16:05 ICT Chủ nhật, 08/12/2019

Menu

MENU

dịch vụ công trực tuyến
HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 2471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71249

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3886937

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Tăng cường kiểm tra, quản lý phương tiện lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên và xe gắn biển số nước Lào

Thứ sáu - 13/04/2018 16:07
Nhằm bảo đảm TT ATGT đường bộ trên địa bàn tỉnh và thực hiện tốt công tác quản lý việc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên của các phương tiện mô tô, ô tô và xe gắn BKS nước CHDCND Lào, Công an tỉnh Điện Biên đã lập kế hoạch huy động các lực lượng chức năng, Công an các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm chuyên đề về ô tô, mô tô lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, xe gắn biển số Lào lưu hành trên địa bàn...
          Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, hiện nay trên địa bàn tỉnh Điện Biên có trên 100 xe ô tô gắn BKS nước CHDCND Lào và gần 500 phương tiện là ô tô, xe máy được quyền lắp đặt các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên hoạt động. Nhìn chung, các phương tiện loại này thường đã trải qua các thủ tục với nhiều loại giấy tờ khác nhau theo đúng quy định của pháp luật, song cũng không ít trường hợp lợi dụng việc tạm nhập, tái xuất đối với phương tiện mang BKS Lào để vi phạm; hoặc cố tình lắp đặt các thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên khi không được phép. Đây cũng là một trong những hành vi gây thiệt hại cho Nhà nước về kinh tế, coi thường pháp luật và cũng là hành vi vi phạm pháp luật.
 

Xe BKS Lào lưu thông trên đường
 
          Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành kế hoạch số 400/KH-PC67, trong đó tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên về việc kiểm tra việc lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên và các phương tiện gắn biển số nước CHDCND Lào lưu hành trên địa bàn.
          Đối với các phương tiện gắn BKS của nước bạn Lào, theo Nghị định thư giữa hai nước Lào - Việt Nam, thì việc xe ô tô của hai nước được phép lưu trên lãnh thổ của nước bạn (gọi là "tạm nhập") trong thời gian tối đa là 30 ngày, hết hạn các xe này phải ra khỏi lãnh thổ (gọi là"tái xuất"). Tuy nhiên, do giá thành ô tô tại nước bạn Lào rẻ hơn tại Việt Nam, nên một số cá nhân đã lợi dụng sự thông thoáng này hợp thức hoá cho xe mang biển số Lào vào lưu hành ở Việt Nam. Bên cạnh việc người có quốc tịch Lào (bao gồm thương nhân, quan chức, doanh nghiệp…) đi công tác tại Việt Nam và người Việt Nam làm việc tại Lào tham gia kinh doanh, buôn bán làm ăn thì hầu hết những xe biển Lào tại Điện Biên đều do người Việt Nam mua lại dưới hình thức hợp đồng cho thuê hoặc cho mượn để đi lại. Đây cũng chính là kẽ hở để một số đối tượng lợi dụng buôn lậu ô tô giữa hai nước để hưởng chênh lệch. Điển hình vào tháng 10/2017, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Hùng (SN 1979) trú tại tổ 23, phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ về hành vi “Buôn lậu” quy định tại Điều 153 BLHS. Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 01 đến tháng 03/2017, bằng thủ đoạn mua một số ô tô bên nước CHDCND Lào, sau đó móc nối với một số cá nhân, doanh nghiệp đứng tên đăng ký hộ, đồng thời làm các thủ tục, giấy tờ ủy quyền, hợp đồng lao động để hợp pháp hóa và mang xe về Việt Nam, Nguyễn Đình Hùng đã mua 3 chiếc ôtô và bán cho một số cá nhân trên địa bàn để hưởng chênh lệch. Trước những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, ngày 09/10/2017, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Hùng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
 

Tang vật của vụ án
 
          Trước những diễn biến ngày một phức tạp về việc sử dụng xe ô tô mang BKS của nước bạn Lào tại Điện Biên, các đơn vị chức năng đã đồng loạt ra quân thực hiện việc kiểm tra, siết chặt quản lý đối với loại phương tiện này. Trong đó tập trung kiểm tra thời gian và phạm vi hoạt động của phương tiện; kiểm tra quy định về giấy tờ của phương tiện, ký hiệu phân biệt quốc gia của phương tiện và các quy định đối với người điều khiển phương tiện. Theo quy định, các phương tiện mang BKS của Lào chỉ có thời hạn tạm nhập trong vòng 30 ngày và chỉ được phép lưu hành tại các địa bàn được ký kết cụ thể. Khi lưu hành, phương tiện phải có các loại giấy tờ khác như giấy đăng ký, giấy chứng nhận kiểm định an toàn, giấy phép liên vận, giấy bảo hiểm và tờ khai phương tiện vận tải đường bộ. Còn đối với phương tiện vận tải khách, ngoài những giấy tờ trên cần có danh sách hành khách hoặc hợp đồng vận tải hành khách. Qua theo dõi, chỉ sau 10 ngày ra quân, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hàng chục lượt phương tiện ô tô, trong đó chủ yếu là ô tô cá nhân mang BKS Lào chủ yếu tại địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Lực lượng CSGT TTKS - XLVP theo chuyên đề xe mang BKS
nước CHDCND Lào lưu thông tại Điện Biên
 
          Bên cạnh việc siết chặt quản lý đối với các phương tiện là ô tô gắn BKS của nước Lào, cùng thời điểm này, lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra việc lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của các phương tiện được quyền ưu tiên. Trong đó tập trung rà soát, kiểm tra về yêu cầu kỹ thuật đối với còi, cờ, đèn ưu tiên đối với trên 500 phương tiện; yêu cầu thanh lý, thu hồi thiết bị đối với 12 phương tiện quá hạn, hư hỏng và chuyển đổi mục đích sử dụng; làm thủ tục cấp giấy phép cho trên 40 trường hợp.
          Đối với các xe ô tô, mô tô không được quyền ưu tiên, lắp đặt, sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn của xe ưu tiên, phòng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường công tác tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Đặc biệt, tại địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, chỉ trong gần một tháng, Đội Cảnh sát GTTT và CĐ Công an TP Điện Biên Phủ đã phát hiện, xử lý nghiêm đối với gần 30 trường hợp ô tô, mô tô cố tình lắp đặt các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, tang vật thu hàng chục bộ còi giả tiếng xe ưu tiên, hàng trăm bộ đèn nháy của lực lượng Cảnh sát. Sau khi phát hiện, các trường hợp đều bị lập biên bản, đồng thời tịch thu thiết bị và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đội Cảnh sát GTTT và CĐ Công an TP Điện Biên Phủ thu giữ thiết bị
phát tín hiệu ưu tiên của lực lượng Cảnh sát
 
          Như vậy qua một thời gian ngắn triển khai, với sự vào cuộc của các đơn vị chức năng từ tỉnh đến cơ sở, trong đó nòng cốt là lực lượng CSGT, kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm về chuyên đề xe ô tô, mô tô lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên và xe gắn biển số nước CHDCND Lào lưu hành trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Rõ nét nhất là tình trạng phương tiện ô tô mang BKS Lào đã giảm đáng kể, các phương tiện tự ý lắp đặt các thiết bị phát tín hiệu đèn, còi trên địa bàn cũng không còn xuất hiện gây mất trật tự công cộng và TT ATGT. Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng, đặc biệt là CSGT tăng cường lực lượng kiểm tra chặt chẽ để xử lý nghiêm minh./.

Tác giả bài viết: Tùng Linh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp