07:16 EDT Thứ ba, 19/03/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

Công an huyện Điện Biên thực nghiệm vụ trộm cắp “hộp đen” máy xúc

Thứ sáu - 20/12/2019 05:19
Sau một thời gian đấu tranh, điều tra, xác minh, truy tìm các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên phối hợp với Công an tỉnh Lai Châu đã di lý 02 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản để phục vụ cho công tác thực nghiệm hiện trường. Trong 02 ngày 13,14/12/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên đã tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ trộm cắp “hộp đen” máy xúc xảy ra trên địa bàn huyện Điện Biên.
Hai đối tượng đưa ra để tiến hành thực nghiệm là Vàng Văn Long (SN 1994) HKTT bản Tân Phong 1, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ và Sằn Văn Tiến (SN 1997) HKTT bản Huổi Chan 1, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Đây là 02 đối tượng đã nhiều lần thực hiện trộm cắp “hộp đen” máy xúc của Công ty TNHH TM và XD số 6 và một số cá nhân trên địa bàn huyện Điện Biên.

Đối tượng Vàng Văn Long (SN 1994) (áo đen đứng) và Sằn Văn Tiến (SN 1997) (Áo rêu ngồi xe máy) đang tiến hành thực nghiệm lại hành vi của mình

Cụ thể từ ngày 03/10/2018 đến ngày 12/4/2019, 02 đối tượng này đã đến khu vực bản Huổi Chan 1, xã Mường Pồn; bản Huổi Hẹ 2, xã Nà Nhạn và bản Ten Luống 2, xã Thanh An huyện Điện Biên để trộm cắp “hộp đen”, màn hình, van điện bơm thủy lực, cốc ngăn kéo thủy lực, thanh suốt của các máy xúc ngay gần đường. Lợi dụng đêm tối, sự sơ hở của những người trông coi máy xúc, đối tượng Tiến đứng cảnh giới để đối tượng Long thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Với phương thức thủ đoạn nhanh chóng, thành thạo, đối tượng Long dùng kalê, kéo, tua vít để phá khóa cửa máy xúc và trộm cắp “hộp đen”, màn hình, van điện bơm thủy lực, cốc ngăn kéo thủy lực, thanh suốt của máy xúc. Sau đó, hai đối tượng đóng gói hộp đen, màn hình, chụp, suốt và gửi xe khách về Hà Nội cho Nguyễn Tiến Linh (SN 1986) HKTT thôn Đội Bình, xã Ngoại Độ, quận Hà Đông, TP Hà Nội để tiêu thụ.

Đối tượng Long đang thực hiện mô tả lại hành vi trộm hộp đen máy xúc

Tổng giá trị tài sản các vụ trộm cắp mà hai đối tượng thực hiện trên địa bàn huyện Điện Biên là 414 triệu đồng. Trong quá trình thực nghiệm điều tra, các đối tượng đã thực hiện lại những thao tác trộm cắp theo như lời khai của mình. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên đang tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ để đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thu Trang