09:24 ICT Thứ tư, 19/06/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 199

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 195


Hôm nayHôm nay : 5633

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99074

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2799177

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Nâng cao công tác PCCC

Thứ sáu - 01/06/2018 17:30
Cháy, nổ là hiểm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu chúng ta sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt không bảo đảm. Đã có rất nhiều vụ cháy, nổ xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Để chủ động phòng ngừa, làm tốt công tác phòng chống cháy nổ nhất là khu tập trung đông dân cư, trung tâm thương mại, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ từ tỉnh đến cơ sở đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng cháy chữa cháy, đi đôi với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, kịp thời xử lý các tình huống khi có cháy, nổ xảy ra.
        Theo thống kê của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 26 vụ cháy, trong đó cháy nhà dân 15 vụ, cháy kho 02 vụ, cơ sở kinh doanh 02 vụ (chết 01 người), lán nương, rừng và thảm thực vật 05 vụ, phương tiện cơ giới 02 vụ, thiệt hại về tài sản hơn 4 tỷ đồng và 550m2 thảm cỏ thực vật. Mặc dù các vụ cháy xảy ra không gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nhưng trước tình hình thời tiết dự báo diễn biến bất thường, khô hanh, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy toàn tỉnh chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực triển khai các phương án nhằm bảo đảm an toàn PCCC tại các khu dân cư, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra. Chủ động nắm tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình cháy nổ để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả; thành lập các tổ công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC tại các khu dân cư, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân đặc biệt là các hộ kinh doanh các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra, thường xuyên tổ chức luyện tập, thường trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện và các họng nước phục vụ công tác chữa cháy. Tổ chức tập huấn, diễn tập tình huống xử lý các sự cố cháy nổ, trong đó đặc biệt chú trọng bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Bên cạnh đó chỉ đạo các đội nghiệp vụ thống kê, rà soát các hộ dân cư trên địa bàn, đặc biệt là các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh; tập trung vào các cơ sở có nhiều nguy hiểm cháy nổ như: chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, vật liệu nổ công nghiệp, khí đốt hóa lỏng, điện, nhà hàng, karaoke, khách sạn, khu dân cư tập trung,... tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC ở các đơn vị trọng điểm về PCCC, kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh không chấp hành các quy định về an toàn PCCC.
 

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thường xuyên tổ chức kiểm tra và cho các cơ sở kinh doanh ký cam kết bảo đảm an toàn về PCCC
 
Phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, thành lập các tổ tự quản về PCCC tại các khu dân cư, tổ chức cho 100% các hộ dân ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC trong mùa hanh khô. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, xây dựng, củng cố lực lượng PCCC cơ sở tại các khu dân cư; bảo đảm lực lượng này phát huy tốt vai trò của mình.
 

CBCS phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thực hành sử dụng bộ đồ chống nhiệt, chống hóa chất; tấm nâng xuồng cao su lắp máy
 

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức diễn tập các
phương án phòng cháy, chữa cháy
 
Đánh giá cho thấy, nguyên nhân chủ yếu các vụ cháy là do sự cố thiết bị điện, không chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thắp hương thờ cúng... Ngoài sự thiếu ý thức, kiến thức về PCCC của người dân thì người đứng đầu các cấp, ngành, đơn vị, cơ sở chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC, thiếu sự quan tâm, coi nhẹ công tác PCCC, thậm chí có nơi còn cố tình vi phạm quy định về PCCC. Nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra trong thời gian tới, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH toàn tỉnh, cần có sự quan tâm, chung tay của mỗi người dân, không lơ là, chủ quan, xem nhẹ công tác PCCC. Có như vậy hỏa hoạn mới được ngăn chặn và đẩy lùi, giúp người dân yên tâm sinh sống, làm việc và kinh doanh. 
 

Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra bình chữa cháy tại
cơ sở kinh doanh
 
Thời gian tới, các cấp, các ngành và lực lượng PCCC từ tỉnh đến cơ sở cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát nạn, đặc biệt là với các khu vực đông dân cư, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao... qua đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, người dân, nhất là người đứng đầu các cơ sở hiểu rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình về công tác chữa cháy; tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng với các sở, ban, ngành, địa phương để đẩy mạnh hơn nữa Phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”.
Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, từ đó góp phần giữ gìn sự bình yên cuộc sống, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra./.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp