20:27 EDT Thứ năm, 30/03/2023

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 615

Máy chủ tìm kiếm : 101

Khách viếng thăm : 514


Hôm nayHôm nay : 41192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 988794

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31933218

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Thanh chăn - điểm sáng trong thực hiện mô hình "Xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy"

Thứ sáu - 16/08/2019 10:00
Việc triển khai mô hình “Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy” đang được triển khai, thực hiện tại tất cả các xã trên địa bàn huyện Điện Biên. Mô hình này là nhiệm vụ trọng tâm, việc làm thiết thực, có hiệu quả... góp phần ngăn chặn, làm giảm tệ nạn xã hội và tình hình tội phạm ma túy, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Thanh Chăn, huyện Điện Biên là một trong những xã đã và đang thực hiện có hiệu quả mô hình này.
Xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên là xã biên giới nằm phía Tây lòng chảo Điện Biên có tổng diện tích 2.220,88 ha, toàn xã có 18 thôn, bản, dân số khoảng 1.332 hộ/5.294 khẩu, đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, giáp ranh với xã Thanh Hưng, Thanh Yên; trên địa bàn lại có nhiều dân tộc cùng sinh sống, đây là điều kiện tiềm ẩn phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Nhận thức rõ mức độ nguy hại của tội phạm và tệ nạn ma túy gây ra với việc đảm bảo ANTT, giữ gìn TTXH trên địa bàn, tạo bàn đạp phát triển kinh tế - xã hội; những năm qua, cấp uỷ, chính quyền từ xã đến các thôn, bản đã chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy. Đồng thời, hàng năm đều xây dựng kế hoạch và mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, kiểm soát ma túy. Chính quyền, đoàn thể trong xã đẩy mạnh tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy; Luật phòng, chống HIV/AIDS; Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh phòng, chống mại dâm…Lồng ghép thực hiện công tác phòng chống ma túygắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác phòng chống ma túy.
 

Cấp ủy chính quyền xã họp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an xã, Công an huyện Điện Biên
 
Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an xã cũng xây dựng kế hoạch, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phân công cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy đến người dân; xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống ma túy, tập trung vào các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, dịp lễ, Tết và Tháng cao điểm phòng, chống ma túy. Chỉ riêng trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, Công an xã đã tổ chức tuyên truyền tại 10 bản với 566 người tham gia. Phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh bắt 10 vụ, 10 đối tượng phạm tội ma túy. Bên cạnh đó, Công an xã luôn làm tốt công tác nắm tình hình, rà soát, nắm chắc số luợng thanh niên đi làm ăn xa trở về địa phương, nắm hoàn cảnh của từng đối tượng gây rối, mất ANTT để có biện pháp gọi hỏi, răn đe phù hợp. Nhờ các biện pháp này và việc vận động, tuyên truyền tích cực, rộng rãi đến từng tầng lớp dân cư, nên đến nay đã ngăn chặn được tệ nạn ma túy xâm nhập vào địa bàn xã.
 

Lực lượng Công an huyện Điện Biên và Công an xã Thanh Chăn thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCMT cho người dân
 
Trong những năm qua, tình hình ANTT nơi đây đã được ổn định, số vụ vi phạm liên quan tới ma túy trên địa bàn đã giảm đi rõ rệt. Để thực hiện mô hình “Xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy” lực lượng Công an huyện Điện Biên đã tích cực phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền về các dạng ma túy và tác hại của chúng; qua đó, giúp quần chúng nhân dân hiểu được tác hại, sự nguy hiểm của ma túy, nâng cao nhận thức trong phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm ma túy và quản lý giáo dục con em không mắc tệ nạn ma túy.
 

Lực lượng Công an phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức trong phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm ma túy và quản lý giáo dục con em không mắc tệ nạn ma túy
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của các ban ngành, đoàn thể trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước nên trong những năm qua, Đảng ủy chính quyền xã Thanh Chăn đã được Chính phủ, UBND tỉnh Điện Biên và các cấp khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn ANTT trên địa bàn xã. Mô hình “Xây dựng xã, phường không có tệ nạn ma túy” đang là việc làm cần thiết để giảm tỷ lệ số vụ cũng như số đối tượng phạm pháp liên quan đến tệ nạn ma túy trên địa bàn xã, từ đó công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn sẽ có nhiều hiệu quả, công tác đấu tranh phòng, phống ma túy trên địa bàn xã thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy KT-XH địa phương./. 
 

Lực lượng Công an huyện Điện Biên và Công an xã Thanh Chăn thường xuyên TTKS bảo đảm ANTT trên địa bàn

Tác giả bài viết: Lan Anh - Công Việt

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp