19:13 EDT Thứ năm, 18/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu, hàng giả, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Chủ nhật - 19/01/2020 23:12
Hiện nay, tội phạm kinh tế tiềm ẩn ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó tập trung ở hoạt động ngân hàng, tài chính, xây dựng cơ bản, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, trốn thuế, hàng lậu và gian lận thương mại… Đặc biệt vào dịp cuối năm, tình trạng tội phạm buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm có chiều hướng phức tạp và gia tăng; trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã tập trung lực lượng và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Lực lượng liên ngành phối hợp làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Những tháng cuối năm, trên cả nước nói chung và tại địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng, hoạt động sản xuất kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng cũng như gây bức xúc trong dư luận xã hội. Lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng vào cuộc, làm tốt nhiệm vụ phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra các mặt hàng bánh kẹo

Để công tác đấu tranh với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng thực sự phát huy hiệu quả, lực lượng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh thường xuyên tuần tra, kiểm soát; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các đối tượng liên quan đến các hành vi tàng trữ, vận chuyển các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Điển hình: trung tuần tháng 4 năm 2019, trong khi làm nhiệm vụ tại Tổ dân phố 8, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ; tổ công tác phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Đội quản lý thị trường số 1 thành phố Điện Biên Phủ phát hiện Trần Thị Phúc (SN 1981), HKTT Tổ 8, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ đang có hành vi kinh doanh hàng hóa (thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ). Qua kiểm tra phát hiện 01 bao tải bên trong có chứa 96kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra chủ lô hàng Trần Thị Phúc đã không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng minh nguồn gốc xuất xứ của loại hàng hóa này. Tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, ra quyết định xử phạt Trần Thị Phúc 5 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa (thực phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc) và tiêu hủy lô hàng dưới sự chứng kiến của cơ quan chức năng. Có thể thấy đây chỉ là một trong số vụ việc vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ gây hậu quả lâu dài, nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người.

Phát hiện, thu giữ và tiêu hủy thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nhằm đảm bảo an toàn thị trường hàng hóa, phục vụ người dân trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an tỉnh Điện Biên với chủ công là lực lượng Cảnh sát kinh tế đã xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm theo từng lĩnh vực, địa bàn cụ thể để tuyên truyền, phổ biến, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, bia, rượu, bánh kẹo...đặc biệt là các kho hàng, đại lý, nhà phân phối lớn, các điểm tập kết hàng hóa, trung tâm thương mại, cơ sở nhập khẩu, chế biến thực phẩm đông lạnh để ngăn chặn kịp thời lượng hàng hóa không đảm bảo chất lượng phân phối ra thị trường. Qua công tác thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót, từ đó đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp chỉ đạo khắc phục cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới đông đảo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước hàng giả, hàng kém chất lượng, yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết không sản xuất, kinh doanh các mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kiểm tra mặt hàng bia, rượu tại Siêu thị Hoa Ba

Sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an cùng các ngành chức năng sẽ góp phần ổn định thị trường phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn. Tuy nhiên bên cạnh đó rất cần mỗi người dân hãy đề cao ý thức cảnh giác, vai trò, trách nhiệm trong việc phát hiện đấu tranh, phòng chống hàng giả, buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Lan Anh