19:48 ICT Thứ hai, 23/09/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 64


Hôm nayHôm nay : 3593

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 108376

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3231453

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn

Thứ sáu - 24/05/2019 16:50
Thời gian qua, tình hình vệ sinh ATTP trên địa bàn có những diễn biến phức tạp. Đã xuất hiện nhiều ổ dịch tả lợn châu Phi, tình trạng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan. Trước tình trạng đó, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng, một mặt tăng cường công tác tuyên truyền, mặt khác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ lợi ích và sức khỏe cho người tiêu dùng.
Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một vấn đề được dư luận xã hội quan tâm khi các vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên tục bị phát hiện. Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Điện Biên, 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng liên ngành đã kiểm tra 42 cơ sở, phát hiện 12 vụ, 12 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa hết hạn sử dụng và kinh doanh hàng nhập lậu; thu 100 lít rượu, 148kg thịt xúc xích, 1.000 cái nem chua, 9kg bánh kẹo xử phạt gần 40 triệu đồng. Điển hình: vào hồi 10 giờ sáng ngày 18/4, trong khi làm nhiệm vụ tại tổ dân phố 12, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tổ công tác phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phát hiện Trần Thị Liên (SN 1983), HKTT tại tổ dân phố 12, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ có hành vi kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 01 bao tải, bên trong có chứa 55kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ; tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, ra quyết định xử phạt Trần Thị Liên 5 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trước đó, hồi 6 giờ 30 phút sáng 12/4, trong khi làm nhiệm vụ tại Chợ Mường Thanh (phía bên kia cầu sắt) thuộc Tổ dân phố 1, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ; tổ công tác phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Đội quản lý thị trường số 1 thành phố Điện Biên Phủ phát hiện Trần Thị Phúc (SN 1981), HKTT tổ 8, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ đang có hành vi kinh doanh hàng hóa (thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ). Qua kiểm tra phát hiện 01 bao tải bên trong có chứa 96kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ; tại thời điểm kiểm tra chủ lô hàng đã không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của loại hàng hóa này. Tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, ra quyết định xử phạt Trần Thị Phúc 5 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa (thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc). Có thể thấy, đây chỉ là một trong số những vụ việc vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gây hậu quả lâu dài, nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng bị phát giác.

Cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ số lượng lớn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ
 
Đặc biệt trong thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình bảo đảm VSATTP trên địa bàn tỉnh. Để ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan, bùng phát mạnh, các lực lượng chức năng tỉnh đã tổ chức lập các chốt kiểm soát lưu động tại các xã, huyện có dịch. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân sử dụng các biện pháp an toàn chăn nuôi, tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh hoặc đã bị chết, vệ sinh phun thuốc sát trùng liên tục tại các khu vực có dịch và nguy cơ có dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.
 

Người dân vệ sinh phun thuốc sát trùng liên tục tại các khu vực có dịch và nguy cơ có dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng
 
Hiện nay tình hình vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn diễn ra hết sức phức tạp. Với đặc thù thời tiết nắng nóng, các loại thực phẩm dễ hư hỏng, vật nuôi dễ nhiễm bệnh dẫn tới dịch. Vì thế, việc bảo đảm chất lượng các loại thực phẩm, vật nuôi đòi hỏi lực lượng chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác hướng dẫn, tuyên truyền tới người dân. Các lực lượng chức năng cũng cần đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các hành vi trục lợi, buôn bán các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Tổ chức thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục ATVSTP, Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý, phúc tra một số cơ sở và công tác quản lý ở tuyến dưới. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng trong đấu tranh chống vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc nâng cao trách nhiệm của các ngành trong công tác thẩm định, cấp phép, quản lý sau cấp phép đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường kiểm soát dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm cũng như kiểm dịch chặt chẽ đối với tất cả các loại thực phẩm sau giết mổ. Song song với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác kiểm soát các chất phụ gia, chất bảo quản, nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra kiểm soát; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng liên quan đến các hành vi tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ðồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân được biết, góp phần làm tốt công tác bảo đảm ATVSTP, vì sức khỏe người dân.

Cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn

Cùng với nỗ lực của các cấp, ngành, lực lượng chức năng thì chính người dân là nhân tố quan trọng trong việc thực hiện, hạn chế tối đa việc sử dụng thực phẩm không an toàn dẫn tới xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm do mất vệ sinh ATTP. Mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các thực phẩm an toàn, kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo vệ sinh, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng…
Đấu tranh phòng, chống vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng xã hội. Bên cạnh công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như xử lý các hành vi vi phạm nhằm nâng cao nhận thức đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, qua đó giúp người tiêu dùng thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, chủ động cung cấp thông tin, phát hiện, tố giác kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm của cá nhân, tổ chức để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho chính bản thân mình và toàn xã hội./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp