22:05 ICT Thứ ba, 19/06/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 332

Máy chủ tìm kiếm : 234

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 2497

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40464

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1595193

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Điện Biên Phủ - Trận tuyến thầm lặng

Thứ năm - 18/05/2017 10:00
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, biết bao sự kiện được ghi vào trang sử vàng truyền thống của dân tộc. Trong đó, chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những trang vàng lịch sử hào hùng ấy. Cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp, cả dân tộc ta ra trận và chiến thắng. Nói đến Điện Biên Phủ là nói đến tài thao lược quân sự của Đảng và Bác Hồ; là lòng dũng cảm và trí thông minh của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã tạo nên sức mạnh và chiến thắng. Ở Điện Biên Phủ, thực dân Pháp không chỉ thất bại về quân sự mà còn thất bại cả trên mặt trận tình báo. Lực lượng Công an tự hào đã góp phần rất quan trọng bảo vệ an toàn cho toàn bộ chiến dịch đi đến thắng lợi hoàn toàn.
          Sau một loạt thất bại ở chiến dịch biên giới Việt Bắc, Tây Bắc thượng Lào và đồng bằng; thực dân Pháp co cụm về Tây Bắc âm mưu xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn cứ điểm mạnh về quân sự. Sau khi ném xuống Điện Biên Phủ 57 tên trong tổ chức biệt kích hỗn hợp nhảy dù GCMA để dọn đường, thực dân Pháp đã cho 6 tiểu đoàn nhảy dù chiếm Điện Biên Phủ. Phần lớn lực lượng quân sự của quân đội viễn chinh Pháp được tăng cường về Điện Biên. Chúng tập trung xây dựng cứ điểm Điện Biên Phủ và coi Điện Biên Phủ là ngã tư chiến lược quan trọng, vị trí then chốt làm bàn đạp chiếm lại Tây Bắc, che chở cho chiến trường Thượng Lào. Bằng sức mạnh không quân và pháo binh, chúng âm mưu sẽ tiêu diệt hết quân chủ lực của ta để từ đó đánh chiếm Tây Bắc, tiến xuống đồng bằng, lập lại ách thống trị nước ta.
          Nắm chắc âm mưu của địch, ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị TW Đảng đã quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, đây là một chiến dịch lớn, có tầm chiến lược, đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải dốc sức để dành thắng lợi. Thực hiện mệnh lệnh của TW Đảng và Chính phủ, đứng đầu là Hồ Chủ Tịch; nhân dân cùng với quân đội được huy động và tăng cường cho chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó lực lượng Công an được giao trực tiếp bảo vệ chiến dịch. Ngành Công an lúc đó xác định: bảo vệ chiến dịch Điện Biên Phủ là nhiệm vụ trọng tâm của công tác Công an trong thời kỳ này. Để bám sát với mặt trận, Bộ Công an đã lập ra Ban Công an tiền phương nằm trong Hội đồng cung cấp Mặt trận TW. Một số tỉnh ở Tây Bắc cũng thành lập Ban Công an tiền phương. Nhiệm vụ cụ thể của Ban Công an tiền phương là phối hợp chặt chẽ với Cục Bảo vệ quân đội trực tiếp bảo vệ các hoạt động của các lực lượng tham gia chiến dịch như bảo vệ dân quân vận chuyển hàng hóa, bảo vệ kho tàng súng đạn, bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân của bộ đội...v...v...

Ban Công an tiền phương ra quân thực hiện nhiệm vụ trong chiến dịch
Điện Biên Phủ
 
          Để vận chuyển lương thực, súng đạn lên Điện Biên Phủ, 26 vạn dân công đã được huy động hoạt động trên chặng đường 600km. Hệ thống Công an từ tỉnh đến xã đã phải tiến hành chọn lọc thuần khiết, không để lọt những phần tử xấu phá hoại hàng ngũ kháng chiến. Ông Nguyễn Xuân Tám - Phụ trách Công an tiền phương trong chiến dịch Điện Biên Phủ kể lại: lực lượng Công an được biên chế tới từng đại đội, trung đội dân công. Phần lớn đảm nhận công tác chính trị viên và bảo mật phòng gian, đôn đốc ngụy trang, che phòng những con đường mới mở và kho tàng để tránh sự phát hiện của máy bay địch. Giám sát thực hiện những quy định bắt buộc trong đi lại và dùng lửa để đun nấu...v...v...
          Khi biết chúng ta mở chiến dịch Điện Biên Phủ, thực dân Pháp một mặt dốc sức đầu tư xây dựng cứ điểm Điện Biên Phủ, mặt khác mở các cuộc hành quân càn quét và dùng không quân do thám, ném bom vào hậu phương ta. Nhất là các tuyến mà chúng cho là hành lang quan trọng tiếp tế cho Điện Biên Phủ. Về phía ta, biết được mưu đồ của địch đã chủ động đối phó, đồng thời tổ chức những trận đánh phối hợp ở khắp các chiến trường cả nước, buộc chúng phải dàn mỏng lực lượng, bị động đối phó. Cùng phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân, lực lượng Công an đã thực hiện những trận chiến đấu hiệp đồng ở khắp các chiến trường bắc, trung, nam. Đó là những chiến công tiễu trừ những tên Việt gian tay sai Pháp của Đội Công an Bát Sắt ở Hà Nội; tấn công sân bay Gia Lâm, Cát Bi và phá tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng của Công an xung phong Bắc Ninh, Hải Phòng; luồn sâu vào sau lưng địch diệt ác, phá tề của các đội Thiết dũng Công an Nam Định, Thanh Hóa; những trận phá hủy đoàn xe quân sự Pháp ở An Khê; phục kích tấn công đồn địch của các đội điệp báo, quân báo ở Sài Gòn, Gia Định và Nam Bộ...v...v... đã gây những thiệt hại nặng nề cho quân đội Pháp.
Báo Thế giới số ra ngày 2/4/1954 đã viết: “Quân viễn chinh Pháp không chỉ nguy khốn ở Điện Biên Phủ mà còn liên tiếp thất bại trên khắp các chiến trường khu 5, Tây Nguyên, Nam Bộ và cả Trung và Hạ Lào”. Cô-Nhi liên tiếp điện cho Na-va: tình hình Bắc bộ tiếp tục rũ nát và nguy khốn. Cùng với chiến công của bộ đội trên các chiến trường, những trận chiến đấu phối hợp của Công an trừ khử những tên Việt gian không chỉ làm cho quân đội Pháp bị sa lầy, lúng túng mà còn làm cho nhiều tên tay sai, phản động phải khiếp sợ, không dám hoạt động. Tận dụng thời cơ thuận lợi, trên khắp chiến trường, lực lượng kháng chiến của ta dồn sức tiếp tế cho Điện Biên Phủ. Thực dân Pháp lo sợ từ chỗ định dùng lòng chảo Điện Biên làm cứ điểm, nhử Việt Minh lên để tiêu diệt thì giờ đây tình thế lại đảo ngược. Một mặt thực dân Pháp dùng không quân trinh sát, phát hiện, ném bom các tuyến đường tới Điện Biên Phủ; mặt khác tung nhiều toán gián điệp, biệt kích, thổ phỉ xuống các tuyến từ Ba Khe, Phù Yên qua Thuận Châu đến Chiềng Pấc nhằm thu thập tin tức và phá hoại hoạt động tiếp tế cho Điện Biên Phủ. Nhiều toán biệt kích nhảy dù xuống vùng hậu phương ta như Thanh Hóa, Hà Bắc, Bắc Thái, Lào Cai, Sơn La, Bình Định, Phú Yên..v...v... nhưng hầu hết chúng bị sa lưới bảo mật, phòng gian của nhân dân ta như vụ gián điệp, biệt kích tung vào Mường Ó ở Thuận Châu, Sơn La để điều tra và ngăn chặn sự vận chuyển của ta qua đèo Pha Đin ngày 6/12/1953; vụ bắt 7 tên gián điệp biệt kích GCMA xâm nhập khu vực bản Nhân, Phù Yên, Sơn La ngày 17/01/1953. Qua đấu tranh khai thác, cơ quan phản gián của Công an biết được Na-va đã giao cho Phòng Nhì Pháp phải bám sát từng bước đi của các sư đoàn chủ lực Việt Minh, các toán gián điệp biệt kích vừa thu thập tin tức tình báo, vừa tiến hành phá hoại cầu cống, phương tiện vận chuyển, kho tàng của ta; nhiều tên gián điệp ẩn nấp đã được phòng Nhì Pháp tung vào hoạt động ở liên khu 3 gồm các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình.

Những nhận định sai lầm của thực dân Pháp về thực lực quân đội Việt Minh trong chiến dịch Điện Biên Phủ
 
          Do có sự phối hợp tốt giữa quân đội với Công an và dựa vào nhân dân, lực lượng phản gián của Công an Việt Nam đã phát hiện và khống chế nhiều toán gián điệp của thực dân Pháp khi chiến dịch đang mở. Nổi bật, trong đó là vụ án gián điệp TN25 do cơ quan tình báo chiến lược Pháp GCMA đánh vào hậu phương ta, toán gián điệp này gồm 3 điệp viên nữ do Trần Thị Hán cầm đầu; chúng được giao nhiệm vụ thu thập, điều tra sự di chuyển của các đại đoàn chủ lực của Việt Minh. Sau khi đấu tranh khai thác, ta đã khống chế trở lại.
          Bằng nghiệp vụ thông tin, ta tung tin giả: “Sư đoàn thép 308 rút khỏi chiến trường Điện Biên”. Tin tình báo ấy đã làm cho Pháp tin ta bỏ cuộc, nhưng thực chất Đại đoàn 308 đã rút sang hoạt động tại Thượng Lào, sau đó bí mật quay trở lại quét sạch 20 Đại đội địch dọc sông Nậm Hu, tiến về Điện Biên. Sau này trong cuốn hồi ký về Điện Biên Phủ, Đại tướng Hoàng Văn Thái đã viết: mục đích đánh lạc hướng như vậy là thành công. Liên tiếp sau đó cũng bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian này Công an liên khu 3 đã phát hiện hàng loạt các vụ gián điệp ẩn nấp gồm 16 tên do phòng Nhì Pháp điều khiển hoạt động trên các tuyến Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình lên Điện Biên Phủ. Ở Phú Thọ, Công an cũng khám phá vụ Nguyễn Văn Quýnh - gián điệp Pháp chuyên theo dõi Đại đoàn 312. Nhiều toán gián điệp ở Bắc Giang, Lạng Sơn cũng bị ta phát hiện và khống chế. Vì thế cả tướng Na-va và Cô-nhi đều không có thông tin chính xác nào về khả năng thực tế của Việt Minh. Na-va luôn lạc quan: “Quân đội Việt Nam không thể tập trung quá hai đại đoàn với trang bị nặng để tới vùng xa xôi, đường xá rất xấu. Pháo binh Việt Nam không thể nào leo lên các đỉnh núi viền quanh lòng chảo. Các lực lượng của tướng Giáp không thể nào được tiếp tế đạn dược và lương thực. Vận chuyển hàng vạn tấn qua rừng rậm là một việc kì dị!”
          Chính trong lúc cả Na-va, Cô-nhi đang lạc quan, thì pháo lớn của ta đang lặng lẽ, bí mật vượt suối, băng rừng đi vào trận địa. Những “con voi thép” 75li, 105li đã ngạo nghễ trên các đỉnh núi, sườn đồi, hướng nòng thép xuống lòng chảo Điện Biên chờ lệnh trút lửa lên đầu thù. Cho đến giờ phút cuối cùng, cơ quan tình báo Pháp vẫn không thể biết được bí mật về khả năng quân sự của Việt Minh. Mặc dù chúng đã tốn bao công sức, ném bao toán gián điệp, biệt kích phong tỏa hầu hết các tuyến đường đến Điện Biên Phủ. Đúng 16h ngày 13/3/1954, quân ta tiến công đồi Him Lam; 17h, pháo binh ta tập kích dữ dội làm cho pháo binh địch không thể kháng cự nổi. Trung tá Ti-rốt - chỉ huy pháo binh Pháp ở Điện Biên Phủ đã phải tự sát. Suốt 55 ngày đêm bị vây hãm, tiến công liên tục cho đến ngày kết thúc cuối cùng, chiều ngày 7/5/1954, cả Na-va, Cô-nhi, Đờ-cát đều ngậm ngùi cay đắng vì đã mắc phải một sai lầm lớn là đã không đánh giá đúng khả năng quân sự của đối phương. Chúng đặt hy vọng bao nhiêu vào đội quân gián điệp biệt kích được cài cắm ở khắp nơi thì bị thất vọng bấy nhiêu. Trước khả năng bảo mật khá vững chắc của Việt Minh, thực dân Pháp đã bị thất bại chua cay về các hoạt động tình báo.
 

Giây phút chiến thắng trong ngày 7-5-1954
 
          Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những cột mốc bằng vàng trong lịch sử oanh liệt chống ngoại xâm của dân tộc ta. Nói về chiến thắng Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết: “Chính Chiến thắng Điện Biên Phủ đã kéo hồi chuông báo sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân không chỉ ở đất nước ta mà còn có ý nghĩa quốc tế trọng đại; là sự cống hiến vô giá mà quân và dân ta - bằng cuộc đấu tranh anh dũng của mình - đã mang lại cho sự nghiệp giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Còn nhà sử học A-lanh Ruyt-xi-ô thì lại viết: “Ở Điện Biên Phủ, người Pháp không chỉ thất bại một lần mà là một loạt ba lần: chỉ huy, tình báo và hậu cần”. Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng mãi. Lực lượng Công an nhân dân vinh dự, tự hào được đóng góp một phần quan trọng vào chiến dịch lịch sử hào hùng ấy của dân tộc./.
 

Tác giả bài viết: Trường Long - PX15

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp