22:08 ICT Thứ ba, 19/06/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 374

Máy chủ tìm kiếm : 264

Khách viếng thăm : 110


Hôm nayHôm nay : 2542

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40509

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1595238

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ CAND (27/3/1957 - 27/3/2017)

Thứ năm - 18/05/2017 09:25
NHỮNG CHIẾN CÔNG THẦM LẶNG
Trong công tác công an, có những lực lượng không trực tiếp tham gia các chuyên án, không trực tiếp giáp mặt với những hiểm nguy trước kẻ thù, tội phạm nhưng họ luôn âm thầm, lặng lẽ cùng với các đơn vị nghiệp vụ lập nên những chiến công – Đó là phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh. Với khối lượng công việc khổng lồ, từng giá hồ sơ đầy theo năm tháng và những CBCS hồ sơ nghiệp vụ đang ngày đêm miệt mài với công việc thầm lặng tìm ra những ẩn số phục vụ công tác điều tra tội phạm, quản lý con người góp phần tích cực cùng với lực lượng Công an tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững ANCT và TTATXH, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Ngay từ khi Công an tỉnh Điện Biên được thành lập (năm 1953), lực lượng hồ sơ Công an tỉnh đã ra đời và đi vào hoạt với nhiệm vụ thu hồi, quản lý hồ sơ, tài liệu của địch phục vụ công tác bóc gỡ những cơ sở do Pháp cài cắm nhằm phá hoại công cuộc khôi phục kinh tế - xã hội địa phương. Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Điện Biên là địa bàn trọng điểm Mỹ - Ngụy tung biệt kích, gián điệp để phá hoại móc nối, tập hợp lực lượng phản động gây bạo loạn, nhằm phá hoại hậu phương của ta. Qua khai thác hồ sơ tại Công an tỉnh, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã phát hiện bóc gỡ, gián điệp, trấn áp và làm tan rã nhiều tổ chức phản động, bắt và tiêu diệt 19 toán gồm hơn 100 tên gián điệp biệt kích Mỹ - Ngụy, đồng thời lập hồ sơ phục vụ tốt công tác cải tạo tề, ngụy phản động đảm bảo ANTT, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả nước giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.
Đặc biệt, từ năm 1986 đến nay, đất nước thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp về ANTT, các thế lực thù địch bên ngoài đã lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập của Đảng, Nhà nước ta để tăng cường các hoạt động diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ; các loại tội phạm kinh tế, hình sự, ma tuý và tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp v.v.. nên công tác hồ sơ nghiệp vụ ngày càng có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác công an
Những người giữ “vàng”…
Trong những căn phòng chật hẹp, là những dãy tủ tài liệu, hồ sơ được xếp một cách ngăn nắp, gọn gàng kê gần như chật kín lối đi. Bên cạnh những tập hồ sơ dày cộp với hàng trăm nghìn kiểu chữ, mầu mực, hàng nghìn vân tay, chỉ bản và những thông tin cơ bản khác được lưu giữ, quản lý từ năm này sang năm khác. Nhìn dãy tài liệu ấy khó có thể hình dung được các anh, các chị có thể lấy đúng hồ sơ đối tượng  tra cứu. Ấy vậy mà khi có yêu cầu, chỉ cần vài phút là các anh, các chị đã có thể tra cứu, trả lời kết quả, phục vụ đắc lực cho các mặt công tác, nghiệp vụ của ngành công an. Thế mới biết tác phong làm việc khoa học, sự cần mẫn của cán bộ hồ sơ nghiệp vụ.
Gắn bó với “nghiệp” hồ sơ gần 20 năm phải kể Thiếu tá Nguyễn Thị Mến, đội trưởng đội hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát. Khi chúng tôi hỏi về những hồ sơ những chuyên án lớn của Công an Điện Biên trong những năm tháng chống Pháp, chống Mỹ cứu nước, mặc dù quản lý cả kho hồ sơ đồ sộ như vậy, nhưng chỉ sau vài phút Thiếu tá Mến đã tìm ra những trang sử ngày ấy. Những trang giấy mỏng tang úa màu, những bút tích, những năm tháng kháng chiến với những chiến công tiêu biểu của các thế hệ đi trước hiện hữu trước mắt chúng tôi. Đó là những trang hồ sơ bắt toán gián điệp biệt kích ở Na Pheo, huyện Mường Chà, vụ ở huyện Điện Biên… mỗi lần đọc lại những trang hồ sơ ấy là thêm một lần hiểu hơn những năm tháng “nếm mật nằm gai” của thế hệ cha anh, rút ra những bài học trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
Thầm lặng sau những chiến công. 
Có thể nói, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, công tác hồ sơ vì thế ngày càng gắn kết và phục vụ hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản đấu tranh phòng, chống tội phạm. Rất nhiều vụ án lớn được khám phá thành công có sự đóng góp thầm lặng của lực lượng hồ sơ nghiệp vụ. Mặc dù hiện nay quân số còn mỏng so với yêu cầu thực tế, nhưng bất kể lúc nào, khi các đơn vị nghiệp vụ cảnh sát – an ninh cần tra cứu khẩn thông tin để phục vụ công tác điều tra, truy xét, đấu tranh phá án… đội ngũ làm công tác hồ sơ nghiệp vụ đều thực hiện kịp thời, chính xác. Từ những tàng thư căn cước tội phạm đã được bảo quản rất cẩn trọng, những người làm công tác hồ sơ nghiệp vụ đã góp phần lật tẩy hành tung nghi can, là căn cứ, chứng cứ pháp lý để điều tra làm rõ tội phạm. Minh chứng cho điều đó, Trung tá Nguyễn Trọng Triệu – Phó trưởng phòng hồ sơ Công an tỉnh dẫn chứng ngày 01/06/2015 phòng Hồ sơ Công an tỉnh Điện Biên nhận được 1 cặp danh chỉ bản của đối tượng Vừ A Ly (SN 1987) ĐKHKTT tại xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé bị bắt về tội hủy hoại rừng. Cán bộ chiến sỹ phòng Hồ sơ đã kiểm tra, xử lý danh chỉ bản, trong quá trình cập nhập vào CSDL đã phát hiện đối tượng có thông tin trùng với thông tin của một đối tượng tên Vừ A Ly bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy, xử phạt 16 năm tù, hiện đang chấp hành hình phạt tù tại trại Yên Hạ - Sơn La. Kiểm tra vân tay trên chỉ bản của đối tượng phát hiện 2 đối tượng này vân tay lại hoàn toàn khác nhau, qua quá trình kiểm tra xác minh tại địa phương đã kết luận 2 đối tượng này là anh em sinh đôi cùng tên cùng năm sinh cùng cha mẹ nhưng khác vân tay. Sau khi hoàn tất công việc, phòng Hồ sơ Công an tỉnh thông báo cho Công an huyện Mường Nhé để hoàn thiện hồ sơ chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố.
Từ khi thành lập đến nay, Phòng hồ sơ Công an tỉnh đã tiến hành thu thập thông tin tài liệu, tiếp nhận đăng ký quản lý 5.587 hồ sơ hiện hành, quản lý trong CSDL là 22.887 đối tượng. 86.140 thẻ các loại…, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu trung tâm thông tin tội phạm của Công an tỉnh tại Phòng Hồ sơ, tổ chức quản lý khai thác, cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu nghiệp vụ và yêu cầu chính đáng của các cơ quan chức năng. Chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra công tác nghiệp vụ cơ bản và công tác hồ sơ nghiệp vụ đến từng cán bộ chiến sĩ (CBCS), điều tra viên, trinh sát viên để nâng cao nhận thức về công tác hồ sơ tạo sự gắn kết chặt chẽ, giữa công tác hồ sơ nghiệp vụ với công tác nghiệp vụ cơ bản.  Qua công tác đăng ký, quản lý khai thác hồ sơ nghiệp vụ với hướng dẫn, kiểm tra công tác nghiệp vụ cơ bản đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh đánh giá tình hình tội phạm, công tác nghiệp vụ cơ bản; nhận xét đánh giá kết quả thi đua với từng tập thể, cá nhân và nhận xét cán bộ trước khi bổ nhiệm lãnh đạo chỉ huy, làm căn cứ xét danh hiệu thi đua. Chế độ công tác hồ sơ nghiệp vụ được thực hiện nghiêm túc, công tác đăng ký, bảo quản hồ sơ được thực hiện đúng quy định, cơ bản khắc phục tình trạng “lập hồ sơ không ký, kết thúc không nộp lưu”. Các hệ thống tàng thư thủ công được củng cố bổ sung thường xuyên, sắp xếp khoa học thuận tiện cho việc quản lý, khai thác, cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, yêu cầu chính đáng của tổ chức, cá nhân trong, ngoài ngành Công an và yêu cầu của cải cách hành chính của Công an tỉnh. Nhiều yêu cầu đã rút ngắn thời gian trả kết quả tra cứu trong ngày…
Mặc dù hiện nay quân số còn mỏng so với yêu cầu thực tế, nhưng bất kể lúc nào, khi các đơn vị nghiệp vụ cảnh sát – an ninh cần tra cứu khẩn thông tin để phục vụ công tác điều tra, truy xét, đấu tranh phá án… đội ngũ làm công tác hồ sơ nghiệp vụ đều thực hiện kịp thời, chính xác. Chỉ tính từ tháng 08/2010 đến nay Phòng Hồ sơ Công an tỉnh đã khai thác, cung cấp thông tin phục vụ 55.989 yêu cầu của các đơn vị nghiệp vụ, trong đó: Đã tra cứu 3.652 yêu cầu phục vụ nhân sự đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ (2015 – 2020); tra cứu 6.298 yêu cầu phục vụ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp HĐND các cấp, trong đó phát hiện 22 trường hợp có tiền án kịp thời kiến nghị Hội đồng bầu cử loại khỏi danh sách bầu cử HĐND các cấp; cung cấp 2771 thông tin, ảnh đối tượng có giá trị cho các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh bắt giữ các đối tượng trong các chuyên án hoạt động phỉ ở địa bàn huyện Mường Nhé, cung cấp 19.862 thông tin, ảnh danh chỉ bản đối tượng phục vụ công tác điều tra cơ bản và đấu tranh các chuyên án về hình sự, kinh tế, ma túy. Rất nhiều vụ án lớn được khám phá thành công có sự đóng góp thầm lặng của lực lượng hồ sơ nghiệp vụ.
Có thể khẳng định, khối lượng hồ sơ, tài liệu được lưu trữ, bảo quản đó là một ngân hàng tin cậy cho các lực lượng nghiệp vụ, một tài sản vô giá của lực lượng Công an qua các thời kỳ. Ghi nhận thành tích đó, Phòng Hồ sơ Công an tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương, Bộ Công an, UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen.
Khó có thể nói hết những vất vả, hy sinh thầm lặng của lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ trên trận tuyến bảo vệ an ninh trật tự. Với việc lưu trữ những con số, dòng chữ, bức hình tưởng chừng như vô tri, vô giác, thế nhưng đó là  những hồ sơ “biết nói” đối với công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an, họ đã buộc chân lý, lẽ phải lên tiếng để đẩy lùi cái xấu, cái ác ra ngoài đời sống cộng đồng xã hội. Hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ Công an Điện Biên đã tô thắm thêm lá cờ truyền thống của ngành về tinh thần tận tụy sáng tạo, lặng lẽ cống hiến và hy sinh vì sự bình yên cho cuộc sống./.
 

Thiếu tá Nguyễn Thị Mến  - Đội trưởng Đội hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát phân tích vân tay
 
 

Đại tá Lê Công Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho CBCS làm công tác hồ sơ

Tác giả bài viết: Trường Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp