19:44 ICT Thứ hai, 23/09/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 3576

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108359

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3231436

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Chuyển biến tích cực từ công tác chuyển hóa địa bàn

Thứ sáu - 21/12/2018 15:58
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt; trong năm qua, phường Mường Thanh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp chuyển hóa địa bàn, nhất là nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, Đảng viên trong phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm. Từ giải pháp này, số người phạm tội và tai tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm mạnh, góp phần quan trọng bảo đảm an toàn cho người dân.
Phường Mường Thanh là một trong những địa bàn trung tâm của thành phố Điện Biên Phủ, tập trung nhiều trụ sở các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, dân cư tập trung đông nên trong những năm gần đây, Mường Thanh là địa bàn được quan tâm đầu tư, phát triển về kinh tế, xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, nhân dân không ngừng được nâng lên. Do địa bàn rộng, dân cư sống tập trung, có nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Vì vậy, các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mua bán lẻ các chất ma túy. Bên cạnh đó, tình trạng gây rối trật tự công cộng vẫn thường xuyên xảy ra vào thời điểm gần tối, đêm khuya, tại các khu trọ, các quán bán đồ ăn đêm… gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT trên địa bàn.
 

Lãnh đạo Công an phường Mường Thanh tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy chính quyền phường
 
Điển hình như tại tổ dân phố 30, phường Mường Thanh nơi có đông sinh viên Trường Cao đẳng sư phạm thuê trọ. Tại khu vực này cũng có nhiều hàng quán bán đồ ăn, quán internet hoạt động về đêm, nhân dân khu vực này thường xuyên chứng kiến cảnh thanh niên say rượu, gây gổ đánh nhau. Hay tại tổ dân phố 20, một khu phố ít người qua lại nhưng cũng là địa bàn nóng về tình trạng trộm cắp vặt, bán lẻ ma túy, đánh bạc dưới hình thức lô đề cùng nhiều tai tệ nạn xã hội khác. Tình trạng trên đã khiến quần chúng nhân dân sinh sống tại khu vực này hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cũng như kinh doanh, buôn bán của người dân.
Trước những diễn biến ngày càng phức tạp về tình hình ANTT trên địa bàn, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, năm 2018 Công an tỉnh Điện Biên và UBND TP Điện Biên Phủ đã xác định và lựa chọn phường Mường Thanh là địa bàn trọng điểm để thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn từ địa bàn phức tạp về ANTT thành địa bàn không phức tạp về ANTT. Ngay sau khi có kế hoạch và văn bản chỉ đạo của cấp trên, phường Mường Thanh đã thành lập Ban Chỉ đạo, đồng thời xác định tiêu chí, tổ chức rà soát, đánh giá đặc điểm, tình hình và tính chất địa bàn để triển khai thực hiện các nội dung, quy trình công tác chuyển hóa theo quy định gồm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, thực hiện toàn diện 100% các tổ dân phố.
 

Lực lượng Công an và Bảo vệ dân phố tuần tra bảo đảm ANTT tại địa bàn
 
Để huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn, phường Mường Thanh đã mở hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện toàn diện các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và Công an tỉnh về nhiệm vụ bảo đảm ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhất là chỉ đạo, kế hoạch của các cấp về công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT đến toàn thể cán bộ đảng viên, công chức, đoàn viên, hội viên của phường. Theo kế hoạch, Ban Chỉ đạo phường đã phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên, trong đó Công an phường là lực lượng tham mưu nòng cốt. Qua đó, các thành viên trong Ban Chỉ đạo và các tầng lớp nhân dân đã xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, biện pháp thực hiện công tác chuyển hóa để chủ động xây dựng kế hoach, văn bản chỉ đạo thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực tiễn và lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý. Có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để trực tiếp xuống từng địa bàn, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa kết hợp tham gia công tác chuyển hóa.
Để thực hiện hiệu quả kế hoạch, Ban Chỉ đạo phường Mường Thanh đã tham mưu huy động cả hệ thống chính trị với một lực lượng hùng hậu, trong đó phải kể đến sự tham gia trực tiếp của một số đơn vị nghiệp vụ Công an TP Điện Biên Phủ; 100% cán bộ, chiến sĩ Công an phường, 12 cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên của phường; 95 đồng chí Bảo vệ dân phố; 130 đồng chí là Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận; 198 thành viên tổ dân phòng, 97 thành viên tổ hòa giải, 87 đoàn viên, thanh niên, trên 1.300 hội viên phụ nữ, gần 400 hội viên cựu chiến binh, 852 hội viên người cao tuổi, 844 hội viên nông dân; đồng thời cũng huy động được nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà trường và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tham gia công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bài trừ tai tệ nạn xã hội và thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT.


Ban Bảo vệ dân phố phường Mường Thanh trao đổi với lực lượng Công an những thông tin về ANTT
 
Xác định nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào công tác phòng, chống và đấu tranh tố giác tội phạm là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện công tác chuyển hóa, các thành viên trong Ban Chỉ đạo, trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt đã chủ động xây dựng kế hoạch, tài liệu tuyên truyền, tham mưu tổ chức nhiều hội nghị tập huấn về pháp luật, công tác phòng chống bạo lực gia đình, công tác hòa giải tại cơ sở, phát động phong trào toàn dân phòng chống tội phạm cho trên 500 lượt cán bộ chủ chốt và 94 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn; tổ chức 5 buổi tuyên truyền cho trên 400 lượt người tham gia về các chuyên đề quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bảo đảm TT ATGT, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phối hợp tổ chức 25 buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy và Luật GTĐB cho gần 1.000 học sinh trong dịp hè năm 2018. Đặc biệt đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh, các phòng ban, đoàn thể của thành phố tổ chức 90 buổi tuyên truyền về công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; các hoạt động tôn giáo trái pháp luật; tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm… lồng ghép với các hội nghị chuyên đề, các buổi họp dân và sinh hoạt cộng đồng cho trên 4.500 lượt người tham gia.
Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nên trong năm 2018, công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị trên địa bàn phường Mường Thanh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số Đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên sinh sống, công tác trên địa bàn phường đều có lập trường, tư tưởng vững vàng, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu công tác. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và quản lý, xây dựng lực lượng nòng cốt, tổ chức quần chúng bảo vệ ANTT cũng thường xuyên được quan tâm, củng cố và duy trì hoạt động đạt hiệu quả cao. Nổi bật thông qua các diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, các hòm thư góp ý, tố giác tội phạm và qua việc công khai các số điện thoại đường dây nóng, lực lượng Công an đã tiếp nhận 63 nguồn tin do nhân dân cung cấp, trong đó có 55 nguồn tin giá trị giúp lực lượng Công an điều tra, giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT.
 

CBCS Công an phường Mường Thanh tuyên truyền thủ đoạn của các đối tượng phạm tội
 
Kết quả sau một năm thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT tại địa bàn phường Mường Thanh, tình hình tội phạm và tai tệ nạn xã hội đã giảm mạnh. Phạm pháp hình sự xảy ra 17 vụ (giảm 7 vụ so với năm 2017), lực lượng Công an đã điều tra làm rõ 16 vụ, bắt 16 đối tượng (đạt tỷ lệ 94%); thu giữ nhiều tài sản có giá trị như 04 xe máy, 01 máy tính xách tay, 02 điện thoại trao trả cho người bị hại cùng một số tài sản, tang vật khác có liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng. Đồng thời lập hồ sơ đưa 5 trường hợp giáo dục tại phương, 03 trường hợp vào cơ sở giáo dục bắt buộc; quản lý chặt chẽ 179 trường hợp chấp hành xong án phạt tù, trẻ em hư, nghiện các chất ma túy… không để phát sinh người nghiện mới; tiến hành gọi hỏi răn đe, giáo dục, ký cam kết và kiểm điểm tại cộng động 75 trường hợp trong diện quản lý. Nhờ đó, việc phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm đã đạt hiệu quả rõ rệt, không có trường hợp tái vi phạm và hình thành “điểm nóng” về ANTT trên địa bàn.
Qua đánh giá các tiêu chí về chuyển hóa địa bàn, có thể nói rằng đến thời điểm này phường Mường Thanh là một trong những địa bàn đã chuyển hóa thành công. Bằng chứng cho thấy là hệ thống chính trị phường đã được kiện toàn, củng cố vững mạnh toàn diện; tình hình ANTT được bảo đảm; các mục tiêu trọng yếu, các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng diễn ra trên địa bàn được bảo vệ tuyệt đối an toàn; trên địa bàn không còn các điểm nóng về ANTT, không bị ảnh hưởng bởi các loại tà đạo; đơn thư, khiếu kiện được tiếp nhận, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; tình hình tội phạm giảm 31,8%; 100% tin báo tố giác tội phạm được tiếp nhận, giải quyết; tệ nạn xã hội giảm 18,5%; 100% các tổ dân phố và các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà trường được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội phường Mường Thanh chính là sự đồng thuận, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trước một kế hoạch “hợp ý Đảng, lòng dân”./.

Tác giả bài viết: Tùng Linh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp