06:06 EDT Thứ năm, 18/10/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 115

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 109


Hôm nayHôm nay : 3216

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59235

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1946471

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Phòng chống ma tuý cần sự chung sức của toàn dân

Thứ bảy - 24/06/2017 22:10
Là địa bàn miền núi có đường biên giới dài tiếp giáp với nước bạn Lào, huyện Điện Biên được biết đến là một trong những điểm nóng về tội phạm liên quan đến ma túy. Các đối tượng ma túy thường lợi dụng địa bàn này để vận chuyển ma túy đi tiêu thụ tại các địa bàn trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Điện Biên có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT trên địa bàn. Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, kiềm chế và giảm thiểu số người nghiện trên địa bàn, ngoài sự vào cuộc của lực lượng Công an, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.
Hôm nay, cùng lực lượng chức năng, chúng tôi đến thăm gia đình anh Lò Văn Lả, ở bản Hồng Khoong 2, xã Thanh An, huyện Điện Biên. Căn nhà tuềnh toàng, lụp xụp không có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi và mấy bao thóc của vụ mùa vừa rồi. Anh Lò Văn Lả đi thăm người bà con ở ngoài huyện Mường Ảng, tiếp chúng tôi chỉ có vợ của anh - chị Lò Thị Thanh. Vừa rót nước mời chúng tôi, chị vừa tâm sự: Năm 1993, chồng chị bị bạn bè xấu lôi kéo rủ rê sa ngã vào con đường nghiện hút ma túy, trong nhà có đồ đạc gì đáng giá là anh mang đi bán hết để lấy tiền sử dụng ma túy. 7 năm nghiện, thì có đến 3 lần anh đi cai ở trung tâm nhưng sau khi về anh vẫn “ngựa quen đường cũ”, lúc đó chị và người thân quyết tâm giúp anh cai nghiện tại nhà. Và cuối cùng công lao của chị cũng được đền đáp, năm 2010 với sự vận động, giúp đỡ của chính quyền địa phương, lực lượng công an và gia đình, anh đã cai nghiện thành công. Đến nay, mặc dù kinh tế gia đình còn rất nhiều khó khăn, nhưng cùng với vợ con anh đã tu chí làm ăn, ổn định cuộc sống.

Lực lượng chức năng đến thăm gia đình anh Lò Văn Lả, ở bản Hồng Khoong 2, xã Thanh An, huyện Điện Biên
 
Hiện nay trên địa bàn huyện Điện Biên, tổng số người nghiện ma túy là 2.273 người, trong đó riêng tại xã Thanh An số người nghiện ma túy là 156 người. Là địa bàn dân cư thuần nông với 28 thôn, bản, 1.851 hộ với hơn 7.147 nhân khẩu. Theo thống kê của Ban công xã, hiện nay Thanh An có gần 100 đối tượng hình sự, tù tha về và nhiễm HIV/AIDS, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp. Trước thực tế đó, lực lượng Công an xã đã tập trung đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ kết hợp phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm góp phần kiềm chế sự gia tăng của người nghiện mới, giảm tỷ lệ người sử dụng trái phép chất ma túy trong cộng đồng; quản lý người sau cai theo hướng hiệu quả, bền vững, tạo môi trường tốt để người sau cai tái hòa nhập cộng đồng.
Bên cạnh, việc đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm về ma túy, cấp ủy chính quyền xã cũng tăng cường phối hợp với lực lượng công an chính quy trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đi sâu đẩy mạnh vai trò của quần chúng nhân dân trong việc phát hiện, tố giác các hành vi phạm tội về ma túy. Phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền cũng như đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy, để từ đó mỗi người là một tuyên truyền viên phòng chống ma túy tại cộng đồng, từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Lực lượng chức năng phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền cũng như đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy
 
          Lực lượng Công an huyện Điện Biên cũng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để kiềm chế, làm giảm tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Thanh An. Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn cơ bản đã được kiềm chế, nhận thức của quần chúng nhân dân trong việc đấu tranh tố giác tội phạm ma túy được nâng cao, góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Công an huyện Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng bắt 72 vụ, 88 đối tượng đối tượng; phá thành công 04 chuyên án lớn, triệt xóa 48 điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn. Đồng thời tổ chức 28 buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật về PCMT tới tận thôn, bản các xã trên địa bàn huyện với 5.320 người tham gia.
          Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy 2017”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6” chúng ta hãy cùng chung tay góp sức đẩy lùi tệ nạn ma túy. Đó là trách nhiệm không chỉ riêng của cá nhân, gia đình, cộng đồng, mà của cả các đơn vị, cơ quan chức năng và hơn hết là của toàn xã hội. Cuộc chiến chống ma túy được xác định là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ và để từng bước đẩy lùi và tiến tới xóa bỏ tệ nạn này đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức toàn xã hội. Vì vậy, hơn lúc nào hết, bản thân mỗi người dân hãy là một thành viên tích cực trong cuộc chiến chống lại “cái chết trắng”./.

Tác giả bài viết: Trang Anh - PX15

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp