20:37 EDT Thứ năm, 18/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

Huyện Điện Biên diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Thứ sáu - 13/08/2021 05:46
Vừa qua, huyện Điện Biên tổ chức diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Dự buổi diễn tập có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND - UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Điện Biên và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn và khung tập của huyện Điện Biên.
        Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Trước tình hình ảnh hưởng bởi mưa lũ của cơn bão số 5 gây ra trên địa bàn huyện, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã triệu tập hội nghị điều chỉnh kế hoạch ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn; quán triệt, triển khai, giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Triển khai lực lượng di dời người, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm

Đưa người bị thương đến nơi an toàn để cấp cứu

Giai đoạn 2: Thực hành ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn, với tình huống giả định: Khoảng 7h00 phút ngày 06/8/2021, tại điểm cao 665 thuộc bản Pá Nậm xuất hiện nhiều mạch đùn, mạch sủi, vết nứt gây sạt lở ngiêm trọng, có nguy cơ vùi lấp 07 hộ gia đình. Trong khi đó, nước lũ liên tiếp đổ về lànm mực nước sông Nậm Rốm dâng cao từ 3 đến 5m, cuốn trôi 1 số nhà và tài sản của nhân dân. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã khẩn trương triển khai các lực lượng xuống khu vực sạt lở giúp đỡ nhân dân di dời người và tài sản nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra; đồng thời nhanh chóng triển khai thực hiện với phương châm “4 tại chỗ” giúp nhân dân bản Pá Nậm sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ nhân dân bị thiệt hai do nước lũ gây ra, đồng thời tổ chức tuần tra bảo vệ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.

Lực lượng dân quân tham gia cứu người và tài sản trên sông

Lực lượng chức năng tìm kiếm người mắc kẹt trên sông đưa về nơi an toàn

Theo đánh giá, do làm tốt công tác chuẩn bị nên quá trình diễn tập, các thành phần tham gia thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ. Cuộc diễn tập thể hiện được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, khả năng điều hành của Huyện ủy, HĐND – UBND huyện và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận. Đây là cơ sở để huyện bổ sung, hoàn chỉnh phương án ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết./.

Tác giả bài viết: Thành Trung