01:33 EDT Chủ nhật, 16/06/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 66


Hôm nayHôm nay : 1989

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 78424

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2778527

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Quỹ hoàn lương – thắp sáng niềm tin

Thứ hai - 08/10/2018 00:02
Người mới được tha tù với hai bàn tay trắng luôn có tâm lý tự ti, mặc cảm, muốn trở lại cuộc sống lương thiện không phải là điều dễ dàng. Thấu hiểu tình cảnh éo le của những người mới mãn hạn tù, Công an tỉnh Điện Biên đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Quỹ hoàn lương, từ nguồn vốn của UBND tỉnh, Công an tỉnh và nhiều cơ quan, tổ chức đóng góp. Quỹ hoàn lương đã trở thành địa chỉ đỏ, điểm tựa vững chắc giúp đỡ nhiều người đã một thời lầm lỡ trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Điện Biên Đông nói riêng được vay vốn ưu đãi để làm ăn, thoát nghèo, có cuộc sống ổn đinh và vươn lên làm giàu ngay từ chính quê hương của mình.
Huyện Điện Biên Đông được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của tỉnh, nổi lên là tội phạm về ma túy. Theo thống kê, hiện nay toàn huyện có 456 người mãn hạn tù, người từ các trường giáo dục, cơ sở giáo dưỡng và các trung tâm cai nghiện trở về địa phương và hàng năm tiếp nhận khoảng gần 50 người. Những năm trước đây, tỷ lệ tái phạm tội khá cao do không có việc làm, nên dễ mặc cảm dẫn tới “ngựa quen đường cũ”. Thế nhưng, từ khi Quỹ hoàn lương của tỉnh ra đời, nhiều người mãn hạn tù đã được vay vốn, tái hòa nhập cộng đồng và vươn lên làm giàu chính đáng.
Quây quần bên bếp lửa, ấm áp những ngày mưa. Ông Giàng A Khứ (SN 1969) trú tại bản Tìa Mùng A, xã Noong U, huyện Điện Biên Đông bồi hồi nhớ lại: trước đây do không chí thú làm ăn, muốn giàu có nhanh chóng, lại bị một số bạn bè xấu lôi kéo, rủ rê, ông đã sa ngã theo họ đi buôn ma túy. Năm 2001, ông Khứ bị Công an huyện Điện Biên Đông bắt giữ và bị Tòa án nhân dân tỉnh xét xử, tuyên phạt 20 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Nhận thức được lỗi lầm, quyết tâm sửa chữa, ông đã cố gắng cải tạo thật tốt để sớm được trở về với gia đình xã hội, do cải tạo tốt, chấp hành nghiêm nội quy của trại giam, ông được Đảng, Nhà nước khoan hồng xét giảm án tha tù trước thời hạn 6 năm 3 tháng. Năm 2015, mãn hạn tù trở về nhà với hai bàn tay trắng, không nghề nghiệp, không tài sản, chỉ còn nếp nhà xiêu vẹo, dột nát, người vợ và đàn con thơ nheo nhóc. Lấy sức mình cày cuốc nương rẫy tối ngày cũng chỉ bữa no, bữa đói. Thế rồi, một tin vui đến với gia đình ông Khứ, ông được Công an huyện xét cho vay vốn từ Quỹ hoàn lương 20 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Được vay vốn, ông đầu tư mua một con bò giống để chăn thả, đào ao thả cá, khai hoang ruộng nước để trồng lúa, phát nương trồng sắn, làm kinh tế theo mô hình VAC. Đến nay trang trại của ông đã có 03 con bò, 1000m2 ao nuôi cá thịt, 1000m2 ruộng nước, thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. Cuộc sống gia đình ông đã thoát nghèo, con cái được học hành tử tế, thậm chí con cả đang theo học trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật tỉnh Điện Biên.
https://lh3.googleusercontent.com/P2LLOP-xfADQYno2HFUAmylFG2A4OhttANff671LhfGMbW-JVWwVzKKhrUH0CPC9-Og6ZCIyyqFJmlR0esxEVV-toD52OSDpzBh4iu0KbtKnKN-bcW7p-aze3DxLpKSJSDVRUD3WVxw9vQnzZg
Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Quỹ hoàn lương, ông Giàng A Khứ đã làm kinh tế theo mô hình VAC
 
Tình cảnh gia đình chị Quàng Thị Xôm (SN 1984) HKTT bản Huổi Tao C, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông còn bi đát hơn nhiều so với gia đình ông Khứ. Năm 2011, Quàng Thị Xôm bị Công an huyện Điện Biên Đông bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, cùng năm đó bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 7 năm tù giam. Trong khi đang chấp hành cải tạo tại trại giam Thanh Xuân, Hà Nội được một năm thì nhận được tin chồng chị chết trong trại giam vì các căn bệnh do nghiện ma túy gây ra. Căn nhà xây khang trang bề thế cùng toàn bộ tài sản gia đình đã bị chồng chị bán và bay theo làn khói trắng, đứa con gái duy nhất của chị phải sống lang thang, tá túc những người hàng xóm, người thân tốt bụng để chờ mẹ về. Do cải tạo tốt, năm 2017, chị Xôm được ra tù trở về địa phương, không chốn nương thân. Biết được hoàn cảnh khó khăn của chị, chính quyền địa phương, lực lượng công an, người thân trong gia đình đã dang tay giúp đỡ, động viên chia sẻ, cho chị mượn đất để canh tác hoa màu, đồng thời, công an huyện đã xét duyệt cho chị vay 20 triệu đồng từ Quỹ hoàn lương.
Có được số tiền quý giá ấy chị quyết tâm làm lại từ đầu, việc đầu tiên là cất một căn nhà lá nho nhỏ để đón con gái về chăm sóc, số tiền còn lại chị đầu tư mua một con trâu, vài con dê và một ít gia cầm về làm giống. Giờ đây nhìn thành quả lao động, đàn gia xúc, gia cầm sinh sôi nảy nở, bù đáp xứng đáng công sức chị đã bỏ ra.
https://lh5.googleusercontent.com/pT0krF9kXgc7MogwoITpcCwfLWeFZ2il3RnGR2zsBQQbzjPnnT6nr0Z5FwjRusdZPTaPOqtgrzZnDFMfx2EEh5mRv8oHDKgRyrYyDAFGYVGNK00abLhhsisR7hXDkB8YKC_JoYB8_1lWhG6h3A
Lực lượng Công an đến thăm hỏi, động viên chị Quàng Thị Xôm
 
Đối với những người đã từng lầm lỡ, việc tái hòa nhập cộng đồng là một trong những trách nhiệm của ngành Công an, của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương và của cả cộng đồng dân cư. Việc cho vay vốn ban đầu sẽ giúp họ có tư liệu sản xuất, chí thú làm ăn và trở lại là công dân bình thường một cách nhanh nhất, ổn định bền vững, hạn chế tái phạm tội. Từ năm 2016 đến nay, Công an huyện Điện Biên Đông đã xét, duyệt cho bảy đối tượng vay, mỗi người 20 triệu đồng từ Quỹ hoàn lương. Qua theo dõi, giám sát việc sử dụng vốn, tất cả người được vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, hoàn vốn theo đúng hợp đồng đã ký. Nhiều người sau đó còn tự nguyện và là nhân tố tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Các nguồn đóng góp Quỹ được gửi vào Ngân hàng chính sách xã hội quản lý công khai. Để việc cho vay vốn được đúng đối tượng, đảm bảo tính khách quan, minh bạch và phát huy hiệu quả của đồng vốn, lực lượng công an huyện phối hợp chặt chẽ với chính quyền, cộng đồng dân cư trong việc rà soát, xem xét năng lực và nhu cầu thực sự của các trường hợp vay vốn.
https://lh4.googleusercontent.com/zxCfMmHsfdnVoTlV6G9Yom-cxXsRYteZy3gJQeBnERmM581_A_1z872EgBdcbEFNfdnbMqJIM_HNPQT8_GnKFiSojShwj34ts_AmqbqDpWKzGxU8gaGANrSobacHgwEwPeGN49Kv8nsQNMnb6w
Lực lượng Công an xuống cơ sở vận động tuyên truyền trong nhân dân
 
Đây là một hoạt động nhân đạo nhằm hỗ trợ, giúp người hoàn lương có điều kiện phát triển sản xuất, tránh mặc cảm, tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng. Với những kết quả lạc quan, Ban quản lý quỹ cần phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp nhằm tăng thêm nguồn vốn của quỹ để nhiều người hoàn lương được tiếp cận và vay vốn phát triển kinh tế. Trao cơ hội cho người hoàn lương chính là thắp sáng niềm tin trong mỗi con người đã từng một thời lầm lỗi./.

Tác giả bài viết: Trường Long

Nguồn tin: cong an.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp