01:49 ICT Thứ sáu, 26/04/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81934

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2540221

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Chủ trương đúng hợp ý Đảng, lòng dân

Thứ sáu - 17/11/2017 10:31
Như thông tin chúng tôi đã đưa, hiện có 75 hộ dân với gần 400 nhân khẩu di cư tự do từ nhiều địa phương đến định cư tại khu vực khoảnh 5, 6, 7, 8 tiểu khu 110 rừng phòng hộ xung yếu thuộc địa phận điểm Tá Phì Chà, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé. Cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhân dân di chuyển ra khỏi lõi rừng nhưng các hộ dân vẫn không chấp hành. Trước tình hình đó, các tổ công tác đặc biệt thực hiện Kế hoạch 420 của UBND tỉnh đã có nhiều biện pháp nhằm tìm được sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân, đến thời điểm này 100% các hộ dân đã nhất trí tự nguyện di rời nhà cửa, tài sản ra khỏi rừng phòng hộ về tái định cư tại các điểm thuộc đề án 79.
Theo thống kê của cơ quan chức năng, tại khu vực Tá Phì Chà, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé hiện có 75 hộ với gần 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, các hộ dân này đều di cư tự do từ nhiều địa phương khác nhau trong và ngoại tỉnh đến định cư tại đây thời gian khá lâu. Điều đáng nói là tất cả các hộ dân đều đang cư trú trái phép trên đất rừng phòng hộ đầu nguồn đặc biệt xung yếu, quan trọng về an ninh, quốc phòng, nằm trong quy định của Chính phủ.
          Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo 420 cùng cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé đã họp bàn, thống nhất và đưa ra nhiều giải pháp trong đó tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân tự nguyện di dời nhà cửa, tài sản ra khỏi khu vực rừng phòng hộ, hỗ trợ phương tiện đưa về nơi ở cũ đối với các hộ gia đình có nguyện vọng, đồng thời bố trí đất ở và đất sản xuất cho các hộ gia đình có nhu cầu ở lại tại các điểm dân cư theo quy hoạch đề án 79.

Ban Chỉ đạo 420 cùng cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé họp bàn, thống nhất và đưa ra giải pháp tuyên truyền, vận động các hộ dân tự nguyện di dời nhà cửa, tài sản ra khỏi khu vực rừng phòng hộ
 
          Tá Phì Chà nằm sâu trong khu vực rừng phòng hộ xung yếu thuộc khoảnh 5, 6, 7, 8 tiểu khu 110 giáp biên giới Việt - Lào theo quyết định quy hoạch rừng 76 năm 2008 của UBND tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi nhiều diện tích rừng đã bị bà con đốt phá để làm nương, chính vì thế khu vực rừng phòng hộ xung yếu này ngày càng thưa thớt, một số nơi đã mất trắng. Ngay sau khi thống nhất phương án, các tổ công tác đặc biệt 420 đã tăng cường vào địa bàn, tới từng hộ dân, gặp từng người để tuyên truyền, vận động nhân dân tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước, đồng thời ký cam kết nhất trí di chuyển ra khỏi rừng phòng hộ. Quá trình thực hiện đã gặp không ít khó khăn, nhiều hộ gia đình không chấp hành, từ chối tiếp đón, thậm chí đóng cửa không gặp cán bộ. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại tuyên truyền vận động, thấu tình đạt lý các thành viên trong tổ công tác đặc biệt 420 đã nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân dân, một hộ đồng ý, rồi hai hộ và đến nay 100% các hộ nhất trí di chuyển, tháo dỡ nhà, tài sản để Ban chỉ đạo sắp xếp, bố trí phương tiện, nhân lực hỗ trợ các gia đình. 

Lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện xuống địa bàn Tả Phì Chà tuyên truyền, vận động nhân dân
 
          Anh Thào A Nhìa, theo gia đình di cư từ huyện Tủa Chùa đến định cư tại Tá Phì Chà từ năm 2007. Anh đã lập gia đình và tách hộ ra ở riêng, hiện gia đình anh có 3 khẩu. Sống trong lõi rừng heo hút anh đã thấm được cảnh không điện, không đường, con cái không được học hành, làm quần quật cũng không đủ ăn. Khi tổ công tác đến tuyên truyền, vận động, nhận thức được vi phạm của mình và thấy được cơ hội để thoát nghèo, ổn định cuộc sống, được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước khi tái định cư theo đề án 79, anh là một trong những hộ đầu tiên đăng ký và tự nguyện tháo dỡ, di chuyển nhà đến nơi ở mới theo quy định.
 

Nhân dân tháo dỡ, di dời nhà cửa về nơi tái định cư theo Đề án 79
Trường hợp gia đình anh Cứ A Lử thì khác, gia đình đông người, sức trẻ nên là một trong những hộ có kinh tế khá nhất bản, nhà gỗ to, đàn trâu nhiều con, lợn đầy chuồng, có của ăn của để. Khi tổ công tác đến vận động, tuyên truyền anh cương quyết không đi. Sau khi, xuống tận nơi xem đất ở, cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư tại bản Tân Phong, xã Mường Nhé, anh đã thay đổi quan điểm, thống nhất các thành viên trong gia đình đăng ký và cũng là hộ tháo dỡ, di chuyển đầu tiên.
          Hiện nay, 100% các hộ gia đình đã nhất trí và đăng ký lịch di chuyển ra khỏi Tá Phì Chà. Trong đó có bốn hộ gia đình có nguyện vọng được trở về quê cũ, còn lại các hộ đều đăng ký tái định cư tại các điểm thuộc đề án 79. Để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con nhân dân trong công tác di chuyển, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác 420, xếp lịch di chuyển cho các hộ, trên cơ sở đó phối hợp với các gia đình kiểm kê tài sản. Đồng thời đã huy động hơn 400 dân quân, đoàn viên thanh niên và nhân dân tại hai xã Mường Nhé và Chung Chải phối hợp giúp các hộ gia đình tháo dỡ nhà cửa, vận chuyển toàn bộ tài sản đến nơi tập kết, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.
 

Người dân tự nguyện tháo dỡ, di dời nhà cửa
Có thể nói, vận động các hộ gia đình tại Tá Phì Chà tự nguyện tháo dỡ nhà cửa, tài sản, di dời ra khỏi rừng phòng hộ là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé, các cơ quan chức năng và các tổ công tác 420. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án 79 của Chính phủ cấp ủy, chính quyền địa phương cần có các biện pháp đồng bộ, quyết liệt ngăn chặn dân di cư tái lập bản, phá rừng đồng thời hỗ trợ hiệu quả các hộ dân tái định cư phát triển kinh tế bền vững, ổn định cuộc sống lâu dài./.

Tác giả bài viết: Trường Long

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp