11:11 ICT Thứ hai, 27/05/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 127

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 119


Hôm nayHôm nay : 1795

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119465

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2673189

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Phát huy vai trò mô hình “Dòng họ bình yên” trong việc đưa người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Thứ sáu - 15/12/2017 14:52
Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ hơn 130 km về phía Bắc, với khoảng 3/4 diện tích là núi đá tai mèo, Tủa Chùa được ví như một “tiểu Đồng Văn” của Tổ quốc. Nơi đây, mô hình “Dòng họ bình yên” đã khởi nguồn và lan rộng, tạo thành nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Giống như hương ước, quy ước của các làng, xã người Kinh, luật tục có vai trò điều chỉnh các mối quan hệ xã hội góp phần quan trọng phát huy bản sắc văn hoá và những giá trị tốt đẹp của đồng bào các dân tộc. Mô hình dòng họ bình yên tại Tủa Chùa đã và đang phát huy những giá trị nhân văn cao đẹp trong việc đưa người lầm lỡ trở về hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, trở thành “điểm sáng” trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.
          Sáng chớm đông, chúng tôi đến xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa thăm dòng họ Giàng. Tiếp chúng tôi trong không khí ấm cúng của những người thân trong gia đình, bên chén nước chè, anh Giàng A Páo - Trưởng dòng họ Giàng tâm sự với chúng tôi về sự phát triển thăng trầm của dòng họ. Dòng họ Giàng được hình thành và duy trì tại xã Xá Nhè và Mường Đun, với 41 hộ, 241 khẩu địa bàn này là tiền thân là vùng kinh tế mới với các thành viên trong dòng họ chủ yếu làm nghề nông là chính. Đời sống nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng bà con nhân dân luôn chăm lo sản xuất phát triển kinh tế, giữ vững ANTT tại địa phương. Để có được sự yên bình vốn có của mỗi bản làng nơi đây, có sự đóng góp không nhỏ của mỗi dòng họ bình yên trên mảnh đất này.
 
 

Lực lượng Công an huyện, công an xã xuống cơ sở
 
Hôm nay, không khí họp dòng họ Giàng đông vui nhộn nhịp hơn, ai cũng háo hức, hồ hởi được đón các cán bộ Công an huyện đến tuyên truyền chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh việc tuyên truyền, định hướng cho các hộ gia đình dòng họ Giàng đoàn kết, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc các anh còn thông tin tình hình tội phạm, nhất là thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng tội phạm xâm phạm an ninh Quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người... để nhân dân nâng cao cảnh giác, đấu tranh tố giác tội phạm, vận động con cháu không vi phạm pháp luật. Trong mỗi buổi họp Trưởng dòng họ sẽ đánh giá công việc của cả dòng họ trong thời gian qua và bàn bạc, thống nhất đưa ra các phương án sản xuất, kinh doanh, giúp các hộ xóa đói giảm nghèo, khen thưởng các hộ gia đình tiêu biểu trong lao động sản xuất, các hộ có con cháu học giỏi; vận động, giúp đỡ những người vi phạm pháp luật hoàn lương quay trở về với cuộc sống cộng đồng.
Theo chia sẻ của anh Giàng A Páo, chúng tôi đến thăm gia đình anh Giàng A Tùng ở bản Hẹ 2, xã Xá Nhè, là một thành viên trong dòng họ Giàng. Năm 2011 chỉ vì phút bốc đồng của tuổi trẻ, không làm chủ được bản thân, anh Tùng đã vi phạm pháp luật và bị Tòa án tuyên phạt 7 năm tù giam. Vào trại, anh đã nhận thức được lỗi lầm của mình, tích cực cải tạo tốt, năm 2015 anh được tha tù trước thời hạn. Trở về với quê hương Xá Nhè, bản thân mặc cảm tội lỗi, anh sống khép mình, không giao tiếp với ai. Biết được điều đó, anh Giàng A Páo cùng các thành viên trong dòng họ đã thường xuyên đến động viên, chia sẻ, giúp đỡ anh Tùng vươn lên làm lại cuộc đời, hòa nhập với cuộc sống. Ngoài việc vay vốn Quỹ hoàn lương, anh Tùng còn nhận được sự hỗ trợ tích cực trong dòng họ. Nhà nào có của ăn của để thì ủng hộ anh 500, 1 triệu, nhà nào khó khăn hơn thì 100, 200 nghìn đồng. Tất cả số tiền có được, anh đã đầu tư mua trâu, dê, cá giống... cộng với ý chí vươn lên thoát nghèo, đến nay kinh tế gia đình đã phần nào khá hơn, nhìn thành quả lao động của anh ai cũng tin vào một tương lai tươi sáng. Sự cảm thông, chia sẻ, vòng tay ấm áp tình người của dòng họ đã giúp anh Tùng xua tan mặc cảm, có thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo, làm lại cuộc đời, và cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của mỗi thành viên trong dòng họ Giàng.
 

Đại diện dòng họ Giàng đến thăm gia đình anh Giàng A Tùng ở bản Hẹ 2, xã Xá Nhè, là một thành viên trong dòng họ Giàng
 
Đến thăm gia đình anh Lò Văn Oai ở xã Mường Báng, chia sẻ với chúng tôi về quãng thời gian hơn 10 năm chìm đắm trong những cơn nghiện, anh Oai không khỏi bồi hồi. Từ một gia đình khá giả, có của ăn của để lúc bấy giờ, chỉ vì ma túy, tài sản của gia đình anh cứ thế không cánh mà bay. Trong cơn “phê” thuốc, anh thường xuyên tham gia đánh bạc để lấy tiền mua ma túy. Đầu năm 2012, anh bị Công an huyện Tủa Chùa bắt và lĩnh bản án 24 tháng tù giam về tội đánh bạc. Thời gian cải tạo trong Trại giam, anh đã thấu hiểu được sai trái của mình, ra tù anh quyết tâm làm lại cuộc đời. Đứng trước dòng họ Lò, anh hứa sẽ hoàn lương trở thành người có ích cho xã hội. Vòng tay bao dung, những lời động viên của các cao niên, sự chia sẻ giúp đỡ của các hộ gia đình trong dòng họ Lò đã giúp anh đặt những viên gạch đầu tiên vững chắc trên con đường hoàn lương. Đến nay, anh đã có một cơ ngơi khang trang, có một việc làm ổn định. được gia đình, bạn bè làng xóm, chính quyền địa phương cũng như lực lượng công an ghi nhận, đánh giá cao.
Qua 10 năm xây dựng và củng cố, hiện nay, trên toàn huyện đã có 122 dòng họ được thành lập và hoạt động trở thành dòng họ bình yên trên địa bàn, thực hiện tốt nếp sống văn hoá, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ phát triển sản xuất theo đúng hương ước, quy định đặt ra. Tiêu biểu cho mô hình “Dòng họ bình yên” ở huyện Tủa Chùa là các dòng họ: Giàng, Sùng, Thào, Mùa, Hờ, Vừ, Điêu, Lò, Mào... Các dòng họ đều nhận thức được việc cần thiết xoá bỏ các hủ tục như không để người chết lâu trong nhà, không mê tín dị đoan trong ma chay, cưới hỏi; không di cư tự do, không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, cam kết không tái trồng cây thuốc phiện, không mua bán vận chuyển, tàng trữ sử dụng trái phép chất ma tuý, con cháu không vi phạm pháp luật.... Để có được sự bình yên cho mỗi thôn bản, mô hình “ Dòng họ bình yên” đã phát huy được vai trò nòng cốt, các dòng họ đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, mỗi năm người dân cung cấp hàng nghìn nguồn tin có giá trị phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Đặc biệt, đến nay, Công an huyện Tủa Chùa đã vận động được 95 trưởng dòng họ, người có uy tín và thành lập các đội tự quản an ninh trật tự tại cơ sở. Đây là những hạt nhân nòng cốt có vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
 
 
 

Lực lượng công an cùng nhân dân giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Mông
 
Sau những khó khăn vất vả bộn bề của cuộc sống, những người như anh Tùng, anh Oai và nhiều người khác đang dần xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho xã hội trong vòng tay bao dung, ấm áp tình người của chính dòng họ mình. Những cánh hoa cúc quỳ vàng rực như đốm lửa rung rinh trong cái se lạnh mùa đông báo hiệu mùa xuân sắp về trên khắp bản làng. Bước chân, nhịp khèn, khung cảnh thanh bình ấy đã hòa quyện tạo thành bức tranh nhiều màu sắc, mang âm hưởng của cao nguyên đá nơi núi rừng Tây Bắc./.

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp