00:06 ICT Thứ năm, 01/06/2023

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 420

Máy chủ tìm kiếm : 146

Khách viếng thăm : 274


Hôm nayHôm nay : 190

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 33635958

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Gian nan những cuộc chiến vùng biên

Thứ hai - 25/07/2022 16:30
   Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng (từ cuối tháng 3 đến trung tuần tháng 6/2022), Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện, đấu tranh, triệt xóa 05 chuyên án lớn, bắt 16 đối tượng, thu 235 bánh (82,250Kg) heroin, 177 bánh (1.062.000 viên) ma túy tổng hợp và 01 kg ma túy đá. Đó chính là minh chứng sống động khẳng định cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy nơi đây chưa bao giờ thôi nóng bỏng; cũng đồng thời cho thấy kết quả rõ rệt của những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt và phần thắng luôn thuộc về những người đấu tranh bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. 
Từ những manh mối ban đầu
        Từ trung tuần tháng 8/2021, Công an Điện Biên đã có những thông tin đầu tiên về hàng loạt những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Lào về Việt Nam, đưa đi các tỉnh và mang sang nước thứ 3 tiêu thụ mà đối tượng là công dân thuộc địa bàn các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Mường Nhé. Ngay lập tức, công tác xác minh khẩn trương được tiến hành và các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã được tung vào cuộc. Việc xác định danh tính và quy luật cũng như quá trình hoạt động phạm tội của các đối tượng nhanh chóng được điều tra, làm rõ.
        Điểm chung nhất là các đường dây này đều được tập hợp thành viên là nhóm đối tượng trong cùng một gia đình, có tuổi đời còn rất trẻ, 100% các đối tượng trong đường dây đều được sinh ra, lớn lên tại các địa bàn có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Để có thể vận chuyển trót lọt số ma túy được đưa vào địa bàn từ bên kia biên giới, các đối tượng đã lên kế hoạch hết sức chi tiết, kín kẽ hòng qua mặt lực lượng chức năng. Vốn là người bản địa, am hiểu, thông thuộc địa bàn cũng như phong tục tập quán, nếp sinh hoạt của đồng bào; bọn chúng đã biến hóa trong nhiều “vai” khác nhau, liên tục thay đổi thời gian, lộ trình, phương tiện cũng như cung đường vận chuyển. Để lẩn trốn sự theo dõi cũng như đối phó với các lực lượng chức năng, bọn chúng thường tập kết tại các khu vực rừng núi hiểm trở, luôn mang theo bên mình lương thực, dụng cụ nấu ăn và cả hung khí sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, đồng thời chờ thời điểm thích hợp để tiến hành các hoạt động phạm tội.
        Để tránh bị lộ và phải ăn chia nhiều, các đối tượng đã tạo nên những đường dây khép kín, trực tiếp đi nhận hàng từ khu vực biên giới, vận chuyển qua địa bàn một số huyện thuộc tỉnh Điện Biên, đồng thời móc nối mang đi tiêu thụ tại các tỉnh và sang nước thứ 3. Theo đó, mỗi khi tìm được nguồn cầu, mỗi đường dây sẽ cử người liên lạc với đầu mối từ bên kia biên giới, sau đó trực tiếp đi nhận “hàng” rồi tìm cách lợi dụng địa hình rừng núi, biên giới đưa về địa bàn bằng các đường tiểu ngạch, men theo bìa rừng hoặc sườn dốc và sông suối…Khi hàng được đưa trót lọt vào địa bàn, công đoạn tiếp theo là giấu hàng và vận chuyển đi địa phương khác theo lộ trình và phương tiện liên tục có sự thay đổi do các đối tượng chủ mưu cầm đầu vạch ra.
Tuy nhiên, vải thưa đâu che được mắt thánh, danh tính của những ông trùm ma mãnh đã dần lộ diện: Đối tượng cầm đầu đường dây thứ nhất đã được các trinh sát dựng lên - đó chính là Sùng A Say (SN 1992), bản Gia Phú A, xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Dưới sự điều hành trực tiếp của Say là cậu em rể Vừ A Nu (SN 1998), cùng trú tại địa chỉ. Chân dung những đối tượng trong đường dây thứ hai cũng đã bắt đầu lộ diện với sự xuất hiện của 02 bố con Chang A Sang và bố đẻ là Chang A Dua - cùng trú tại bản Chuyên Gia 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Giàng A Phó (SN 1988), Phàng A Dơ (SN 1989) cùng trú tại bản Na Cô Sa 3, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Trong khi đó, một nhóm đối tượng khác được dựng lên gồm Lầu A Chía (SN 2003), Lầu A Giàng (SN 2002) đều trú tại bản Háng Tầu, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông và một nhóm đối tượng cùng trú tại bản Tin Lán, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên là Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh, Giàng A Só - cùng SN 2002; đường dây thứ 5 lộ diện gồm Vàng A Phừ (SN 1997) trú tại bản Huổi Quang, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ; Chang A Minh (SN 1989); Lý A Dê (SN 1990), Trang A Minh (SN 1999)  cùng trú tại bản Chuyên Gia 1, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé cũng được đưa vào tầm ngắm…
        Tới những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt
        Xác định, đây là những đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, các đối tượng rất ma mãnh, lọc lõi, hoạt động với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt thì không dễ dàng chút nào cho công tác điều tra, phá án. Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên quyết định huy động lực lượng, xác lập các chuyên án mang bí số 821S, 322P, 422S, 422C, 522C để đấu tranh bóc gõ toàn bộ đường dây.
        Là người trực tiếp tham gia chỉ đạo và tổ chức đấu tranh với các chuyên án đã được Ban giám đốc Công an tỉnh xác lập, Thượng tá Nguyễn Hữu Thái, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Các đối tượng hoạt động khép kín, phương thức liên lạc thay đổi, chúng sử dụng các mạng xã hội, sử dụng tiếng dân tộc thiểu số để trao đổi với nhau, liên tục có sự thay đổi về thời gian, tuyến đường cũng như địa bàn hoạt động; chủ yếu hoạt động, ẩn náu trong khu vực rừng núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở, là địa bàn thông thuộc của chúng nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng trinh sát. Vào thời gian này thì Điện Biên liên tục có mưa đêm nên lực lượng trinh sát hầu như đều phải dầm mình trong mưa để tránh “đánh động” khiến đối tượng cảnh giác…. Yêu cầu đặt ra là việc bắt giữ phải tính toán thật kỹ, làm thế nào phá được toàn bộ đường dây, bắt được đối tượng, thu tang vật nhưng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho CBCS, cho người dân quanh vùng và cho chính đối tượng”
        Kể từ khi có được những thông tin, manh mối đầu tiên về hoạt động phạm tội của các nhóm đối tượng, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã đồng loạt được tung vào cuộc, tỏa đi khắp các địa bàn trong toàn tỉnh, huy động tối đa sự tham gia của các đơn vị có liên quan. Các thành viên Ban chuyên án đã không thể tính đếm được số thời gian và nỗi nhọc nhằn gian khó khi lần theo dấu vết của chúng. Đây là những cung đường được coi là đắc địa với các đối tượng phạm tội, bởi bao quanh khu vực này đều là những cánh rừng thâm u, hiểm trở; chưa kể là có vô số các con đường mà các đối tượng tự mở ra để tiến hành các hoạt động phạm tội, nhiều đoạn đường còn là độc đạo, bao quanh một bên là vực, một bên là núi. Với nhiều mũi trinh sát, điều tra khác nhau, các anh đã nhiều đêm không ngủ, nhịn đói, dầm mình dưới những cơn mưa rừng độc địa của vùng cao Tây Bắc, bám, nắm vị trí, không để lộ lực lượng và làm lọt đối tượng ra khỏi tầm ngắm. Mọi di biến động của các đối tượng bất kể đêm hay ngày cũng đều được các anh theo sát. Vô số những chuyến ngược xuôi từ Thành phố Điện Biên đến các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Nậm Pồ, Mường Nhé, sang Lai Châu, Lào Cai cùng một số địa phương khác và toàn bộ khu vực biên giới Việt Lào tiếp giáp với tỉnh Điện Biên đã giúp các anh điều tra, xác minh, làm rõ mọi thủ đoạn của các đối tượng và lên phương án đấu tranh, bóc gỡ hoàn hảo.
        Đầu tháng 6, qua nguồn tin trinh sát và lần theo những dấu vết nóng của Sùng A Say, lực lượng trinh sát đã xác minh, làm rõ việc Sùng A Say đã lên kế hoạch và chuẩn bị thực hiện một giao dịch “khủng” về ma túy. Theo đó, Say đã móc nối với các đối tượng tại nước CHDCND Lào để mua hơn 100 bánh tổng hợp các loại ma túy và sẽ là người trực tiếp cùng đối tượng Vừ A Nu vận chuyển số ma túy này từ Lào về. Các đối tượng sẽ đi bộ qua đường mòn sang biên giới mang ma túy về Việt Nam, sau đó sử dụng xe máy để vận chuyển số ma túy này lên huyện Điện Biên Đông tiêu thụ. Ban chuyên án 821S quyết định thời gian phá án đã tới. Trong khi đó, thành viên các Ban chuyên án 322P, 422S, 422C, 522C,  cũng báo cáo rõ kết quả quá trình xác minh làm rõ hành tung và kế hoạch thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng tại từng địa bàn theo các lộ trình và phương thức khác nhau.
 

Các đối tượng cùng tang vật 115 bánh heroin bị bắt trong chuyên án 422S
       
Xác định, không thể để ma túy có cơ hội thẩm lậu vào địa bàn, theo từng thời điểm, lộ trình và phương thức thủ đoạn cụ thể của các đối tượng phạm tội, từng Ban chuyên án đã quyết định phá án, buộc các đối tượng chủ mưu cầm đầu phải quy hàng, ngăn chặn mầm mống cái ác gieo rắc vào địa bàn tỉnh Điện Biên vốn còn quá nhiều những khó khăn này.
        Hốt trọn các đường dây
          Thời cơ đã điểm, 06h30’ ngày 07/6/2022, tại xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên lực lượng đấu tranh Chuyên án 821S nhận lệnh phá án, các lực lượng do Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với các phòng khối An ninh, một số phòng nghiệp vụ thuộc công an tỉnh, Công an một số xã thuộc Công an các huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục hải quan Điện Biên, Trung đoàn CSCĐ Tây Bắc Bộ Công an, đồng loạt tấn công, áp sát, khống chế đối tượng, thu giữ tại chỗ 85 bánh Hồng phiến (510.000 viên MTTH khối lượng 48,96 kg), 38 bánh Heroine (khối lượng 13,3 kg), 01 kg ma tuý đá, 02 xe máy và 03 điện thoại di động. Biết không còn đường sống, Sùng A Say, Vừ A Nu ra sức giằng co, chống trả quyết liệt hòng thoát thân, song với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng chức năng đã khống chế và bắt giữ thành công các đối tượng. Ông trùm Sùng A Say đã sa lưới, đường dây ma túy xuyên quốc gia được Công an Điện Biên triệt phá, chặn đứng hiểm họa ma túy len lỏi, thẩm lậu vào địa bàn mà các đối tượng trong đường dây đang âm mưu thực hiện.
Trong khi đó, cùng với việc đấu tranh chuyên án 812S, lực lượng phòng chống ma túy Công an Điện Biên cũng đang nằm vùng, theo dõi hành tung của một nhóm đối tượng trong một chuyên án khác mang bí số 522C. Sau khi dựng lên được chân dung, nắm được thông tin, phương thức, thói quen di chuyển của đối tượng, Ban Chuyên án 522C quyết định cất mẻ lưới bắt giữ các đối tượng cùng ngày với Chuyên án 812S. 12h45’ ngày 7/6, tại thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, Ban chuyên án do phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh chủ trì cùng các phòng nghiệp vụ thuộc công an tỉnh, Công an thị xã Mường Lay, Công an thành phố Điện Biên Phủ, Công an các huyện Điện Biên, Mường Chà, Cục Hải quan tỉnh tổng triển khai lực lượng quyết định “cất lưới”. Hai đối tượng bị bắt giữ này là Lầu A Chía, (SN 2003), Lầu A Giàng, (SN 2002), đều trú tại bản Háng Tầu, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Tang vật thu tại chỗ 10 bánh heroine (khối lượng 3,5 kg) và 02 điện thoại di động.
Trước đó, hồi 21h15’ ngày 07/4/2022 Ban chuyên án 422S do phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh chủ trì phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ công an, công an tỉnh, Công an huyện Tuần Giáo, Cục Hải quan tỉnh Điện Biên quyết định cất mẻ lưới, bắt giữ thành công 4 đối tượng cùng trú tại bản Tin Lán, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên là Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh, Giàng A Só - cùng SN 2002, thu giữ 115 bánh (khối lượng 40,2kg) heroin cùng 5 điện thoại và 10,5 triệu đồng tiền mặt tại km 01 + 700 QL 279 thuộc địa phận thị trấn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên khi đang trên đường vận chuyển ma túy đi tiêu thụ.
Cũng trong khoảng thời gian này, từ ngày 31/3 đến ngày 24/4/2022, các Ban chuyên án 322P, 422C đã quyết định hốt trọn các đường dây gồm 08 đối tượng Vàng A Phừ  (SN 1997) trú tại bản Huổi Quang, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ; Chang A Minh (SN 1989); Lý A Dê (SN 1990), Trang A Minh (SN 1999)  cùng trú tại bản Chuyên Gia 1, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé; Giàng A Phó (SN 1988), Phàng A Dơ (SN 1989) cùng trú tại bản Na Cô Sa 3, xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên; Chang A Sang (1995) và bố đẻ Chang A Dua (SN 1969) cùng trú tại bản Chuyên Gia 2, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé; tang vật thu giữ thu giữ 92 bánh hồng phiến (552.000 viên), 72 bánh heroin, 04 xe máy và nhiều vật chứng khác.

Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Công an tỉnh và Ban Chuyên án kiểm tra số tang vật thu giữ 821S
 
Bắt gọn các đối tượng chủ mưu cầm đầu những đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, thu giữ khối lượng ma túy khổng lồ, ngăn chặn mầm mống cái ác gieo rắc vào địa bàn một lần nữa thể hiện lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên đã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, mưu trí, dũng cảm; quyết liệt, triệt để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an về đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân./.
                                                       

Tác giả bài viết: Hương Giang - Thành Trung

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp