05:08 ICT Thứ bảy, 23/11/2019

Menu

MENU

dịch vụ công trực tuyến
HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 39

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 1013

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222603

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3712748

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Tăng cường công tác PCCC tại khu dân cư

Thứ hai - 24/06/2019 14:47
Trước tình hình cháy nổ diễn ra phức tạp ở nhiều nơi trong cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng, mặc dù thiệt hại về người không lớn, nhưng tài sản thiệt hại lến đến hàng tỷ đồng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Ngày 05/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 32/CT-TTg về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư. Đây là việc làm hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.
Gia đình ông Phạm Quang Dương tại Tổ dân phố 15, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ cũng như rất nhiều gia đình khác trên địa bàn thành phố kết hợp nhà ở và kinh doanh. Ông cho biết, gia đình xây dựng gara làm chỗ cho thuê gửi xe ô tô, chính vì vậy ngoài việc trang bị các thiết bị PCCC như bình chữa cháy xách tay, vòi phun nước.....thì ông luôn chú trọng tuyên truyền các chủ lái xe cần thực hiện nghiêm túc các quy định PCCC, nhắc nhở người thân trong gia đình  cẩn trọng hơn trong quá trình sử dụng nguồn điện và nhiệt đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra và có thể xử lý ngay. Ông cho rằng, công tác PCCC là hết sức cần thiết và quan trọng không chỉ đối với riêng gia đình ông  mà cả cộng đồng xã hội.
 

Lực lượng PCCC kiểm tra phương tiện chữa cháy tại gia đình ông Phạm Văn Dương tại Tổ dân phố 15, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ
 
Hiện nay trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, số hộ gia đình ở khu dân cư chủ động lắp đặt đầy đủ hệ thống thiết bị phòng chống cháy nổ là rất ít. Ngoài một số doanh nghiệp sản xuất đóng tại khu dân cư và các chung cư, nhà cao tầng đưa vào sử dụng trong vài năm gần đây, còn lại đa phần nhà dân đều không có phương tiện, dụng cụ phòng chống cháy nổ. Theo thống kê của phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra 52 vụ cháy, trong đó có 41 vụ cháy cơ sở và nhà dân, lầm chết 01 người, thiệt hại 6, 867 tỷ đồng ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống an sinh của người dân. Mặc dù công tác truyền thông đã được đẩy mạnh nhưng tình hình cháy, nổ tại khu dân cư, hộ gia đình vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số vụ lẫn thiệt hại. Nguyên nhân được xác định là do thiếu các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy; điều kiện cơ sở hạ tầng về giao thông, nguồn nước tại nhiều nơi còn bất cập; người dân còn lơ là trong việc sử dụng nguồn điện và nhiệt. Điển hình: Hồi 16 giờ 00 phút, ngày 15 tháng 6 năm 2019, một nhà dân tại Bản Pa Bói, Đội 9, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên đã bất ngờ bốc cháy, ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà sàn bằng gỗ 05 gian và các đồ gia dụng trong nhà, rất may không có thiệt hại về người. Khi phát hiện có ngọn lửa bốc cháy từ nhà ông Lò Văn Hưởng, tại Bản Pa Bói, Đội 9, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, người dân xung quanh đã gọi điện cho lực lượng chức năng, đồng thời cùng gia đình nhanh chóng tìm cách dập tắt đám cháy. Ngay sau khi nhận được tin báo, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã huy động 30 CBCS cùng 3 xe cứu hỏa tới hiện trường để dập lửa và đến 17 giờ 30 phút thì ngọn lửa đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, không để cháy lan sang các hộ dân khác. Do ngôi nhà sàn làm bằng gỗ, vật dụng bên trong ngôi nhà chủ yếu là chất dễ cháy, lượng chất cháy nhiều nên ngọn lửa phát triển nhanh và thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà, thiệt hại khoảng 350 triệu đồng.


Lực lượng PCCC cùng người dân tham gia chữa cháy nhà ông
Lò Văn Hưởng, tại Bản Pa Bói, Đội 9, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên
 
Để làm tốt công tác PCCC và khắc phục những bất cập nêu trên, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư. Phối hợp với cấp ủy  chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC cho người dân, hướng dẫn người dân các biện pháp trong sử dụng điện, bếp gas an toàn; các kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra...để người dân nâng cao ý thức PCCC, cứu hộ, cứu nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản trong các vụ cháy có thể xảy ra. Bên cạnh đó cần rà soát, củng cố và duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng tại các xã, phường, các tổ dân phố, bản; thường xuyên tuyên truyền, tập huấn kiến thức PCCC, thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay và chữa cháy bình khí Gas gia đình cho đội PCCC các cơ quan, doanh nghiệp, các phường, xã và nhân dân trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về phòng chống cháy, nổ đối với các khu dân cư, nhà cao tầng, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; chủ động phát hiện yếu tố nguy hiểm về cháy, nổ, vi phạm quy định về PCCC để có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời.
 

CBCS phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh hướng dẫn thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay
 
 Ngoài công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra thì đơn vị cũng luôn chú trọng tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cũng như những kỹ, chiến thuật cơ bản về công tác PCCC nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, năng lực thực hành cho CBCS làm công tác PCCC từ tỉnh đến cơ sở, đáp ứng tốt yêu cầu công tác. Duy trì lực lượng, phương tiện đảm bảo công tác thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận và tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả làm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.
 

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ, chiến thuật cơ bản về công tác PCCC cho CBCS
 
Thời gian tới, để công tác PCCC tại khu dân cư đạt hiệu quả và đi vào chiều sâu thì các cấp, các ngành và lực lượng chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp PCCC bằng các hình thức phù hợp với thực tế từng địa bàn, khu dân cư; tăng cường hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn cho người dân khi có cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra, nhất là tại khu dân cư, chung cư. Tổ chức tốt lực lượng, phương tiện thường trực để kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là thiệt hại về người./.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp