Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm -
04:43 EDT Chủ nhật, 19/08/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 1642

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44783

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1731336

Trang nhất » TIN TỨC » TIN ANTT ĐIỆN BIÊN

CAND

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 27/07/2018 06:27
Thời gian qua, lợi dụng nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao cùng những cám dỗ từ lợi ích vật chất, các đối tượng xấu đã đẩy mạnh hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước tình hình đó, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ lợi ích và sức khỏe cho người tiêu dùng.
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là một vấn đề được dư luận xã hội khá quan tâm hiện nay khi các vụ việc vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên tục bị phát hiện. Theo số liệu của phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Điện Biên, sáu tháng đầu năm 2018 đơn vị đã kiểm tra, phát hiện 22 vụ, 22 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuât xứ, hàng hóa hết hạn sử dụng và kinh doanh hàng nhập lậu với số tiền xử phạt gần 60 triệu đồng; tiêu hủy 18 chai dầu gội đầu Kafen, 50kg giò, 118kg chả cá, chả mực; 134 kg nấm kim châm, 71 kg xúc xích, 346kg thịt các loại không rõ nguồn gốc, 2.000 que kem Trung Quốc, 180 lít rượu không rõ nguồn gốc, 144 kg mứt hoa quả các loại và 277 gói bánh kẹo, 05 kiện nước ngọt đóng chai hết hạn sử dụng.
 
Nhiều thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gây hậu quả lâu dài, nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng
 

 

 
 
Điển hình: Hồi 9h ngày 05/4/2018, trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực tổ 9 phường Thanh Bình, TP Điện Biên Phủ, lực lượng liên ngành gồm phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh và  Đội Quản lý thị trường số 01 thành phố Điện Biên Phủ phát hiện Vũ Trọng Giang (SN 1989), HKTT tổ 5, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ có hành vi kinh doanh thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tang vật thu giữ 20kg xúc xích. Tại thời điểm kiểm tra chủ lô hàng Vũ Trọng Giang đã không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của loại hàng hóa này. Tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, ra quyết định xử phạt 01 triệu đồng về hành vi kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hay gần đây nhất vào hồi 05 giờ 30 phút ngày 7/6, phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, thành phố Điện Biên Phủ phát hiện Phạm Kiều Trang (SN 1987), HKTT tại Tổ dân phố 9, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 800 que kem Trung Quốc, tại thời điểm kiểm tra Phạm Kiều Trang đã không xuất trình hóa đơn, chứng từ của số kem này. Tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, ra quyết định xử phạt Phạm Kiều Trang 1,6 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và buộc chủ hàng tự tiêu hủy lô hàng dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng. Có thể thấy, đây chỉ là một trong số những vụ việc vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ gây hậu quả lâu dài, nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.
Phòng Cảnh sát Môi trường phát hiện, tiêu hủy nhiều thực phẩm
không rõ nguồn gốc xuất xứ
 

 
 

Hiện nay tình hình vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn diễn ra hết sức phức tạp, tình trạng sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến, bảo quản thực phẩm diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng thường chia nhỏ thực phẩm đựng trong thùng xốp, vận chuyển bằng xe khách từ các tỉnh khác lên địa bàn tỉnh Điện Biên nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Trước thực trạng trên, để bảo vệ sức khỏe người dân cũng như đảm bảo an ninh trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng trong đấu tranh chống vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc nâng cao trách nhiệm của các ngành trong công tác thẩm định, cấp phép, quản lý sau cấp phép đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường kiểm soát dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm cũng như kiểm dịch chặt chẽ đối với tất cả các loại thực phẩm sau giết mổ. Song song với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác kiểm soát các chất phụ gia, chất bảo quản, nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra kiểm soát; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng liên quan đến các hành vi tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đấu tranh phòng, chống vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng xã hội. Bên cạnh công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như xử lý các hành vi vi phạm nhằm nâng cao nhận thức đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, qua đó giúp người tiêu dùng thận trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, chủ động cung cấp thông tin, phát hiện, tố giác kịp thời những vi phạm về an toàn thực phẩm để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho chính bản thân mình và toàn xã hội./.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp