15:56 ICT Thứ năm, 25/04/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 1188

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81231

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2539518

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Phòng Cảnh sát Cơ động: "Lá chắn thép" nơi phên dậu Tổ quốc

Thứ sáu - 09/02/2018 22:58
Là lực lượng tinh nhuệ bậc nhất của Công an tỉnh Điện Biên, trong những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của phòng Cảnh sát Cơ động thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác được giao. Không những thế, đây còn là nguồn sức mạnh to lớn tại cơ sở, gần gũi, giúp đỡ nhân dân, sát cánh cùng nhân dân giữ vững ANCT, bảo đảm TTATXH tại cơ sở.
Nếu những ai đã từng bước chân vào trụ sở phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, trong một khuôn viên rộng, tươi mát, hình ảnh đầu tiên luôn là những chiến sĩ Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đặc nhiệm đang luyện tập, bởi huấn luyện chính là công tác thường ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ tại đây. Theo quy định, một năm có 180 ngày huấn luyện với các nội dung thể lực, võ thuật, kỹ chiến thuật, sử dụng các loại vũ khí, trang thiết bị. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức các lớp học văn hóa, ôn thi đại học, chuyên nghiệp để bảo đảm cho mỗi chiến sĩ nắm vững các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ; đồng thời cũng đảm bảo sức bền, sự dẻo dai, tác phong nhanh nhẹn, điều lệnh nghiêm trang, sẵn sàng trước mọi nhiệm vụ, mọi tình huống.
Đúng với tên gọi “cảnh sát cơ động”, đây là đơn vị có chức năng xây dựng, thực hiện các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn về ANTT các mục tiêu, công trình trọng điểm, thiết yếu, cơ mật trên địa bàn toàn tỉnh; tham gia bảo vệ an toàn tuyệt đối các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hàng trăm ngàn lượt khách trong nước, khách nước ngoài đến làm việc, tham quan trong tỉnh; bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt đúng kế hoạch và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, CBCS tham gia tuần tra kiểm soát, tấn công trấn áp tội phạm, tham gia giữ gìn trật tự ATXH, trật tự ATGT trong các sự kiện chính trị, văn hóa, các ngày lễ, tết. 
Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, lãnh đạo đơn vị đã thường xuyên bổ sung, xây dựng mới và tổ chức luyện tập thuần thục các phương án tác chiến, các phương án bảo vệ mục tiêu. Phối hợp tác chiến nhiều lực lượng, sử dụng nhiều phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ để từng bước nâng cao khả năng chỉ huy tác chiến của đội ngũ chỉ huy các cấp về tư duy chiến thuật gắn với thực tiễn và năng lực thực tiễn của đơn vị, làm cơ sở cho công tác chỉ huy, thực hành các phương án tác chiến khi có tình huống phức tạp xảy ra. Quá trình tổ chức huấn luyện luôn bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, sát với thực tế chiến đấu với mọi địa hình, thời tiết, lấy huấn luyện thực hành là chủ yếu. Duy trì nghiêm kỷ luật, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, công cụ hỗ trợ, trang bị phương tiện. Kết thúc các nội dung huấn luyện tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm và báo cáo theo quy định. Đối với lực lượng CSCĐ, CSĐN là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, vì vậy mỗi CBCS hàng ngày phải hăng say luyện tập, vượt nắng thắng mưa, tinh thông võ thuật, thành thạo các loại vũ khí, nhuần nhuyễn các phương án, bảo đảm ra quân là thắng lợi.
Nổi bật, trong công tác bảo vệ mục tiêu, phòng Cảnh sát cơ động đã lựa chọn những đồng chí vững vàng về chính trị, tinh thông về nghiệp vụ phân công công tác tại các tổ Bảo vệ mục tiêu, tổ chức canh gác vũ trang 24/24h bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội trên địa bàn. Phối hợp thực hiện bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách đến thăm và làm việc trên địa bàn. Bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày lễ lớn tổ chức tại địa phương. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, các tổ Bảo vệ mục tiêu đã thường xuyên bổ sung, điều chỉnh phương án bảo vệ mục tiêu, dự kiến các tình huống và đề ra kế hoạch tác chiến, xử lý giải quyết tình huống xảy ra; đồng thời chủ động phối hợp giữa các lực lượng như CSCĐ, CSĐN, khuyển nghiệp vụ tổ chức thực tập, luyện lập phương án để chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý giải quyết kịp thời những hành vi xâm phạm, không để các vụ việc khiếu kiện đơn thuần về dân sự trở thành phức tạp về ANTT. Để làm được điều đó, mỗi CBCS Cảnh sát bảo vệ luôn có tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, thể hiện tính chính quy, uy nghiêm của lực lượng vũ trang.
Một trong những chiến công nổi bật của Phòng Cảnh sát cơ động trong thời gian qua chính là công tác nắm tình hình ANTT, phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm khủng bố, bắt cóc con tin và tội phạm hoạt động có vũ trang; các vụ gây rối an ninh, biểu tình, bạo loạn vũ trang để chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến, giải quyết các tình huống cụ thể để tổ chức luyện tập, diễn tập, thực tập để sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch, phương án đã được duyệt. Nổi bật là việc Công an tỉnh Điện Biên được giao nhiệm vụ lập phương án, giải quyết tình huống A2 trong đợt diễn tập khu vực phòng thủ năm 2017 tại tỉnh Điện Biên. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với vai trò là lực lượng nòng cốt, phòng Cảnh sát cơ động đã trực tiếp tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh lập các phương án, đồng thời xây dựng kế hoạch để giải tán đám đông tụ tập trái phép. Qua một thời gian dài luyện tập, thực tập với lực lượng huy động trên 1.000 cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, học sinh... dưới sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của các thành viên Ban Chỉ huy diễn tập và Ban Giám đốc Công an tỉnh, cuộc diễn tập thực binh giải quyết phương án A2 đã thành công ngoài mong đợi, được lãnh đạo Ban Chỉ huy diễn tập, lãnh đạo tỉnh và Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận đánh giá cao.
Được mệnh danh là “lá chắn thép” của lực lượng Công an, là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, trong năm qua lực lượng CSCĐ, CSĐN thuộc phòng Cảnh sát cơ động đã có hàng trăm lượt CBCS trực tiếp tham gia với các đơn vị nghiệp vụ như phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy, phòng Cảnh sát Hình sự... lăn lộn địa bàn, sẵn sàng giáp mặt, trực tiếp tấn công, trấn áp các đối tượng phạm tội nguy hiểm, góp phần không nhỏ vào những chiến công xuất sắc và đặc biệt xuất sắc của Công an tỉnh Điện Biên. Gần đây nhất là vào những ngày nhân dân đang vui hội, đón Tết Dương lịch 2018, phòng Cảnh sát Hình sự cùng hàng trăm CBCS phòng Cảnh sát Bảo vệ đã bao vây và bất ngờ đột kích vào sới bạc tại Đội 20 xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, bắt giữ 52 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức đá gà, thu tại chỗ trên 180 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan. Đây là chuyên án bắt giữ nhiều đối tượng, tang vật thu là hàng trăm triệu đồng tiền mặt cùng 33 chiếc xe máy, 01 ô tô với tổng trị giá tang vật lên đến hàng tỷ đồng. Song các chiến sĩ CSCĐ đã khống chế an toàn các đối tượng, bảo vệ được tài sản, tang vật cùng các vật chứng liên quan, góp phần vào thành công của một chuyên án đầu xuân.
Không chỉ thực hiện tốt công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, công tác bảo đảm TT ATGT, TTCC cũng được đơn vị thực hiện thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong đó đặc biệt là công tác tổ chức tuần tra vũ trang, kiểm soát trên các địa bàn trọng điểm, phức tạp, các tuyến giao thông quan trọng nhằm phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó tập trung vào các hành vi gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép... theo đúng chức năng, nhiệm vụ được quy định về tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, ATXH. Không chỉ tổ chức tuần tra, vũ trang độc lập, lực lượng CSCĐ, CSĐN còn thường xuyên có sự phối hợp với các đơn vị như phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Điện Biên Phủ tuần tra bảo đảm TT ATGT và ANTT trên địa bàn vào những thời điểm nóng như buổi tối, đêm khuya. Đây là thời điểm các đối tượng là thanh niên hư, càn quấy bất chấp pháp luật vi phạm TT ATGT, nhất là các hành vi lạng lách, đánh võng. Thậm chí là cản trở, chống người thi hành công vụ khi đã có hơi men trong người. Nhờ sự có mặt của lực lượng CSCĐ, công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý đối với những thành phần này không còn trở nên khó khăn như trước. Nhiều trường hợp chống đối, càn quấy đã nhanh chóng bị xử lý theo đúng quy định, đồng thời răn đe các đối tượng khác lợi dụng những thời điểm nóng để vi phạm. Để làm được điều đó, đòi hỏi mỗi CBCS CSCĐ không những cần phải nắm chắc và thực hiện nghiêm túc quy trình tuần tra mà luôn phải có thái độ đúng mực, không gây phiền hà cho nhân dân.
Trong công tác CSCĐ, CSĐN, lãnh đạo phòng Cảnh sát cơ động đã thực hiện tốt công tác hành quân, dã ngoại đến các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT để nắm tình hình địa bàn và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tàm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, giúp dân xóa đói giảm nghèo, tạo sự đoàn kết gắn bó với nhân dân và hình ảnh đẹp giữa lực lượng CAND với nhân dân. Luôn nêu cao tính kỷ luật, đoàn kết, thực hiện tốt công tác dân vận để “đi dân nhớ, ở dân thương”. Một trong những điểm nhấn của phòng Cảnh sát cơ động trong năm 2017 chính là việc hỗ trợ cho các tổ công tác 420 của UBND phòng chống phá rừng và di cư tại huyện Mường Nhé. Ròng rã gần một năm, mỗi cán bộ, chiến sĩ đã bám bản, bám địa bàn, không ít lần gặp nguy hiểm khi bao vây, trấn áp các đối tượng phá rừng sử dụng hung khí chống trả lại đoàn công tác. Đặc biệt, vào những ngày giá rét cuối năm 2017, các chiến sĩ CSCĐ đã không ngại khó khăn, vất vả, cùng với nhân dân di chuyển gần 80 hộ dân ở bản Tá Phì Chà, xã Chung Chải di chuyển từ khu vực rừng đầu nguồn phòng hộ về các điểm tái định cư, vừa góp phần vào thành công của Kế hoạch 420, vừa góp phần Đề án 79 của Chính phủ. Dấu chân, hình ảnh của các anh băng rừng, lội suối với đồ đạc, tài sản của nhân dân băng đèo, lội suối đã trở thành những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Một lực lượng không thể không kể đến, đó chính là những “chiến sĩ cảnh khuyển”. Với đặc thù địa bàn khó khăn, hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt cho nên để mỗi “chiến sĩ cảnh khuyển” được chăm sóc rất khó khăn, đòi hỏi mỗi CBCS trong đội phải thường xuyên nghiên cứu, học hỏi và gần gũi, thân thiết với khuyển như những người bạn. Song cũng phải hết sức nghiêm khắc trong quá trình huấn luyện, đảm bảo khuyển tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh chỉ huy, đảm bảo khuyển có thể lực, sức khỏe tốt, bền bỉ, tinh nhanh đáp ứng yêu cầu khi thực hiện nhiệm vụ tại mọi địa hình. Trong năm qua, đội khuyển nghiệp vụ đã có những đóng góp không nhỏ trong chiến công của các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố. Điển hình như vụ thảm án tại xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà vào những ngày đầu xuân, giá rét năm 2017. Liên tục trong 12h đồng hồ, đội khuyển nghiệp vụ đã trèo đèo, leo dốc lần tìm hung thủ khi đối tượng cách hiện trường gần 50km đường rừng, dốc đứng.
Để có được những chiến công, thành tích trong năm qua. Bên cạnh những nỗ lực, phấn đấu, cố gắng rèn luyện, học tập, chiến đấu của mỗi CBCS trong đơn vị chính là sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt của mỗi đồng chí lãnh đạo đơn vị trong các mặt công tác, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, tạo sự chuyển biến toàn diện về công tác vũ trang canh giác, huấn luyện, thực tập, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu. Không chỉ đơn thuần là lãnh đạo chỉ huy, đối với mỗi chiến sĩ trong đơn vị, các đồng chí lãnh đạo còn là người thầy, người anh trong cuộc sống. Hôm nay, khi không khí Tết đã về gần, với mỗi chiến sĩ xa nhà là cả trời mong nhớ. Để mỗi chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện, các đồng chí lãnh đạo đã đến tâm sự, động viên để các chiến sĩ yên tâm công tác, nỗ lực khắc phục khó khăn, sẵn sàng trước mọi nhiệm vụ để bảo vệ bình yên cho nhân dân.
Hôm nay, khi hoa đào nở rộ báo một mùa xuân sắp sang, gác lại những vất vả của thao trường, các chiến sĩ Cảnh sát cơ động lại nô nức đón Tết. Nhưng Tết với các anh chính là những buổi quây quần gói bánh chưng, chia sẻ những câu chuyện gia đình trước giao thừa đến nửa tháng. Bởi khi ấy, các anh lại phải sẵn sàng ứng trực, tuần tra canh gác, bảo vệ mục tiêu, bảo vệ các lễ hội mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới và các lễ hội đầu năm, hy sinh niềm vui của bản thân mình để nhân dân vui xuân, đón Tết. Đối với các anh, Tết chính là những ngày nhân dân được bình yên./.
 
Một số hình ảnh hoạt động của lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh
 

 

 

 

 

 

 
 

Tác giả bài viết: Tùng Linh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp