16:43 EST Chủ nhật, 03/12/2023

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 2533

Máy chủ tìm kiếm : 25

Khách viếng thăm : 2508


Hôm nayHôm nay : 162487

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 420182

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 41579017

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Sử dụng dịch vụ công trực tuyến - người dân có thể làm hộ chiếu phổ thông tại nhà

Thứ sáu - 10/02/2023 05:05

Không cần phải chịu cảnh xếp hàng hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt làm hộ chiếu mới. Công dân Việt Nam trong nước có căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc căn cước công dân 12 số còn giá trị, có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công Chính phủ và có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán của Chính phủ có thể làm điều đó chỉ với vài thao tác đơn giản ngay tại nhà.

Với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, người dân có thể tải tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn, sau đó khai thông tin tại nhà rồi đến cơ quan xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ. 
 

Làm thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân
 
Còn với dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, người dân có thể ngồi tại nhà hoặc bất cứ đâu có mạng Internet để đăng ký cấp hộ chiếu, chụp ảnh, nộp lệ phí và nhận hộ chiếu tại nhà qua đường bưu chính.
Thượng tá Pờ Bạch Long, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ: Dịp trước, trong và sau tết nguyên đán Quý Mão 2023, trung bình mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận từ 70 - 100, cá biệt có ngày lên tới hơn 100 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, thông hành biên giới. Để chủ động phục vụ người dân, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh đã triển khai làm việc, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tập trung vào thực hiện theo Đề án 06, ứng dụng môi trường điện tử theo mức độ 4 để cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân. Với việc triển khai cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công mức độ 4, công dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet vào bất cứ kỳ thời gian, địa điểm nào, bằng các phương tiện có kết nối Internet (máy tính xách tay, iPad, điện thoại Smartphone…) mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh và có thể nhận hộ chiếu tại cơ quan XNC hoặc qua đường bưu điện.
Thực hiện phương châm “Hết việc chứ không hết giờ”, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã chủ động xây dựng phương án, phương tiện để tiếp nhận hồ sơ và bố trí cán bộ, chiến sỹ để phục vụ tốt nhất cho người dân. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả cao, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, vừa thuận tiện cho người dân là việc ứng dụng tiếp nhận hồ sơ trên môi trường điện tử qua cổng dịch vụ công trực tuyến của Chính phủ và Bộ Công an. Bằng cách làm này, để hoàn thiện việc đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông, công dân chỉ cần truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, sau đó đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01, cung cấp địa chỉ email, upload ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu); lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. Toàn bộ thao tác này đều được thực hiện trên môi trường Internet và có thể sử dụng các máy tính tiếp nhận hồ sơ hiện có của đơn vị.
Anh Lò Văn Thoan, HKTT tại tổ 3, phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ cho chúng tôi biết: Trước đây, muốn được cấp hộ chiếu tôi phải ra cơ quan xuất nhập cảnh của công an làm tờ khai, chụp ảnh… đến khi được cấp lại phải đến lần nữa nhận hộ chiếu. Việc này mất khá nhiều thời gian đi lại và chờ đợi do lúc nào tại cơ quan công an cũng có người đến làm thủ tục. Giờ thì  vừa nhanh, vừa tiện, lại dễ dàng thao tác...
Với số lượng người dân đông, ngoài việc bố trí cán bộ tiếp dân tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tiếp, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh bố trí lực lượng đoàn viên, thanh niên đơn vị trực tiếp làm công tác hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến để cấp hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành biên giới để giảm tải, giúp người dân tiết kiệm thời gian chờ đợi, hạn chế việc chen lấn, mất trật tự chung…Đơn vị đã tiến hành phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cán bộ trong quá trình thực hiện các bước hướng dẫn, thu, nhận và trả hồ sơ, hộ chiếu cho công dân như: tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn người dân thực hiện nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công Quốc gia; xác minh, bổ túc hồ sơ xuất nhập cảnh, xử lý hồ sơ xuất nhập cảnh…. Đồng thời, phối hợp các đơn vị thông tin đại chúng trên địa bàn tiến hành đăng tải nội dung hướng dẫn, quy trình và cách thức truy cập dịch vụ công trực tuyến trên lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh công khai trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh; Báo Điện Biên Phủ, Đài PTTH tỉnh cũng như tại các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội như fanpage facebook và zalo.
 Với những nỗ lực trên, từ khi triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, trong giai đoạn đầu rất ít người thực hiện; sau khi được tuyên truyền hướng dẫn, tính từ ngày 01/6/2022 đến hết ngày 31/01/2023, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã tiếp nhận 1584/6054 hồ sơ trực tuyến, đạt tỷ lệ 26,16% (vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao 6,16%). Tất cả hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu đều được giải quyết nhanh chóng và đảm bảo yêu cầu của Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Kết quả đó đã mang lại sự hài lòng cho công dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên nói chung và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nói riêng.
Sử dụng dịch vụ công trực tuyến là bước tiến mới trong cải cách hành chính, giúp người dân, doanh nghiệp có thể giải quyết thủ tục hành chính ở mọi lúc, mọi nơi, không phải đi lại nhiều lần, không phải xếp hàng và không mất thời gian chờ đợi. Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, người dân và doanh nghiệp sẽ tránh được sự nhũng nhiễu, quan liêu, phiền hà của một bộ phận cán bộ, công chức; tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính. Việc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến còn giúp tổ chức, cá nhân có thể giao dịch 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet, đồng thời có thể theo dõi, giám sát được tình trạng giải quyết hồ sơ của mình. Đối với lĩnh vực Quản lý xuất nhập cảnh, việc người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến làm hộ chiếu, giấy thông hành biên giới sẽ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác Quản lý xuất nhập cảnh; tạo thuận tiện, giảm phiền hà cho công dân. Với rất nhiều tiện ích và đã được liên thông, liên kết từ dữ liệu Quốc gia về căn cước công dân, dữ liệu quốc gia về cư trú, dữ liệu quốc gia về hệ thống xuất nhập cảnh, để tiện lợi cho người dân, cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và để phòng chống vấn nạn cò mồi, tiêu cực xảy ra trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành biên giới.
           Nhằm nâng cao hơn nữa kết quả đạt được, lãnh đạo đơn vị đã quán triệt cán bộ, chiến sĩ bộ phận tiếp dân cần nêu cao văn hóa ứng xử, tinh thần trách nhiệm phục vụ Nhân dân. Sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân chính là thước đo, đồng thời là mục tiêu hướng tới của CBCS lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Điện Biên vì “cuộc sống số”, “Chính phủ số”./..
 

Tác giả bài viết: Hương Giang, Thành Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: xếp hàng, hộ chiếu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp