14:26 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

Bộ Công an khen thưởng Ban chuyên án 822L

Thứ tư - 08/02/2023 15:00
   Ngày 01/02/2023, Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Điện Biên tặng Bằng khen cho 10 tập thể thuộc Công an các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh PhongSaLy, UDomXay (CHDCND Lào) cùng các lực lượng Biên phòng, Hải quan, Viện KSND tỉnh Điện Biên đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt xóa chuyên án 822L - chuyên án điển hình xuyên quốc gia trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, bắt giữ và di lý thành công cả đường dây phạm tội từ nước bạn Lào về Việt Nam xử lý theo quy định của pháp luật.

Thư khen của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc

Trước đó, ngày 31/01, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen, chúc mừng Công an tỉnh Điện Biên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào về thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy.

Tang vật thu giữ 28 bánh heroin tại Việt Nam

Đối tượng Phàn Sìn Khi (trái) và Giàng A Vả (phải) cùng tang vật 28 bánh heroin

Đối tượng Vàng A Tùng (trái) và Thào A Mang (phải) cùng tang vật 28 bánh heroin

Đối tượng Lả Khăm Mạ Vông

Đối tượng Phàng Thị Giàng

Đối tượng Vàng A Chứ

Đối tượng Vàng A Hồng

Đối tượng Vàng A Thanh

Tang vật thu giữ tại Lào

Như tin đã đưa, Ban chuyên án 822L được thành lập với sự phối hợp chặt chẽ của Công an Điện Biên, các cục nghiệp vụ thuộc Bộ công an, công an các tỉnh Lai Châu, Lào Cai và công an 2 tỉnh Phong Sa Lỳ, UDomxay (CHDCND Lào). Sau 5 tháng kiên trì bám theo từng manh mối, dấu vết phạm tội, trong vòng chưa đầy 75 giờ đồng hồ Ban chuyên án đã bắt giữ 15 đối tượng tại Điện Biên, Lai Châu và 2 tỉnh: U Đom Xay, Phong Sa Lỳ của Lào; thu giữ 38 bánh heroin, 03kg ma túy đá; 01 khẩu súng, 157 viên đạn các loại, 01 hộp tiếp đạn AK, 180 triệu kíp Lào cùng nhiều vật chứng khác có liên quan.
Theo Thượng tá Vũ Đình Nghi - Phó trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Điện Biên, để đấu tranh triệt phá đường dây phạm tội này, các lực lượng chức năng đã gặp rất nhiều khó khăn bởi ma túy được vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng về nội địa Lào, sau đó vận chuyển lên khu vực biên giới và giao cho các đối tượng người Việt Nam đưa đi tiêu thụ; trong khi đó mỗi đối tượng trong đường dây lại được phân công đảm trách từng nhiệm vụ rất rõ ràng, cụ thể và độc lập với nhau.
Trung tá Hoàng Ngọc Sơn, Phó trưởng Phòng An ninh mạng và PCTP công nghệ cao Công an tỉnh Điện Biên, tổ trưởng tổ công tác của Ban chuyên án tại Lào chia sẻ: Tại Lào, chúng tôi đã tập trung rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội về ma túy và có nhân thân là người Việt hiện đang cư trú bất hợp pháp tại Lào. Qua đó đã sàng lọc, bắt giữ được các đối tượng phạm tội trong đường dây.
Tại cơ quan công an, qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 đến nay đã mua bán trên 412 bánh heroin, 28kg thuốc phiện, 03kg ma túy đá.

Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án 822L

Thừa ủy quyền của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ Trưởng BCA - Đại tá Ngô Thanh Bình, Giám đốc CAT Điện Biên trao thưởng nóng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án 822L
Để kịp thời biểu dương, khen thưởng, động viên Ban chuyên án, Bộ trưởng Bộ công an đã thưởng nóng cho 39 tập thể; Đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Điện Biên trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể thuộc Công an các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh PhongSaLy, UDomXay (CHDCND Lào) cùng các lực lượng Biên phòng, Hải quan, Viện KSND tỉnh Điện Biên đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án, thể hiện quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và phản ánh rõ kết quả công tác hiệp đồng tác chiến tích cực, hiệu quả giữa Công an các địa phương với các đơn vị nghiệp vụ thuộc cơ quan Bộ, góp phần ngăn chặn nguồn cung ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, răn đe, phòng ngừa tội phạm, củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng CAND; đồng thời thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an “đánh cả đường dây, bắt đối tượng chủ mưu cầm đầu”./.

Tác giả bài viết: Nhóm phóng viên ANĐB