đối tượng phản động tuyên truyền, lôi kéo lập “Vương quốc Mông”. Thế nhưng, lực lượng công an Điện Biên đã phát huy tốt vai trò nòng cốt của mình trên mặt trận đấu tranh với các đối tượng phản động này, chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ đội biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, các tầng lớp nhân dân để tuyên truyền, vận động người dân nhận thức rõ về bản chất xấu xa của các đối tượng phản động, xuyên tạc với luận điệu hoang đường và đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của dân tộc.

Theo đánh giá của Phòng Chống phản động và Chống khủng bố, Công an tỉnh Điện Biên, không chỉ riêng tại huyện Mường Chà, mà trên toàn tuyến biên giới, các xã có đường biên giới tiếp giáp với Lào và Trung Quốc, trong nhiều năm qua, các thế lực phản động đã nhiều lần thực hiện việc lôi kéo, kích động người dân vùng dân tộc thiểu số, với những luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thật, đi ngược lại với lợi ích của Đảng, Nhà nước, lợi ích của nhân dân để thực hiện âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước.

Với những diễn biến phức tạp, cùng với đó là những khó khăn trong việc truy bắt các đối tượng cầm đầu này, khi các bản của người dân tộc Mông đều ở vùng sâu vùng xa, địa hình đồi núi hiểm trở; thế nhưng, trong nhiều năm trở lại đây, lực lượng công an tỉnh Điện Biên, trong đó nòng cốt là lực lượng Phòng Chống phản động và khủng bố đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo an ninh biên giới, kiên quyết đấu tranh với những luận điệu sai trái về lập “Vương quốc Mông", không để tồn tại tình trạng phức tạp về an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi khi xuất hiện những đối tượng phản động, tiếp cận bà con để lôi kéo, kích động thực hiện các hành vi sai trái, người dân đều thông báo ngay cho lực lượng công an và chính quyền địa phương cùng phối hợp để giải quyết dứt điểm vấn đề này; hoặc bằng nhiều kênh thông tin khác nhau, những hành vi sai trái đều bị lực lượng công an phát hiện và xử lý triệt để, nhiều đối tượng cầm đầu đã phải nhận những bản án thích đáng của pháp luật, những đối tượng có ý định manh nha đều phải từ bỏ ý định. Và tại khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh, tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân và lực lượng công an, biên phòng luôn bền chặt. Thế trận an ninh nhân dân nơi phên dậu Tây Bắc của Tổ quốc luôn được xây dựng và củng cố vững chắc. Để cuộc sống nhân dân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên được bình yên./.       
                                                    

Tác giả bài viết: Trường Long - Phòng Công tác chính trị

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp