01:53 ICT Thứ sáu, 26/04/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 67

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 177

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81970

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2540257

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Đẩy mạnh phong trào toàn Dân Phòng Cháy Chữa Cháy

Thứ sáu - 06/10/2017 17:56
Những năm qua, phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh Điện Biên đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tình hình cháy, nổ cơ bản được kiềm chế, nhận thức về PCCC trong các tầng lớp nhân dân có sự chuyển biến mạnh mẽ. Phong trào toàn dân PCCC ngày càng phát triển sâu rộng, bảo đảm ANTT, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Là tỉnh miền núi, biên giới, những năm gần đây, cùng với sự phát triển chung của cả nước, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh đã có bước phát triển; tốc độ đô thị hóa nhanh; các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà cao tầng, cơ sở kinh tế, văn hóa, xã hội… phục vụ yêu cầu dân sinh ngày càng tăng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra cháy nổ có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây mất ổn định đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác PCCC nên trong những năm qua, Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã thường xuyên tham mưu Công an tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch, văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các các cấp tổ chức quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy; củng cố lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và chuyên ngành đảm bảo về số lượng, chất lượng, nhất là đối với những nơi có nguy cơ cao về cháy, nổ nhằm huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tự giác chấp hành, nâng cao nhận thức thực hiện tốt các quy định về PCCC, tích cực tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Phòng cảnh sát PCCC&CNCH đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, dễ hiểu, dễ thực hiện. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; thông tin về tình hình cháy, nổ trên địa bàn; cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy, nổ và hướng dẫn các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra… Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền Luật phòng cháy, chữa cháy tại 30 trường học, 167 khu dân cư với trên 6 nghìn lượt người tham gia; mở 30 lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho trên 3 nghìn lượt người; tổ chức nhiều đợt diễn tập thực binh; cấp trên 30 nghìn cuốn Luật phòng cháy, chữa cháy tới các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
 

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tuyên truyền công tác PCCC và hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho lực lượng chữa cháy cơ sở
 
          Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh cũng đã thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, phân loại, lập hồ sơ theo dõi, quản lý cơ sở, đã tổ chức kiểm tra 986 điểm, cơ sở, phát hiện trên 70 sơ hở thiếu sót, xử lý 13 trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, xử phạt trên 5 triệu đồng.

Trong hầu hết các vụ cháy, lực lượng tại chỗ đều tích cực tham gia, hỗ trợ lực lượng Cảnh sát để chữa cháy. Đây chính là lực lượng phát hiện, tiếp cận hiện trường đầu tiên khi có cháy xảy ra, tổ chức cứu chữa giai đoạn đầu và giảm thiểu những thiệt hại do cháy gây ra trong khả năng cho phép. Để giảm sức người, sức của và thiệt hại do cháy gây ra, đơn vị chú trọng xây dựng phong trào toàn dân PCCC với nhiều hình thức phong phú, đã được kiện toàn được 388 đội PCCC cơ sở với tổng số 3104 đội viên, củng cố 1.809 đội PCCC dân phòng trên toàn tỉnh với tổng số 21.023 đội viên. Dưới sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, đơn vị chủ quản và chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của lực lượng công an, lực lượng này luôn có mặt kịp thời, tích cực tham gia, hoạt động hiệu quả công tác PCCC, cứu hộ, cứu nạn góp phần quan trọng bảo vệ con người, tài sản khi có sự cố cháy nổ, thiên tai, bão lũ xảy ra.
 

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thực tập phương án PCCC cho đội PCCC cơ sở Cảng hàng không Điện Biên
   
Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại là một số người dân, cơ quan, doanh nghiệp còn lơ là, không tuân thủ các quy định về công tác phòng cháy, cộng với thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài dẫn đến tình hình cháy nổ diễn biến hết sức phức tạp, qua thống kê cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 29 vụ cháy, gây thiệu hại khoảng 1,5 tỷ đồng. Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH đã xuất trên 50 lượt xe chuyên dụng, huy động hàng trăm CBCS dập tắt các đám cháy. Những vụ cháy, nổ xảy ra không những gây thương vong về người mà còn gây thiệt hại về tài sản của cả Nhà nước, tập thể và công dân, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự, làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và môi trường đầu tư của tỉnh. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy trên phần lớn vẫn là do ý thức chủ quan, mất cảnh giác. Việc chấp hành các quy định về PCCC tại một số cơ quan, doanh nghiệp vẫn còn chưa nghiêm, việc đầu tư, mua sắm các trang thiết bị vẫn chưa được quan tâm, thực hiện đúng mức. Một số cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở chưa thật sự quan tâm đến công tác PCCC dẫn đến thiếu chủ động và thực hiện chưa đầy đủ trách nhiệm của mình. Trang bị, phương tiện PCCC và công tác tổ chức lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng ở nhiều nơi còn thiếu, yếu và bất cập; ý thức trách nhiệm và kiến thức PCCC của người dân chưa cao. Cá biệt, vẫn còn một số cơ quan, doanh nghiệp và một bộ phận nhân dân còn cho rằng, PCCC là trách nhiệm của Nhà nước, của lực lượng Công an nên chưa có biện pháp phòng ngừa tích cực…
 

CBCS phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng lực lượng chữa cháy cơ sơ dập tắt đám cháy tại bản U Va xã Noong Luống, huyện Điện Biên
   
Để chủ động thực hiện tốt công tác PCCC, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân cần nhận thức rõ công tác PCCC không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an mà còn là trách nhiệm của toàn dân, mỗi người dân cần nâng cao ý thức của mình trong công tác này với phương châm phòng ngừa là chính thì tình trạng cháy nổ sẽ được kiềm chế, giảm thiểu tác hại, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng và tài sản của nhân dân, giữ gìn ANTT, góp phần phát triển, kinh tế, xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: Trường Long

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp