03:11 ICT Thứ hai, 27/05/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 117

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 112


Hôm nayHôm nay : 561

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118231

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2671955

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Chuyến đi thắm tình hữu nghị giữa công an Điện Biên với an ninh các tỉnh bắc Lào

Thứ sáu - 01/09/2017 14:30
Thưa quý vị và các đồng chí! Năm 2017 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác đối ngoại, trong đó phải nói đến Kỷ niệm 40 năm Ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; thực hiện Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào; nhận lời mời của An ninh các tỉnh bắc Lào. Công an tỉnh Điện Biên vừa có chuyến công tác thắm tình hữu nghị đến với An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Nậm Thà, Bo Kẹo (nước CHDCND Lào). Ghi nhận của nhóm phóng viên An ninh Điện Biên trong chuyến đi này.
          Chuyến công tác ra nước ngoài của Công an tỉnh Điện Biên kéo dài từ ngày 14 đến ngày 21 tháng 8 năm 2017. Ngay từ đầu năm các đơn vị chức năng đã tham mưu với Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh có kế hoạch tổ chức đoàn công tác đi hội đàm thường niên với các tỉnh bạn. Sáng ngày 14/8, đoàn công tác của Công an tỉnh Điện Biên do Đại tá Lò Văn Khụt, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn dẫn đầu xuất phát đi đến tỉnh Phòng Sa Ly lúc 6 giờ 30 phút, chuyến đi hội đàm lần này còn có sự tham gia của các đơn vị như: Phòng Tham mưu, Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Công tác đảng và công tác quần chúng, Phòng Phòng chống bạo loạn và Chống phản động, Phòng Cảnh sát Ma túy, phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Phòng Cảnh sát Cơ động… trên đường đi sang Lào đến Km 17 Điện Biên - Tây Trang, đoàn đã tổ chức thắp nén hương thơm lên phần mộ liệt sĩ Phạm Văn Cường, để tỏ lòng thành kính biết ơn đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh khi vây bắt nhóm đối tượng có vũ trang mua bán vận chuyển ma túy năm 2000.
          Sau khi làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh, đoàn công tác đã gặp gỡ, tặng quà và trao đổi tình hình với CBCS đang làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, Pang Hốc. Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, Pang Hốc mỗi ngày giải quyết làm thủ tục cho trên 100 lượt người xuất, nhập cảnh. Số người xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu này chủ yếu là người kinh doanh, doanh nghiệp vận tải. Đặt chân lên nước bạn Lào, chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp trọng thị của An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ, điều đầu tiên mà tôi cũng như các thành viên trong đoàn ngồi trên xe cảm nhận là sự chấp hành luật giao thông và hiệu lệnh CSGT Lào của người tham gia giao thông rất tốt. Các chủ phương tiện tham gia giao thông từ xe máy đến ô tô gặp đoàn đều nép vào nhường đường cho xe của đoàn đi qua. Tiếp tục chuyến hành trình, sau hơn 2 giờ đồng hồ vượt qua 100 km đoàn đến với địa phận của huyện Mường Mày. Đây là huyện mà Công an tỉnh Điện Biên đang hỗ trợ xây dựng trụ sở làm việc cho Công an huyện Mường Mày. Vượt hơn 200 km để đến với trung tâm tỉnh Phong Sa Lỳ là chặng đường vất vả do thời tiết khắc nghiệt, có những đoạn đường sương mù phủ dày đặc, mưa to trắng xóa.

Công an tỉnh Điện Biên hội đàm thường niên lần thứ 29
 với  An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ
 
Mất thời gian hơn 4 giờ đoàn công tác cũng đã tới được trung tâm tỉnh với sự đón tiếp nồng hậu trong điều kiện mưa rừng vừa ngớt của An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ. Trong buổi hội đàm lần thứ 29 với An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ, hai bên đã trao đổi thông tin nhiều vấn đề liên quan đến công tác phối hợp phòng, chống tội phạm; nhất là tội phạm về ma túy, mua bán người, tội phạm truy nã, tội xâm phạm An ninh quốc gia.
          Chia tay lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ đoàn công tác của Công an tỉnh Điện Biên đến với tỉnh Luông Nậm Thà. Vượt qua chặng đường dài 500 km, mất hơn 6 giờ đồng hồ, chúng tôi có mặt tại Luông Nậm Thà lúc 4 giờ 30 chiều với sự đón tiếp thắm tình anh em của Ban Giám đốc và cán bộ chiến sĩ An ninh tỉnh Luông Nậm Thà. Chào xã giao tỉnh bạn cũng là trao đổi thông tin để hai bên chuẩn bị cho buổi hội đàm ngày hôm sau 
 

Sự đón tiếp trọng thị của An ninh tỉnh Luông Nậm Thà
 
Tám giờ ngày 17/8 chương trình hội đàm diễn ra tại hội trường lớn, trụ sở làm việc của An ninh tỉnh Luông Nậm Thà. Tham dự hội đàm về phía tỉnh bạn có Trung tá Cong Kẹo Sỉnh Lung Say, Phó Giám đốc phụ trách cảnh sát. Đây là buổi hội đàm lần thứ 9, giữa Công an Điện Biên với An ninh tỉnh Luông Nậm Thà, vì vậy trong biên bản ghi nhớ đã nêu bật nhiều vấn đề về tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn hai tỉnh (Điện Biên - Luông Nậm Thà), hai nước (Việt Nam - Lào) mà Công an hai tỉnh cần phối hợp giải quyết, như: Tội phạm mua bán ma túy, tội phạm truy nã, tội phạm hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia… Về phía An ninh tỉnh Luông Nậm Thà trao đổi: có một số đối tượng là người Việt Nam phạm tội ma túy đã được An ninh tỉnh Luông Nậm Thà bắt giữ và sớm hoàn thiện hồ sơ thủ tục trao trả cho Công an Điện Biên; Bạn cũng đề nghị Công an Điện Biên hỗ trợ kinh phí sửa chữa phòng làm việc, phương tiện nghiệp vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và tập huấn nghiệp vụ cho CBCS làm công tác quản giáo, làm công tác phòng chống tội phạm cho an ninh các tỉnh bắc Lào vv…
 
 

Hội đàm lần thứ 9 giữa Công an Điện Biên với An ninh tỉnh Luông Nậm Thà
 
Sau buổi hội đàm, nhận lời mời của bạn, đoàn công tác của Công an Điện Biên đã đến thăm Cửa khẩu quốc tế Bò Tên - một cửa khẩu qua lại giữa tỉnh Luông Nậm Thà và các tỉnh tây bắc Trung Quốc. Cũng chính có cửa khẩu lớn như vậy nên kinh tế của tỉnh Luông Nậm Thà phát triển vượt bậc; tuyến đường huyết mạch được trải dài thẳng tắp, khu đô thị mới mọc lên san sát, cuộc sống của bà con các dân tộc Lào được đổi mới.. Đến thăm Trại giam của An ninh tỉnh Luông Nậm Thà, đây là đơn vị quản lý giam giữ số can phạm nhân vi phạm pháp luật. Phần lớn can phạm nhân phạm tội về ma túy. Nhìn cơ sở vật chất của Trại giam còn nhiều thiếu thốn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, số Cán bộ chiến sỹ ở đây luôn vượt qua khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đoàn cũng đã đến thăm Bệnh viện, Trại nuôi cá của An ninh tỉnh Luông Nậm Thà. Nhìn bề ngoài cơ sở làm việc Bệnh viện An ninh tỉnh Luông Nậm Thà có vẻ khang trang, nhưng bên trong số trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh còn nhiều thiếu thốn. Cả bệnh viện có 8 khoa, chưa có khoa sản, phòng mổ vv…, cán bộ y tế ở Bệnh viện phần lớn chưa được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ… những với sự nỗ lực của ban lãnh đạo và CBCS y tế, nên hàng năm Bệnh viện luôn hoàn thành nhiệm vụ đáp ứng tốt yêu cầu.
 
 

Đoàn công tác Công an tỉnh Điện Biên tới thăm các y, bác sĩ
An ninh tỉnh Luông Nậm Thà
 
Tạm chia tay An ninh tỉnh Luông Nậm Thà để đến với tỉnh Bo Kẹo, trên đường tới An ninh tỉnh Bo Kẹo, Đoàn công tác của công an tỉnh Điện Biên ghé thăm Chùa Đoàn kết - một ngôi chùa lớn nhất của tỉnh, được xây dựng với sự đóng góp tiền bạc, công sức của nhân dân. Tiếp tục cuộc hành trình đến với tỉnh Bo Kẹo, vượt qua quãng đường 300 km với đèo dốc quanh co, khúc khửu. Bo Kẹo là một trong các tỉnh được đánh giá là phát triển bậc nhất của nước CHDCND Lào; qua quan sát chúng tôi thấy hai bên quốc lộ chính nối từ tỉnh Luông Nậm Thà đến trung tâm tỉnh Bo Kẹo trải dài rừng xanh ngút ngàn, nơi thì bảo tồn rừng già quý hiếm, chỗ thì quy hoạch trồng cây cao su, tất cả tạo nên một bức tranh ngút ngàn xanh thẳm. 16 giờ 30 phút ngày 18/8 Đoàn công tác đã có mặt tại tỉnh Bo Kẹo, tiếp đoàn chúng tôi tại một khách sạn nằm ven Sông Mê Kông.
Theo đúng lịch trình, sáng ngày 19/8, đúng vào Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, hội đàm thường niên lần thứ 29 giữa Công an tỉnh Điện Biên với An ninh tỉnh Bo Kẹo diễn ra. Tại buổi hội đàm hai bên đã trao đổi cho nhau tình hình liên quan đến ANTT giữa hai tỉnh, hai nước; trong đó phía bạn đã cung cấp cho Công an Điện Biên nhiều vấn đề liên quan đến tội phạm ma túy, tội phạm truy nã. Và Công an tỉnh Điện Biên cũng mong muốn hai tỉnh cần hợp tác nhiều hơn nữa cùng nhau đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm truy nã vv…Nhân chuyến hội đàm lần này, An ninh tỉnh Bo Kẹo đã đưa đoàn công tác của Công an tỉnh Điện Biên thăm quan cửa khẩu Cầu hữu nghị số 4; đây là cửa khẩu đường bộ qua lại giữa tỉnh Bo Kẹo và các tỉnh Thái Lan.. Thăm khu kinh tế gần khu vực Tam giác vàng (Lào - Thái Lan - Myanma); thăm cửa khẩu Bản Mon đi Myanma, Thái Lan và khu kinh tế ven sông cách Myanma, Thái Lan bởi con Sông Mê Công. Do có nhiều cửa khẩu giao thương với các nước, nên kinh tế - xã hội ở tỉnh Bo Kẹo phát triển hơn so với các tỉnh khác.
 

Hội đàm thường niên lần thứ 29 giữa Công an tỉnh Điện Biên
với An ninh tỉnh Bo Kẹo
Như vậy, trong chuyến công tác dài ngày của Đoàn công tác Công an tỉnh Điện Biên sang hội đàm thường niên với An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Nậm Thà, Bo Kẹo, ngoài những nội dung hợp tác trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã được ký kết đạt kết quả cao, thì chúng ta cũng cần học hỏi ở bạn nhiều vấn đề; nhất là trong văn hóa giao tiếp, trong tuyên truyền tạo nên ý thức của người tham gia và chấp hành luật giao thông, trong văn hóa uống rượu vv… Đây là những nét văn hóa hình thành nên con người bạn Lào thân thiện, mến khách.
Chia tay Bo Kẹo, Luông Nậm Thà, Phong Sa Lỳ… chúng tôi lên đường trở về quê hương kết thúc một chuyến đi tốt đẹp, mỗi chúng tôi ai nấy đều lưu luyến về tình cảm đặc biệt của cán bộ chiến sỹ An ninh các tỉnh bắc Lào, về đất nước con người Lào anh em. Và đặc biệt là không khi mát dịu được tạo bởi từ những cảnh rừng xanh bạt ngàn của đất nước triệu voi./.            

Tác giả bài viết: Hoàng Xuân Sang

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp