01:57 ICT Thứ sáu, 26/04/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 114

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 108


Hôm nayHôm nay : 230

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82023

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2540310

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Công an Điện Biên cải cách thủ tục hành chính theo quy trình một cửa

Thứ sáu - 03/11/2017 16:11
Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" mới được triển khai và đã có sức lan tỏa, ảnh hưởng sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Điện Biên nói riêng. Cùng với việc triển khai thực hiện, Công an Điện Biên đã gắn Cuộc vận động với công tác cải cách thủ tục hành chính trong việc tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân. Đây cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên quan tâm chú trọng, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và phục vụ nhân dân được tốt hơn.
Xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác Công an, ngày 22/6/2017 Công an tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 932/KH-CAT-PV11 về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Công an tỉnh Điện Biên. Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và kế hoạch về cải hành chính. Từ đầu năm đến nay, các phòng chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền về cải cách hành chính, trong đó tiếp tục tập trung tuyên truyền về hai bộ thủ tục hành chính mới được Bộ Công an ban hành.
 

Triển khai kế hoạch thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông
 
Hiện nay, Công an tỉnh Điện Biên đang tiếp nhận, giải quyết công việc theo chế độ một cửa ở Phòng một cửa Công an tỉnh và trụ sở làm việc của các đơn vị độc lập như: phòng CSGT, phòng Quản lý xuất nhập cảnh, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH và tại Công an các huyện, thị xã, thành phố. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chủ động bố trí những cán bộ có phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm cao, có năng lực công tác chuyên môn trực tiếp tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính; đồng thời công khai số điện thoại cần liên hệ khi có yêu cầu, các quy định của Nhà nước về thủ tục, thời gian, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính để công dân biết, thực hiện và giám sát; tổ chức làm việc ngày thứ bảy để giải quyết kịp thời công việc của nhân dân.
Ngoài việc bố trí giải quyết công việc cho nhân dân tại bộ phận một của đặt tại trụ sở Công an tỉnh Điện Biên thì công tác cải cách hành chính cũng đã và đang được triển khai thực hiện tại các lĩnh vực như giải quyết xử lý vi phạm ATGT, xuất nhập cảnh, PCCC và CNCH... Cụ thể như hiện nay, khi người dân đến phòng CSGT Công an tỉnh để làm thủ tục đăng ký phương tiện, sau khi điền các thông tin cần thiết để đăng ký xe, người dân sẽ được hướng dẫn nộp thuế trước bạ ngay tại chỗ. Sau khi nộp thuế xong, người dân sẽ tiến hành bấm chọn biển, nhận biển kiểm soát và giấy hẹn lấy đăng ký xe, thời gian chỉ chưa đến 30 phút. Nhờ có bộ phận một cửa và việc đổi mới cải cách hành chính trong đăng ký, quản lý, xử lý vi phạm của phòng CSGT đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến làm việc.
Hiện nay, phòng CSGT Công an tỉnh tiếp nhận xử lý khoảng trên 100 lượt người vi phạm trật tự ATGT mỗi ngày. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong giao dịch và xử lý các phương tiện vi phạm, lãnh đạo phòng CSGT Công an tỉnh đã chủ động chỉ đạo các tổ đội chuyên môn rà soát các văn bản pháp luật, các quy định của Nhà nước, Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh liên quan đến công tác cải cách thủ tục hành chính. Tập trung vào các văn bản, nghị định, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; các quy trình về đăng ký quản lý phương tiện, quy trình TTKS - XLVP của lực lượng CSGT. Đồng thời chủ động rà soát, kiến nghị giảm bớt thủ tục hành chính, sửa đổi, bổ sung những văn bản chưa hợp lý và hướng dẫn thực hiện đúng các quy định, quy trình cải cách thủ tục hành chính, tăng cường “hiện đại hóa” - xử lý công việc trên máy vi tính để rút ngắn tối đa thời gian đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân.

CBCS Phòng CSGT tiếp nhận và xử lý công việc tại bộ phận đăng ký xe
 
Xác định cải cách hành chính là khâu quan trọng để bảo đảm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, xây dựng lực lượng công an trong sạch vững mạnh. Nhờ triển khai đồng bộ và tích cực các giải pháp, kế hoạch về cải cách hành chính, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tạo thuận lợi và giảm thời gian giải quyết công việc cho nhân dân trên địa bàn. Trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh, thời gian cấp hộ chiếu được rút ngắn còn 08 ngày, thời gian cấp giấy thông hành không quá 05 ngày đối với công dân, không quá 03 ngày đối với cán bộ, viên chức. Hình thức tiếp nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu, giấy thông hành cũng được cải tiến, công dân có thể lựa chọn đến trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ hoặc có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện, bảo đảm nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

CBCS Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của nhân dân
 
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, trong thời gian tới, Công an Điện Biên tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Công an tỉnh Điện Biên. Qua đó tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính của các đơn vị thuộc Công an tỉnh. Triển khai 02 bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an tại Công an tỉnh theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ. Đồng thời, xây dựng, áp dụng và thực hiện công bố Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và các quy định về thủ tục hành chính, cải cách hành chính nói riêng đến nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, chú trọng việc nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với công việc, cũng như văn hóa ứng xử, giao tiếp với nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ. 

CBCS Công an huyện Mường Ảng tận tình hướng dẫn nhân dân làm CMND
 
Thời gian tới, Công an Điện Biên tiếp tục quán triệt đến CBCS nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng, mục tiêu, yêu cầu của công tác cải cách hành chính, từ đó bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các cấp. Ðồng thời gắn việc thực hiện Cải cách hành chính với thực hiện các quy chế dân chủ trong Công an nhân dân và thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ðẩy mạnh cải cách hành chính cũng là nhằm để thực hiện tốt Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ" và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Với những kết quả bước đầu đã đạt được, Công an Điện Biên đang từng bước thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, giải quyết kịp thời các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần vào công cuộc xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân./.
 

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp