19:22 EDT Thứ năm, 19/07/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 48


Hôm nayHôm nay : 1291

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48546

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1666837

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Phát huy hiệu quả vai trò của người có uy tín trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở

Thứ tư - 17/05/2017 21:57
Trong năm qua, tình hình ANCT và TT ATXH trên địa bàn tỉnh Điện Biên cơ bản được giữ vững ổn định, đặc biệt là an ninh trật tự tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Có được kết quả trên, bên cạnh việc triển khai, thực hiện có hiệu quả các biện pháp công tác Công an, việc phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với công tác đảm bảo ANCT và TT ATXH tại cơ sở luôn Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, chú trọng.
          Thực hiện Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Công an tỉnh Điện Biên đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Chỉ thị 06/CT-TTg trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đã tăng cường được sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, các lực lượng trong việc tranh thủ, sử dụng người có uy tín; góp phần đảm bảo ANCT và TT ATXH trên địa bàn.
Để công tác vận động, tranh thủ và phát huy vai trò của người có uy tín trên địa bàn tỉnh Điện Biên đạt hiệu quả cao, trong những năm qua lực lượng Công an đã tăng cường hàng ngàn lượt cán bộ chiến sĩ xuống cơ sở thực hiện “3 cùng” với nhân dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh việc nắm địa bàn, nắm đối tượng, sâu sát nhân dân để giải quyết các vụ việc xảy ra tại cơ sở, lực lượng Công an tăng cường đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, từ đó đã tạo được niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho người có uy tín phát huy và không ngừng nâng cao uy tín của họ trong cộng đồng; đồng thời tiếp tục xây dựng và củng cố phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” gắn với phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, đã phát huy vai trò của người có uy tín tiếp tục tham gia xây dựng và nhân rộng các mô hình, tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ ANTT tại cơ sở theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và tự hòa giải.
          Bên cạnh đó, Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cung cấp các thông tin thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, địa phương và tuyên truyền về âm mưu, hoạt động lợi dụng dân tộc, tôn giáo của các thế lực thù địch nắm, từ đó mỗi người sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả và uy tín tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân; vận động nhân dân tích cực tham gia giữ gìn ANTT, đấu tranh tố giác tội phạm và thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương cùng các phong trào xóa đói giảm nghèo.. Năm 2016, gần 1.500 người có uy tín do lực lượng Công an tranh thủ trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã cung cấp hàng ngàn nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an  giải quyết nhiều vụ việc tại cơ sở và điều tra làm rõ 179 vụ, 252 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội; phát hiện, bắt giữ 581 vụ, 633 đối tượng phạm tội về ma túy và 176 vụ vi phạm về các lĩnh vực khác; góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ giữ vững ANCT, đảm bảo TT ATXH tại địa phương.
          Nổi bật, lực lượng Công an đã tranh thủ người có uy tín tham gia vận động, gặp gỡ, giáo dục 215 đối tượng bị ảnh hưởng “Vương quốc Mông” ra trình diện khai báo và từ bỏ hoạt động, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật; tham gia tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hiểu rõ âm mưu của các thế lực thù địch để không tin, không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu. Người có uy tín đã tham gia giải quyết 19 vụ tranh chấp, khiếu kiện; vận động 26 hộ, 126 khẩu từ bỏ ý định bán tài sản, di cư đi nơi khác ở lại yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống; tham gia vận động 52 dối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú, đồng thời tham gia phá nhổ trên 1,4ha diện tích trồng cây thuốc phiện, vận động nhân dân giao nộp 346 súng và vật liệu nổ các loại, góp phần làm giảm tội phạm, tai tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định tại địa bàn.
Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Có được kết quả trên là nhờ sự phối hợp làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người uy tín đối với cộng đồng. Đặc biệt, lực lượng Công an đã thường xuyên sâu sát cơ sở, giữ mối liên hệ thường xuyên và kịp thời nắm bắt, giải quyết những vướng mắc trong tư tưởng của người có uy tín để họ phát huy tốt vai trò của mình, giúp lực lượng Công an đảm bảo ANTT tại địa bàn”.
Để động viên, khích lệ người có uy tín phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng làng, bản; lực lượng Công an đã làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những người có uy tín có thành tích xuất sắc; kịp thời động viên, giúp đỡ người có uy tín hoàn cảnh khó khăn; quan tâm đến chế độ, chính sách cho người có uy tín nhất là trong các dịp lễ, Tết. Chỉ tính riêng trong năm 2016, đã có 14 lượt người có uy tín trên địa bàn được UBND tỉnh và Công an tỉnh khen thưởng; lực lượng Công an đã tổ chức thăm gặp, động viên và tặng quà cho gần 915 lượt người có uy tín trị giá 365 triệu đồng; trợ cấp khó khăn cho 35 người có uy tín trị giá 35 triệu đồng; tổ chức đưa 48 người có uy tín tiêu biểu đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội, Hòa Bình, Nghệ An, Nam Định, Hải Phòng, Cao Bằng, Tuyên Quang, Phú Thọ... Qua đó, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và truyền thống tốt đẹp của đại gia đình các dân tộc Việt Nam; đồng thời học hỏi những mô hình hay, cách làm sáng tạo để người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò tích cực của mình trong công tác đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. Xứng đáng là “cánh tay nối dài” giúp lực lượng Công an kịp thời nắm bắt và giải quyết ổn định tình hình liên quan đến ANTT tại cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”.
Trong thời gian tới, trước diễn biến ngày một phức tạp của các thế lực thù địch và các loại tội phạm, nhất là trong vùng đồng bảo dân tộc thiểu số, lực lượng Công an Điện Biên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường CBCS xuống cơ sở, chú trọng vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn phức tạp về ANTT làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín; tăng cường tấn công trấn áp các loại tội phạm, củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở, nhất là các vùng bị ảnh hưởng luận điệu tuyên truyền “Vương quốc Mông” để tạo lòng tin cho đồng bào các dân tộc thiểu số vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước; đồng thời cũng tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để người có uy tín không ngừng phát huy, nâng cao vị thế, uy tín và ảnh hưởng của mình tại cơ sở./.

Các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện người có uy tín tiêu biểu tỉnh Điện Biên 2016

Tác giả bài viết: Tùng Linh - PX15

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp