12:45 EDT Thứ năm, 18/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

Tổng kết một năm thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC ở khu dân cư

Thứ hai - 30/05/2022 20:14
Chiều 24/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết 1 năm thực hiện cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn. Dự hội nghị tại điểm cầu Công an Điện Biên có đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC&CNCH tỉnh; Đại tá Vũ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an Điện Biên
Theo thống kê của Bộ Công an,  từ ngày 15/4/2021 đến 15/4/2022, toàn quốc xảy ra 1.908 vụ cháy làm 80 người chết, bị thương 113 người, gây thiệt hại về tài sản ước tính trên 826,539 tỷ đồng. Trong đó, có 850 vụ cháy nhà để ở kết hợp kinh doanh, làm chết 70 người. So với thời gian cùng kỳ, số vụ cháy và số người bị thương do cháy giảm tuy nhiên số người chết do cháy, thiệt hại về tài sản do cháy vẫn tăng.
Tại tỉnh Điện Biên, thực hiện đợt cao điểm, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, của tỉnh về tăng cường bảo đảm PCCC và CNCH tại các hộ gia đình, khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Kiểm tra hướng dẫn và xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm về PCCC. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn xảy ra 08 vụ cháy, làm 01 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 2,8 tỷ đồng.
Kết luận Hội nghị, Thiếu Tướng Nguyễn Văn Long, Thứ Trưởng Bộ Công an, yêu cầu công an các đơn vị địa phương thực hiện nghiêm túc công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, không để tình trạng “bỏ lọt”, “bỏ sót” địa bàn; đảm bảo 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC được lập hồ sơ quản lý, theo dõi; xác định, lập danh sách địa bàn khu vực trọng điểm, có khả năng cháy gây hậu quả nghiêm trọng. Thực hiện kiểm tra an toàn về PCCC đối với 100% hộ gia đình nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh và cơ sở được phân cấp quản lý trong khu dân cư. Rà soát, hướng dẫn UBND cấp xã xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực tập phương án chữa cháy đối với các khu dân cư có sử dụng lực lượng, phương tiện tại chỗ.  Tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH.  Nghiêm túc rút kinh nghiệm, điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy, nổ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC; xem xét trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý về PCCC./.

Tác giả bài viết: Văn Hiển