05:08 ICT Thứ bảy, 23/11/2019

Menu

MENU

dịch vụ công trực tuyến
HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 1024

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 222614

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3712759

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Đàm phán Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào

Thứ năm - 11/07/2019 16:32
Vào ngày 02/7/2019 tại Hà Nội, Đoàn đàm phán Việt Nam và Đoàn đàm phán Lào đã tiến hành thảo luận, đàm phán Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù. Việc đàm phán Hiệp định góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.


Thực hiện ủy quyền của Chủ tịch nước và phân công của Chính phủ, ngày 02/7/2019 tại Hà Nội, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan của Việt Nam tiến hành đàm phán dự thảo Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.


Đoàn đàm phán Việt Nam gồm 12 thành viên do Trung tướng, GS, TS. Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an Việt Nam làm Trưởng đoàn; Đoàn đàm phán Lào gồm 15 thành viên do Đại tá Kiềng-khăm In-pheng-thạ-vông, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an làm Trưởng đoàn. Sau các nghi thức ngoại giao, hai Trưởng đoàn đã tiến hành đàm phán dự thảo Hiệp định trên tinh thần hữu nghị, hợp tác, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Quá trình đàm phán, hai Bên đã tập trung trao đổi, chia sẻ cụ thể về hệ thống pháp luật và thực tiễn có liên quan của hai nước, là cơ sở góp phần đàm phán từng điều khoản của Hiệp định đạt hiệu quả cao; đồng thời khẳng định, sau vòng đàm phán này, hai Bên sẽ báo cáo và đề xuất cấp có thẩm quyền về các nội dung đã thống nhất, hướng tới việc ký chính thức Hiệp định, qua đó, góp phần tạo điều kiện tốt nhất cho người phạm tội tái hòa nhập cộng đồng, cũng như góp phần bảo hộ công dân Việt Nam nói riêng và công dân hai nước nói chung.
Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam, có 10 tỉnh tiếp giáp biên giới trên đất liền, 07 cửa khẩu quốc tế, 06 cửa khẩu quốc gia và hàng ngàn đường mòn, tiểu ngạch. Biên giới hai nước thường xuyên thu hút một lượng khách rất lớn qua lại để du lịch, buôn bán, làm ăn, trao đổi hàng hoá (hiện nay có khoảng 30.000 người Việt đang làm ăn sinh sống và khoảng 14.000 lao động Việt Nam làm việc tại Lào). Mặc dù hai nước đã ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự năm 1998, nhưng trong Hiệp định này không có các quy định về chuyển giao người bị kết án phạt tù mà chỉ có một số quy định về dẫn độ. Trong lĩnh vực chuyển giao người bị kết án phạt tù, cho đến nay, hai nước chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện hợp tác. Tuy vậy, Việt Nam đã chuyển giao cho Lào 03 phạm nhân theo nguyên tắc có đi có lại. Hiện số phạm nhân người Lào đang chấp hành án phạt tù tại Việt Nam rất đông (khoảng 196), các cơ sở giam giữ của Việt Nam đều có nhu cầu giảm tải việc thi hành án đối với số phạm nhân người Lào.
Việc đàm phán, tiến tới ký Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù với Lào là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp; phù hợp với xu hướng chung về ký kết các điều ước song phương trong cùng lĩnh vực; góp phần thúc đẩy triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam khi tham gia các điều ước quốc tế đa phương mà hai Bên là thành viên như Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Công ước chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống mua bán bất hợp pháp các chất ma túy và chất hướng thần… góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tác giả bài viết: Đại uý Hà Xuân Cảnh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp