23:30 ICT Chủ nhật, 24/03/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 148

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 140


Hôm nayHôm nay : 5138

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 100375

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2435181

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Những người thầy đánh thức mầm thiện

Thứ sáu - 15/09/2017 10:44
Nói đến Cảnh sát Trại tạm giam, nhiều người vẫn nghĩ đó là những người khô khan, cứng nhắc, nghiêm khắc và thường dùng mệnh lệnh đối với phạm nhân. Phải chứng kiến công việc của họ, mới thấy hết được những khó khăn, vất vả, hiểu được cái tâm, cái đức của những người chiến sĩ nơi đây. Cuộc sống, cùng việc làm của họ gắn liền với giáo dục, hướng thiện những mảnh đời lầm lỗi, đánh thức những mầm thiện hồi sinh để mỗi can phạm nhân có thêm niềm tin, động lực quyết tâm cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình và xã hội.
Trại tạm giam Công an Điện Biên cũng giống như hầu hết các Trại giam khác trong cả nước là nơi quản lý, giam giữ và cải tạo phạm nhân - những người vi phạm pháp luật, có lệnh tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù theo quy định của pháp luật. Mỗi can phạm nhân đều có những hoàn cảnh khác nhau, bởi vậy để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì mỗi cán bộ quản giáo phải tìm hiểu, nắm rõ lý lịch, hoàn cảnh gia đình và nguyên nhân phạm tội để có những biện pháp giáo dục, cải tạo; lấy phân tích, thuyết phục là chính, dùng tình cảm để cảm hóa, giúp họ hiểu biết về các quy định của pháp luật, nhận ra cái đúng, cái sai để từ đó làm chuyển biến nhận thức cho phạm nhân.
Xác định rõ nhiệm vụ của mình, trong thời gian qua, tập thể lãnh đạo và CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh đã luôn đoàn kết, thống nhất, thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo can phạm nhân.
 

Trại tạm giam Công an tỉnh thường xuyên triển khai, thực hiện nhiều biện pháp, kế hoạch để nâng cao công tác quản lý, giam giữ, giáo dục và
cải tạo can phạm nhân.
 
Bên cạnh việc phân công cán bộ quản giáo phụ trách từng buồng giam, khu giam gắn trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, sâu sát, nắm bắt diễn biến tư tưởng, nguyện vọng, hoàn cảnh của can phạm nhân, kịp thời động viên, uốn nắn, giúp họ an tâm cải tạo tốt. Ban Giám thị còn chú trọng đến việc tổ chức cho can phạm nhân tham gia lao động, tăng gia sản xuất cải thiện đời sống vật chất; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giúp phạm nhân giải toả tâm lí tự ti, rèn luyện sực khỏe, hòa nhập, tạo cảm giác yên tâm học tập, cải tạo. Bên cạnh đó cũng thực hiện tốt công tác tuần tra canh gác, bảo vệ tuyệt đối mục tiêu an toàn Trại tạm giam trong mọi tình huống, duy trì quân số thường trực chiến đấu 24/24 giờ trong ngày.
 

Cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam duy trì quân số thường trực chiến đấu 24/24 giờ trong ngày
 
Mỗi một can phạm nhân trong Trại tạm giam Công an tỉnh mỗi mảnh đời là một câu chuyện khác nhau, một hoàn cảnh khác nhau, tâm lý khác nhau nên thái độ học tập, lao động cũng khác nhau. Ban Giám thị Trại tạm giam luôn quan tâm tới chính sách giáo dục riêng, nhất là với phạm nhân có nhiều tiền án và mức án cao. Những người thầy áo xanh lại sắp xếp thời gian, công việc để đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các can, phạm nhân, qua đó có biện pháp giải quyết, giúp phạm nhân yên tâm cải tạo tốt. Bên cạnh đó công tác hướng nghiệp dạy nghề, giới thiệu việc làm luôn được chú trọng, trong thời gian cải tạo các phạm nhân được học các nghề như mộc, cơ khí, mô hình VAC… để sau khi mãn hạn tù trở về tái hòa nhập cộng đồng, họ có thể lao động nuôi sống bản thân, gia đình và đó cũng là một trong những biện pháp hiệu quả giúp họ tránh được những cạm bẫy tái phạm tội.

Trại tạm giam thường xuyên cho can phạm nhân tham gia lao động,
 tăng gia sản xuất
 
Bằng tấm lòng nhân ái, gần gũi, thấu hiểu và sẻ chia, mỗi cán bộ quản giáo Trại tạm giam đã cảm hóa được phạm nhân, đánh thức mầm thiện trong tâm hồn những con người tội lỗi. Rất nhiều phạm nhân cải tạo tốt, sau khi ra tù đã hướng thiện, làm lại cuộc đời và thành công trong cuộc sống. Nhìn các phạm nhân đang từng ngày tiến bộ, có ý thức cải tạo, phấn đấu hoàn lương trở về với gia đình, xã hội thì có lẽ đó là niềm hạnh phúc và ý nghĩa nhất của những người làm công tác quản giáo. Từ năm 2012 đến nay, đã có 506 lượt phạm nhân cải tạo tiến bộ được xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, 31 phạm nhân được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn, đã thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội cải tạo tiến bộ. Đây là thành quả lao động không ngừng nghỉ của tập thể Ban Giám thị, cán bộ quản giáo và CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh
Khó khăn là thế, vất vả, trăn trở là thế, nhưng những cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên vẫn không quản ngày đêm, luôn cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhìn các phạm nhân đang từng ngày tiến bộ, có ý thức cải tạo, phấn đấu hoàn lương sau khi về với gia đình và xã hội, mỗi cán bộ quản giáo đều vui mừng, phấn khởi. Và có lẽ đối với những người làm công tác quản giáo thì đó chính là niềm hạnh phúc và ý nghĩa nhất khi đã “gieo” thành công những “mầm thiện” trong mỗi con người./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp