21:57 ICT Thứ ba, 19/06/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 163

Máy chủ tìm kiếm : 116

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 2286

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40253

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1594982

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Cần nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành trong tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị lừa bán trên địa bàn

Thứ năm - 18/05/2017 08:58
Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên, trong 10 năm (từ 2006 đến 2016), lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 78 vụ, 124 đối tượng về hành vi “mua bán người”, “mua bán trẻ em” trên địa bàn tỉnh Điện Biên; đồng thời đã phối hợp với các lực lượng chức năng, các tổ chức xã hội giải cứu được gần 90 nạn nhân trở về địa phương sinh sống. Thế nhưng sau một thời gian bị hành hạ, đày đọa cả về thể xác lẫn tinh thần nơi xứ người, vẫn có nhiều nạn nhân chưa thể trở lại cuộc sống bình thường, thậm chí còn phải sống như một người xa lạ trên chính mảnh đất quê hương mình.
          Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, trong chuyến đi công tác xuống cơ sở chúng tôi có gặp em Lò Thị T tại bản Tin Tốc, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng. Qua những lời thăm hỏi, chúc nhau ngày Tết và câu chuyện cách đây gần 5 năm, khi cán bộ Công an giải cứu em thoát khỏi “hang hùm” của kẻ xấu, ban đầu tôi còn tưởng là em vẫn nhớ, biết ơn lính hình sự chúng tôi nên vui mừng đến thế. Nhưng khi chén trà đã thôi không tỏa khói, dăm câu hỏi han xã giao qua đi, nước mắt em mới rớt xuống kèm theo những bộc bạch chua xót của mình.
          Năm 2013, sau khi được lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Điện Biên giải cứu thoát khỏi kiếp sống cơ cực bên xứ người, T trở về với gia đình mà ngỡ mình được sinh ra thêm một lần nữa. Những tưởng rằng từ đây sẽ là những tháng ngày yên bình bên mái ấm, nhưng bản thân T và chính đứa con trai chưa đầy 2 tuổi của mình phải hứng chịu những nỗi đau đớn về tinh thần còn ghê gớm hơn cả những đày đọa T đã phải chịu. Đó chính là sự lạnh lùng, vô cảm cùng những lời nói dèm pha ác ý của hàng xóm, láng giềng đã cách li mẹ con T ra khỏi cộng đồng làng, bản. Bản thân T đã đành, còn đứa con nhỏ ra chơi với các bạn, bố mẹ các cháu khác không cho chơi cùng vì cháu mang tiếng là “con lai”… cùng những lời đồn thổi về bệnh tật. Đã có lúc T quẫn trí định mang con bỏ đi biệt tích, nhưng vì còn người bố lúc nào cũng đau ốm, người mẹ già yếu khóc lóc động viên nên em nuốt nước mắt, gắng gượng sống những ngày mòn mỏi hôm nay.
          Không chỉ riêng trường hợp của em Quàng Thị H, mà còn nhiều trường hợp khác là nạn nhân của bọn mua bán người cũng bị chính xã hội, cộng đồng ruồng rẫy, sống xa lánh trên chính mảnh đất quê hương mình. Điều đó khiến những người lính hình sự chúng tôi cảm thấy thật chua xót khi các cán bộ, chiến sĩ đã chịu không biết bao nhiêu gian khổ, hiểm nguy để giải cứu các nạn nhân trở về. Nhưng đến khi đoàn tụ được với gia đình, họ bị chính cộng đồng, làng xóm, thậm chí là người trong gia đình ghẻ lạnh, đối xử phân biệt còn hơn cả người dưng.
          Trao đổi về vấn đề trên, Thượng tá Dương Quốc Hoàn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Do hầu hết các nạn nhân bị lừa bán là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu, vùng xa, dân trí thấp cho nên vẫn còn bị bó buộc bởi phong tục làng, bản dẫn đến những suy nghĩ lạc hậu, cổ hủ. Thậm chí ở nhiều nơi, bà con vẫn quan niệm bị lừa bán là phải bị nhiễm bệnh cho nên có những suy nghĩ, hành động lệch lạc, kì thị, đối xử với những nạn nhân được giải cứu trở về. Bên cạnh đó, cấp ủy chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chỉ tiếp nhận khi có yêu cầu chứ chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về dẫn đến việc nạn nhân không hòa nhập được cộng đồng, từ đó dễ dẫn đến những hành vi tiêu cực”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu- Lào Cai đang lấy lời khai nạn nhân Tòng Thị I tại Chiềng Sinh Tuần Giáo được giải cứu năm 2012
          Nắm bắt được tình trạng trên, trong những năm qua, Phòng Cảnh sát hình sự nói riêng và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh nói chung đã đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa xã hội kết hợp với phòng ngừa nghiệp vụ nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm rõ các vụ mua bán người, mua bán trẻ em diễn ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội cùng sự tham gia của quần chúng nhân dân vào công tác phòng, chống mua bán người. Đặc biệt là tại các địa bàn vùng sâu, vừng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện đặc biệt khó khăn như Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Tuần Giáo… Triển khai hiệu quả các chế độ, chính sách, dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, tạo điều kiện cho nạn nhân hòa nhập cộng đồng bền vững. Trong đó chú trọng các hoạt đọng hỗ trợ dịch vụ về pháp lý, y tế, giáo dục, học nghề, tạo việc làm; đặc biệt là cần huy động tối đa sự tham gia, hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức tại địa phương như già làng, trưởng bản, người có uy tín, dòng họ bình yên… nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ, tiếp nhận, giúp nạn nhân bị lừa bán tái hòa nhập cộng đồng.
          Trước những giải pháp đồng bộ, xuyên suốt nêu trên, liên tục các vụ mua bán người, mua bán trẻ em diễn ra trên địa bàn đã được lực lượng Công an điều tra làm rõ, các đối tượng phạm tội bị bắt giữ và trả giá cho hành vi phạm tội của mình, nhiều nạn nhân được lực lượng Cảnh sát hình sự, Bộ đội Biên phòng và các tổ chức phi chính phủ giải cứu thành công. Song bên cạnh đó, công tác xác minh, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị lừa bán trở về địa phương hòa nhập cộng đồng vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến hiệu quả của công tác phòng, chống mua bán người vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra.

Lãnh đạo và CBCS Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Điện Biên
          Để công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn đạt hiệu quả, góp phần phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an tỉnh Điện Biên đã lập kế hoạch số 46/KH-CAT-PC45 và phân công trách nhiệm của các đơn vị có liên quan như lực lượng Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát QLHC về TTXH, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh… cùng Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và các đơn vị chức năng thực hiện có hiệu quả các hoạt động tiếp nhận, xác minh, xác định nạn nhân, hỗ trợ ban đầu để cho các nạn nhân bị mua bán trở về được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật. Đặc biệt cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cho nạn nhân và gia đình nạn nhân; đảm bảo bí mật thông tin về nạn nhân trong quá trình tiếp nhận, xác minh, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật. Tăng cường quản lý chặt chẽ nhân, hộ khẩu, phối hợp với chính quyền địa phương nắm, theo dõi số nạn nhân bị mua bán trở về sinh sống tại địa phương nhằm phát hiện và đề xuất cấp có thẩm quyền kịp thời xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng của nạn nhân; hạn chế tình trạng bị mua bán trở lại.
          Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng như Phòng Công tác chính trị, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phải thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân về phòng, chống mua bán người; nhất là các quy định của Nhà nước về chế độ, chính sách đối với nạn nhân bị mua bán trở về trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát hiện và kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt những mô hình hay, cách làm sáng tạo về phòng chống tội phạm mua bán người và trong công tác giúp đỡ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, tránh kỳ thị, xa lánh.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự tuyên truyền phòng chống mua bán người cho cán bộ và nhân dân xã Chiềng Sơ huyện Điện Biên Đông năm 2016
          Đại tá Lê Công Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm: “Để giúp nạn nhân bị lừa bán trở về hòa nhập với cộng đồng thì không nên coi đó là nhiệm vụ của lực lượng Công an. Quan trọng nhất vẫn là nâng cao kiến thức pháp luật của quần chúng nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu, vùng xa. Muốn làm được điều đó thì các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội cần sâu sát, quan tâm hơn nữa, đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa tới các tầng lớp nhân dân. Có như thế mới giảm thiểu được tình trạng mua bán người, mua bán trẻ em trong thời gian tới”.
          Trong các vụ án mua bán người, việc điều tra, bắt giữ đối tượng phạm tội không phải là ưu tiên hàng đầu. Mà đó chính là kịp thời ngăn chặn không cho các đối tượng đưa nạn nhân qua bên kia biên giới. Bởi khi ấy công tác giải cứu của lực lượng chức năng sẽ gặp không ít khó khăn. Nhưng khi đã giải cứu thành công, thì việc cho các nạn nhân hòa nhập cộng đồng lại khó khăn gấp nhiều lần. Thiết nghĩ, để từng bước kiềm chế và làm giảm loại tội phạm này và giúp đỡ những nạn nhân bị lừa bán, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp cần có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa, giúp chính những nạn nhân được trở về được trọn vẹn, để không còn cảnh phải sống một cuộc đời xa lạ trên chính mảnh đất quê hương mình.
 

Tác giả bài viết: Tùng Linh - PX15

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp