05:09 ICT Chủ nhật, 08/12/2019

Menu

MENU

dịch vụ công trực tuyến
HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 795

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69573

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3885261

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Cảnh sát cơ động - Mũi nhọn bảo đảm ANTT trên địa bàn

Thứ sáu - 12/04/2019 15:26
Điện Biên, một tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, tiếp giáp với hai nước Lào và Trung Quốc (trong đó đường biên giới tiếp giáp với Lào 360 km; tiếp giáp Trung Quốc 38,5 km); dân số hiện nay hơn 49 vạn người, gồm 21 dân tộc anh em. Là một tỉnh miền núi biên giới, do vậy nhiệm vụ của Công an Điện Biên nói chung, Cảnh sát cơ động nói riêng cũng có nhiều nét khác cơ bản so với các tỉnh miền xuôi. Qua các thời kỳ cách mạng, các thế lực thù địch luôn coi Điện Biên là một địa bàn chiến lược, xung yếu lợi hại, có vị trí chính trị - quân sự đặc biệt quan trọng không chỉ đối với vùng Tây Bắc mà cả khu vực Đông Dương.
Cách đây 45 năm, ngày 15 tháng 4 năm 1974 phòng Cảnh sát Bảo vệ cơ động và Hỗ trợ tư pháp (CSBVCĐ và HTTP) nay là phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên được thành lập. Ra đời từ những năm tháng cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dù trong thời chiến hay thời bình lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tích cực rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lập nên nhiều chiến công và thành tích xuất sắc, tô thắm những trang sử vàng truyền thống anh hùng của lực lượng Công an Điện Biên, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự nơi tuyến đầu "phên dậu" Tây Bắc của Tổ quốc.
Trong thời kỳ đổi mới, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an Điện Biên tiếp tục xung kích trên mặt trận bảo vệ ANCT và giữ gìn TT ATXH, chủ động nghiên cứu, cải tiến, đối mới toàn diện các mặt công tác, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương, trực tiếp là Đảng ủy- Ban Giám đốc Công an tỉnh nhiều chủ trương, giải pháp lớn về công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Cùng với toàn lực lượng, cán bộ chiến sĩ phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên đã vượt lên nhiều gian khổ, hy sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, bổ sung, hoàn thiện qui trình canh gác bảo vệ các mục tiêu trọng điểm, tích cực luyện tập, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống có thể xảy ra như: bạo loạn vũ trang, biểu tình gây rối, đánh bắt đối tượng, giải thoát con tin, chống khủng bố… Đơn vị đã tích cực tuần tra vũ trang, kiểm soát, phục kích, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ truy lùng, tiêu diệt các nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm có lệnh truy nã, tội phạm có vũ khí nóng, tổ chức tuần tra ban đêm đảm bảo TT ATGT đô thị.


Lực lượng CSCĐ thực hiện qui trình canh gác bảo vệ các mục tiêu trọng điểm bảo đảm an toàn
 
Là địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý; những năm qua, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên đã cùng các đơn vị nghiệp vụ tham gia hàng trăm chuyên án phục bắt, truy kích bọn tội phạm ma tuý. Có những chuyên án đã đi vào lịch sử trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên “tuyến lửa” Tây Bắc, như: chuyên án MC92001 truy bắt hung thủ sát hại Trung uý Phạm Văn Cường và hai quần chúng hồi tháng 10/2001, dẫn đến việc bóc gỡ cả một tổ chức ma tuý lớn nhất Tây Bắc lúc bấy giờ, bắt giữ 32 đối tượng, thu giữ nhiều tài sản, hàng hoá trị giá hàng chục tỷ đồng; chuyên án HMT-04, bắt giữ Giàng Văn Sểnh (SN 1962), trú tại xã Nậm Xe (Phong Thổ - Lai Châu); Giàng Thị Ngải (SN 1972) ở xã Thanh Xương (Điện Biên), thu giữ 6 bánh heroin… Những năm gần đây, các loại tội phạm thường lợi dụng địa bàn để hoạt động, trong đó nổi lên vẫn là tội phạm ma túy, tội phạm hình sự, tội phạm công nghệ cao… Cùng với các đơn vị nghiệp vụ, phòng Cảnh sát cơ động thường xuyên phối hợp, trực tiếp tham gia đấu tranh các chuyên an lớn nguy hiểm.
 
Lực lượng CSCĐ luyện tập sử dụng các loại vũ khí phục vụ công tác chiến đấu
 

 

 
Chuyên án 217T (do phòng Cảnh sát hình sự chủ trì) xảy ra ngày 30/12/2017, trong chuyên an này phòng Cảnh sát cơ động đã huy động 90 CBCS, 08 lượt phương tiện ô tô do đồng chí Trưởng phòng trực tiếp chỉ huy tham triệt phá thành công một tụ điểm đánh bạc trái phép dưới hình thức đá gà ăn tiền tại gia đình Trần Thị Thương, sinh năm: 1973, trú tại đội 20, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, bắt 52 đối tượng; vật chứng thu giữ 02 cặp gà chọi, 182.000.000 đồng (một trăm tám mươi hai triệu đồng), 76 điện thoại di động, 01 xe ô tô, 33 xe máy và nhiều đồ vật tài liệu có liên quan. Và gần đây nhất đơn vị đã cử hàng trăm lượt CBCS, các thiết bị nghiệp vụ tham gia hỗ trợ lực lượng điều tra, truy bắt các đối tượng trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên vào ngày mùng 2 Tết nguyên đán. Cho đến nay 9 đối tượng liên quan đến vụ án đã bị bắt giữ và khởi tố về các tội danh bắt cóc, giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm. Trong suốt quá trình triển khai phá án, lực lượng cảnh sát cơ động đã luôn hỗ trợ đắc lực, bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia điều tra, bảo vệ hiện trường và truy bắt hung thủ.

Phòng Cảnh sát Cơ động huy động 90 CBCS tham gia triệt phá thành công một tụ điểm đánh bạc trái phép dưới hình thức đá gà ăn tiền
 
Với đặc thù địa bàn miền núi, biên giới, giao thông đi lại khó khăn, trong những năm qua, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án và trực tiếp bảo vệ an toàn 657 chuyến hàng với hàng chục tấn hàng hoá đặc biệt vượt hàng trăm ngàn km từ trung ương về địa phương và từ tỉnh đi các huyện, thị xã. Bố trí gần 6.000 lượt CBCS phối hợp dẫn giải 32.156 phạm nhân, đối tượng tập trung giáo dục từ trại giam Công an tỉnh đi các trại giam, cơ sở giáo dục đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cử hơn 30 ngàn lượt CBCS tham gia bảo vệ 10.125 phiên toà xét xử với gần 10.000 bị cáo; huy động 4.187 ngàn lượt CBCS thực hiện trên 2.415 ngàn ca gác, tuần tra an toàn theo đúng qui trình và chế độ điều lệnh CAND; tham gia bảo vệ các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng được tổ chức tại địa phương; bảo vệ an toàn gần 300 đoàn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách nước ngoài lên thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên; quản lý, hướng dẫn 46.573 lượt khách đến mục tiêu liên hệ công tác…
Từ năm 2000 đến nay, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh về việc tăng cường cán bộ chiến sĩ xuống cơ sở, thực hiện “ba cùng” với nhân dân, cùng với các lực lượng khác, phòng Cảnh sát cơ động đã tang cường hơn 600 lượt CBCS xuống các địa bàn vùng sâu, vùng xa khảo sát lập hồ sơ điều tra cơ bản phục vụ cho công tác xây dựng các phương án tác chiến của lực lượng CSCĐ; tham mưu cho Cấp uỷ - Chính quyền đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; giúp dân xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; huy động lực lượng giúp các hộ dân di chuyển nhà ở, tài sản từ các xã Mường Toong, Mường Nhé, Chung Chải về điểm tái định cư mới theo đề án 79 của Chính phủ; cử 81 CBCS tham gia trồng 100ha rừng, bảo vệ 66ha rừng phòng hộ tại địa bàn Tá Phì Chà, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, những việc làm ấy đã để lại những hình ảnh tốt đẹp của người chiến sỹ Công an với nhân dân các dân tộc "Đi dân nhớ, ở dân thương". Số CBCS được tăng cường cho các địa bàn trên đều yên tâm công tác, sâu sát cơ sở, tận tuỵ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết công việc của nhân dân với khẩu hiệu hành động “Vì nhân dân phục vụ”. Quá trình triển khai thực hiện được cấp uỷ, chính quyền cơ sở và nhân dân khen ngợi đánh giá cao.
 

Lực lượng CSCĐ tham gia trồng rừng tại địa bàn huyện Mường Nhé
 
Với những thành tích đã đạt được và những nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn mới, chúng ta tự hào và tin tưởng ở sự lãnh đạo của Đảng, của Ngành, sự giúp đỡ của các cấp các ngành, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng phải luôn mài sắc tinh thần cảnh giác cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng và Tổ quốc, bảo vệ sự nghiệp cách mạng của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân. Xây dựng lực lượng Cảnh sát Cơ Động: “Trung với Đảng, đoàn kết, kỷ cương, dũng cảm kiên cường, chính quy tinh nhuệ”.
 

Phòng CSCĐ làm tốt công tác tình nghĩa xã hội
 

Lực lượng CSCĐ tăng cường cơ sở “ba cùng” với nhân dân
 
Bốn mươi lăm năm, một chặng đường dài phấn đấu vẻ vang và vô cùng gian khổ, khó khăn, nhưng thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trong bất cứ hoàn cảnh nào các thế hệ CBCS lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên cũng luôn mưu trí, dũng cảm, không ngại khó khăn, gian khổ, lập nhiều chiến công vang dội. Chiến công và thành tích của lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên đã được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận với: 01cá nhân được tuyên dương danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 02 tập thể, 36 lượt cá nhân được tặng thưởng huân chương các hạng, Phòng Cảnh sát cơ động nhiều năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, hàng trăm lượt cá nhân được các cấp khen thưởng, tặng bằng khen và giấy khen...; đặc biệt năm 2018, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc. Thành quả đảng ghi nhận đó đã góp một phần quan trọng làm nên thành tích chung của Công an Điện Biên, tô thăm thêm bảng vàng truyền thống Công an Điện Biên anh hùng./. 

Tác giả bài viết: Xuân Sang

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp