21:55 ICT Thứ ba, 19/06/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 117

Máy chủ tìm kiếm : 78

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 2237

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40204

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1594933

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

64 năm truyền thống một đơn vị anh hùng

Thứ năm - 18/05/2017 08:44
Ra đời trong thời điểm ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, tại một vị trí được coi là “chảo lửa” của chiến tranh, mỗi lãnh đạo và CBCS Công an tỉnh Điện Biên đã không ngừng vươn lên, thể hiện bản lĩnh quật cường, tinh thần mưu trí, dũng cảm của mình qua mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước, của tỉnh. Cho đến hôm nay, chiến tranh đã qua đi, di chứng hào hùng của dân tộc vẫn còn đó, nhưng truyền thống anh hùng bất khuất ấy vẫn được lớp lớp cán bộ, chiến sĩ xây dựng và vun đắp. Điều đó thể hiện qua từng bước chân, trên mỗi gương mặt của các anh nơi rẻo cao Tây Bắc; qua mỗi tấm gương chiến đấu, hy sinh anh dũng trong mỗi trận đánh với tội phạm vùng biên; tô thắm thêm những trang vàng truyền thống của lực lượng Công an Điện Biên, góp phần xây dựng mảnh đất Điện Biên vững bước trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Giữ vững truyền thống hơn 60 năm của một đơn vị anh hùng.
          Chúng tôi hướng về vùng sâu, vùng xa phía Tây Bắc của tỉnh Điện Biên để đến với huyện Nậm Pồ - một địa bàn được coi là khó khăn bậc nhất hiện nay của tỉnh Điện Biên. Giao thông thường bị chia cắt, cơ sở vật chất thiếu thốn, đại bộ phận nhân dân các dân tộc còn nghèo, dễ bị lung lạc bởi các phần tử xấu. Chính vì thế, công tác đảm bảo ANCT và TT ATXH tại Nậm Pồ là một nhiệm vụ hết sức nặng nề. Song giữa muôn trùng khó khăn, vất vả, hình ảnh của người chiến sĩ Công an lại hiện lên gần gũi, gắn bó với bà con nhân dân nơi đây.
          Hôm nay, trong cái nắng chiều hiếm hoi của một chiều đầu đông, các CBCS Đội An ninh lại chuẩn bị quân tư trang về với bản làng. Tính ra vẫn còn gần hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nhưng ngay từ lúc này, công tác đảm bảo an ninh trật tự đã được đơn vị triển khai thực hiện sớm. Về với bản làng, với các anh như về với gia đình, người thân. Sau những câu chuyện gần gũi, thân tình, bà con nhân dân lại kể cho các anh những câu chuyện của bản, của xã vừa xảy ra trên địa bàn. Tưởng chừng là những câu chuyện quanh chén nước, ấm trà nhưng lại chứa đựng những thông tin quý giá về tình hình ANTT xảy ra trên địa bàn. Đây cũng chính là nguồn thông tin quý giá từ phía nhân dân, giúp cán bộ, chiến sĩ Công an huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ tại một địa bàn đặc biệt khó khăn như Nậm Pồ.
          Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, cùng với sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân các dân tộc; trong năm 2016, tình hình ANCT trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã luôn được giữ vững ổn định; tai tệ nạn xã hội được kiềm chế và đẩy lùi. Dù mới thành lập và đi vào hoạt động chưa đầy 5 năm với những khó khăn, thiếu thốn bộn bề; nhưng với nỗ lực, bản lĩnh của mỗi CBCS Công an huyện Nậm Pồ; đặc biệt là sự gắn kết, gần gũi với quần chúng nhân dân, đơn vị luôn là lá cờ đầu của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên trong công tác giữ vững ANCT, đảm bảo tốt TT ATXH tại cơ sở. Đó là minh chứng rõ nhất cho truyền thống “vì nhân dân phục vụ” của mỗi đơn vị thuộc Công an tỉnh Điện Biên trong suốt 64 năm qua.
 
CBCS Công an huyện Nậm Pồ tuyên truyền, vận động nhân dân không tin không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu
 
          Trong những năm qua, đặc biệt là 5 năm trở lại đây, trước bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động phức tạp; các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chống phá; Công an tỉnh Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động CBCS tăng cường xuống cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phát huy vai trò nòng cốt người có uy tín, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT; liên tục tấn công, trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tập trung xóa các điểm phức tạp về ANTT và chuyển hóa các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT; tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT… do đó ANTT trên địa bàn toàn tỉnh được giữ vững ổn định, tội phạm được kiềm chế; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
          Nổi bật, lực lượng Công an Điện Biên đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, giải quyết việc làm cho người dân, quản lý chặt chẽ cư trú; phối hợp Bộ đội Biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, mốc giới; làm tốt công tác nắm tình hình nội, ngoại biên, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, đi sâu nắm bắt ý đồ của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội để kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn di dịch cư tự do, xuất cảnh trái pháp luật và các hoạt động xâm hại ANQG.
          Tiếp tục duy trì CBCS sâu sát cơ sở, chủ động nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh quyết liệt với hoạt động lập “Vương quốc Mông”; kết quả đã bắt, vận động đầu thú hàng trăm đối tượng, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức giáo dục, kiểm điểm hàng trăm lượt đối tượng trước nhân dân; tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động nhân dân không tin theo luận điệu của kẻ xấu, qua đó không để phát sinh địa bàn mới bị ảnh hưởng, không có xã, bản phức tạp nghiêm trọng.
          Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước; tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh thông tin; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội; các dự án có yếu tố nước ngoài; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc tại tỉnh Điện Biên; các sự kiện văn hóa, chính trị, thể thao diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, trong các dịp lễ trọng đại của đất nước như ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban bầu cử tỉnh thành lập Tiểu ban bảo vệ ANTT; xây dựng, triển khai nhiều phương án, kế hoạch công tác đảm bảo ANTT phục vụ bầu cử. Đồng thời, tập trung lực lượng bảo đảm ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các khu vực bỏ phiếu. Do quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo nên ANTT trước, trong và sau ngày bầu đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra đột xuất bất ngờ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.
         
 
Lực lượng Công an tỉnh Điện Biên bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021
 
          Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm theo từng tuyến, địa bàn, loại đối tượng... Tập trung triệt xóa các điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội; điều tra làm rõ hàng ngàn vụ tội phạm về TTXH, trong đó trọng án điều tra khám phá đạt 100%, góp phần kiềm chế, làm giảm hoạt động của tội phạm hình sự.
          Tăng cường lực lượng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan trong đấu tranh phòng, chống và ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào địa bàn; tập trung triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy, đánh mạnh, đánh trúng vào các ổ nhóm, đường dây ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia, trong quá trình bắt giữ đối tượng phạm tội ma túy luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho CBCS. Trong năm 2016, lực lượng PCMT Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện, điều tra bắt giữ  590 vụ, 675 đối tượng; tang vật thu 51,59kg heroin, 20,1kg thuốc phiện, trên 71.000 viên MTTH cùng nhiều vật chứng có liên quan.
Đối tượng Vàng A Minh (giữa) cùng tang vật 66.000 vien MTTH bị lực lượng Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an Điện Biên bắt giữ
 
          Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm về kinh tế, môi trường, lực lượng Công an Điện Biên đã phối hợp các ngành liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường đấu tranh với loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời, điều tra, xử lý nghiêm một số vụ phá rừng tại các huyện Điện Biên, Mường Nhé... Thường xuyên kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các vi phạm về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và buôn bán trái phép động vật rừng nguy cấp, quý hiếm...
          Công tác QLNN về TTXH, nhất là quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT cũng được Công an Điện Biên thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Đẩy mạnh công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: thu hồi hàng chục ngàn súng các loại, hàng chục tấn vật liệu nổ; thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.
          Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; duy trì hiệu quả mô hình phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát Giao thông với lực lượng cảnh sát khác trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, phòng chống tội phạm; liên tục mở các đợt cao điểm đảm bảo TTATGT, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là đối với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT. Tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc Luật PCCC; thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng, tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy tại các cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ nhằm nâng cao kĩ năng ứng phó với các tình huống cháy, nổ xảy ra.
         
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Điện Biên tuyên truyền công tác PCCC tại các cơ quan, doanh nghiệp
         
          Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; đảm bảo chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ và can, phạm nhân; đề nghị đặc xá, xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho hàng trăm lượt phạm nhân cải tạo tiến bộ; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương để họ tái hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái phạm.
          Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở, xây dựng nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; duy trì hoạt động hiệu quả các cụm liên kết về ANTT, tổ ANND, câu lạc bộ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng các “điểm sáng” trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tranh thủ phát huy vai trò của già làng, trưởng dòng họ, người uy tín trong công tác bảo vệ ANTT. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 4.307 tổ chức quần chúng bảo vệ ANTT ở cơ sở, điển hình như: 70 cụm liên kết ANTT, 136 tổ tự quản, 487 tổ dân phòng, 226 dòng họ bình yên, 159 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động rất hiệu quả.
          Trong công tác phối hợp và hợp tác quốc tế, lực lượng Công an Điện Biên đã triển khai thực hiện hiệu quả các Biên bản hội nghị hợp tác; duy trì trao đổi thông tin nhằm chủ động nắm chắc tình hình từ xa, phục vụ tốt công tác bảo đảm ANTT. Kết quả, đã phối hợp xác minh, bắt giữ hàng trăm đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm lẩn trốn sang Lào và bắt giữ nhiều vụ mua bán ma túy lớn, tổ chức tốt các buổi hội đàm, phối hợp công tác và khám chữa bệnh cho lãnh đạo, CBCS An ninh các tỉnh Bắc Lào. Thường xuyên trao đổi thông tin với Công an thành phố Phổ Nhĩ, Vân Nam, Trung Quốc về tình hình hoạt động của các đối tượng ở khu vực biên giới; phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người, tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung.
          Trong công tác hậu cần - kỹ thuật, Công an tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn kinh phí, phục vụ tốt các mặt công tác, chiến đấu. Làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; đặc biệt trong thời gian qua, Công an tỉnh Điện Biên đã xây dựng và đưa vào sử dụng nhà công vụ Công an tỉnh; xây dựng, sửa chữa các hạng mục thuộc Công an tỉnh, các đồn Công an trên địa bàn; đảm bảo phương tiện, vật tư, quân trang, thiết bị kỹ thuật, vũ khí, công cụ hỗ trợ đáp ứng yêu cầu công tác, chiến đấu. Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống kỹ thuật nghiệp vụ, kiểm soát an ninh, viễn thông tin học, cơ yếu; làm tốt công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho CBCS, góp phần phục vụ các mặt công tác và chiến đấu của lực lượng công an toàn tỉnh; nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh cho nhân dân, đối tượng bảo hiểm y tế và CBCS An ninh các tỉnh Bắc Lào. Được An ninh các tỉnh bạn khen ngợi, đánh giá cao.
         
CBCS Phòng Hậu cần kỹ thuật kiểm tra trang phục chuẩn bị cấp phát cho các đơn vị
          Với khẩu hiệu hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, văn hóa” cùng với những giải pháp trọng tâm, đột phá phù hợp với thực tiễn tại địa bàn cơ sở; những biện pháp, cách làm mang lại hiệu quả xuyên suốt; đặc biệt là với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể Ban Giám đốc Công an tỉnh và CBCS Công an Điện Biên; trong những năm qua, lực lượng Công an Điện Biên đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định chính trị; góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân, xây dựng hình ảnh về người chiến sĩ Công an Điện Biên gần gũi, thân thiết, hết lòng vì nhân dân phục vụ, tô thắm truyền thống Công an Điện Biên anh hùng trong thời kỳ đổi mới./.

 
 
 

Tác giả bài viết: Tùng Linh - PX15

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp