21:31 EDT Thứ năm, 19/07/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74


Hôm nayHôm nay : 1291

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48785

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1667076

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Chuyện người giữ bình yên cho thôn bản

Thứ sáu - 26/05/2017 05:47
Trong đời sống cộng đồng của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, tiếng nói, việc làm của già làng, trưởng bản, người có uy tín giữ vai trò quan trọng, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Phát huy tốt vai trò của đội ngũ này đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Điện Biên. Anh Giàng A Chứ ở bản Sơn Tống, xã Na Tông, huyện Điện Biên là một trong những người như thế.
Hôm nay, nhóm phóng viên chúng tôi cùng CBCS Công an huyện Điện Biên xuống cơ sở để tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước cho bà con nhân dân. Qua gần 60km đường rừng đèo dốc quanh co và đá sỏi, chúng tôi đến bản Sơn Tống, xã Na Tông. Vẫn là công tác thường xuyên của lực lượng Công an với mỗi xã, bản vùng cao ở huyện Điện Biên, cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi đến đây chính là tình cảm của mỗi người dân nơi đây với CBCS Công an như người thân lâu ngày gặp lại, thật hồ hởi, ấm tình quân dân.
 
Họp dân tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước tới bà con trong bản Sơn Tống, xã Na Tông
 
Cách trung tâm xã chưa đầy 20km, đường vào Sơn Tống còn rất khó khăn, thiên nhiên ưu đãi cho nơi đây những cánh rừng đại ngàn xanh ngút ngàn, những mảnh đất màu mỡ, phì nhiêu. Cách đây nhiều năm, Sơn Tống được xem là một trong những địa bàn phức tạp về ANTT, tình hình dân di cư tự do, xuất cảnh trái phép qua biên giới còn diễn ra phổ biến; tình trạng sử dụng, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy còn nhiều diễn biến phức tạp. Trước thực tế đó, lãnh đạo Công an huyện Điện Biên, chính quyền xã Na Tông cũng như những người có uy tín trong bản đã đề ra nhiều biện pháp, giải pháp để đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân; lực lượng công an là nòng cốt tăng cường xuống cơ sở “ba cùng” với nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân; tranh thủ sự giúp đỡ của người có uy tín tại địa phương cùng tham gia công tác giữ gìn ANTT ngay tại cơ sở.
Nhận thức để đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an, chính quyền địa phương mà cần có sự giúp sực, đồng lòng của nhân dân nhất là những người có uy tín tại cộng đồng dân cư. Anh Giàng A Chứ - Người có uy tín ở bản Sơn Tống hàng ngày vẫn tự nguyện tranh thủ đến từng hộ dân, tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu và tuân theo pháp luật, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế trong gia đình, góp phần ổn định tình hình ANTT tại bản.
 
Phối hợp cùng các lực lượng giúp nhân dân tăng gia sản xuất
 
Chị Ly Thị Phái trước kia đã từng bị TAND huyện Điện Biên tuyên phạt vì tội danh sử dụng trái phép chất ma túy và bị phạt tù 24 tháng tù giam, tháng 12/2016 chị được tha tù trước thời hạn trở về địa phương sinh sống. Gia đình nghèo khó, con cái nheo nhóc, chị được anh Giàng A Chứ thường xuyên tới động viên giáo dục, chị đã quyết tâm tu chí, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế. Đến nay, tuy cuộc sống vẫn khó khăn nhưng cảnh đói đã lùi xa, con cái có điều kiện học hành.
 
Anh Giàng A Chứ cùng lực lượng Công an huyện xuống tuyên truyền, vận động tại nhà chị Ly Thị Phái
 
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố làm bộ đội, gia đình có 4 anh chị em. Anh Giàng A Chứ đã sớm nuôi dưỡng trong mình dòng máu cách mạng, anh nhận thức: nếu không có cái chữ, không được tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì đời sống của bà con nhân dân trong bản sẽ còn nhiều khó khăn và lạc hậu. Anh quyết tâm phối hợp cùng cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng Công an, Biên phòng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Để từ đó nhân dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, yên tâm ổn định cuộc sống, giữ gìn ANTT trên địa bàn.
Đến nay, cùng với cấp ủy chính quyền, lực lượng Công an và nhân dân trên địa bàn, Sơn Tống đang ngày một thay da đổi thịt. Vai trò của anh Giàng A Chứ cũng như những người có uy tín trong bản ngày càng được khẳng định. Minh chứng chính là những nguồn tin về ANTT từ năm 2016 đến nay, quần chúng nhân dân trên địa bàn đã cung cấp cho lực lượng công an hàng chục nguồn tin có giá trị về ANTT, giúp lực lượng công an nắm bắt từ đó có những biện pháp giải quyết kịp thời.
Vượt qua nhiều khó khăn, đời sống đồng bào các dân tộc tại miền non cao Sơn Tống đã có nhiều khởi sắc, ANTT được giữ vững. Đó là kết quả sự vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng vào thực tế của địa phương thông qua vai trò tích cực của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn. Họ chính là cầu nối quan trọng đưa các chủ trương chính sách của nhà nước đến với đồng bào các dân tộc ở địa phương, để từ đó cùng lực lượng Công an, chính quyền địa phương đảm bảo ANTT trên địa bàn./.

 
 

Tác giả bài viết: Thu Trang - Phòng công tác chính trị

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp