01:30 EDT Chủ nhật, 27/05/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 61


Hôm nayHôm nay : 1211

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 124386

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1526884

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Tư lệnh Cảnh sát trên "tuyến lửa" Tây bắc

Chủ nhật - 23/10/2016 04:03
Từ quê hương của các vị tướng lĩnh, danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc Lê Lợi, nữ tướng Triệu Thị Trinh… những người con ưu tú của vùng đất xứ Thanh anh hùng. Ông đã cống hiến trọn cả cuộc đời cho mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng ở miền biên viễn tây bắc của tổ quốc. 41 năm gắn bó với núi rừng tây bắc là tròn 41 năm ông gắn bó với lực lượng Cảnh sát nhân dân với hàng chục lần vào sinh ra tử, trực tiếp điều tra, thụ lý hàng trăm vụ án lớn nhỏ và đối mặt với đủ loại tội phạm nguy hiểm nhưng với bản lĩnh kiên trung, tinh thông nghiệp vụ và khả năng quyết đoán… Hàng ngàn tên tội phạm trong các vụ án phức tạp về kinh tế, hình sự, ma túy đều phải cúi đầu khuất phục. Đó chính là Đại tá Lê Công Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên. Người anh cả của lực lượng Cảnh sát nhân dân trên "tuyến lửa" Tây bắc.
             Năm 1975, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, người chiến sỹ Công an ấy đã tình nguyện lên miền biên giới Tây bắc của tổ quốc để công tác cống hiến với hành trang là nhiệt huyết của tuổi trẻ và truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương xứ Thanh. Những ngày mới đặt chân đến Lai Châu (nay là Điện Biên) anh công tác tại Phòng tham mưu cảnh sát Công an tỉnh cho đến năm 1980 anh được phân công về công tác tại Phòng Cảnh sát Kinh tế. Năm 1988 được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, rồi kinh qua nhiều chức vụ khác như: Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế; Trưởng Phòng Cảnh sát Điều tra; Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự; Trưởng Công an Thành phố Điện Biên Phủ; Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách công tác Cảnh sát và ở vị trí công tác nào anh cũng luôn sâu sát cơ sở, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Ngành và cấp trên giao phó, được đồng chí, đồng đội tin yêu nể phục, được các thế hệ đi sau noi gương học tập.
            Còn nhớ năm 1999, vụ án tham nhũng ở Mường Tè đã trở thành vụ án điểm được dư luận cả nước đặc biệt quan tâm. Khi đó với cương vị là Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, thành viên Ban chuyên án để điều tra, làm rõ sai phạm của vụ án. Đại tá Lê Công Bính cùng Ban chuyên án phải hàng chục lần vào Mường Tè, đi bộ đến tận các xã, bản xa nhất, nơi dự án thực hiện. Đi xuồng trên sông Đà, cuốc bộ nhiều ngày đường để thu thập chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Trần Hùng Sơn, Lê Minh Thiết và đồng bọn tham nhũng hơn 6,9 tỉ đồng của Nhà nước trong công trình giao thông Nậm Pục - Pắc Ma. Kết thúc vụ án 12 bị cáo phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Đại tá Lê Công Bính - Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế cùng ban chuyên án trên đường vào Nậm Pục- Pắc Ma để điều tra làm rõ những sai phạm trong Vụ án tham nhũng ở Mường Tè năm 1999
Thực tế ở Điện Biên với 21 dân tộc anh em cùng chung sống với những bản sắc văn hóa khác nhau đã khiến mảnh đất miền biên giới này còn nhiều câu chuyện huyền bí và trên lĩnh vực TTATXH cũng không phải là ngoại lệ. Có những vụ trọng án xảy ra với nhiều tình tiết huyễn hoặc đậm chất miền sơn cước. Không phải ngẫu nhiên mà án giết người bao giờ cũng chiếm tỷ lệ cao nhất trong các vụ “án mờ” của lực lượng công an. Đại tá Lê Công Bính, Phó giám đốc Công an tỉnh Điện Biên là một chuyên gia về “án mờ” các tỉnh Tây Bắc. 41 năm trong lực lượng công an là chừng ấy năm ông gắn bó với vùng biên viễn nghèo khó. Đại tá Bính đã thụ lý và trực tiếp điều tra hàng trăm vụ án lớn nhỏ, đối mặt với đủ các loại tội phạm nguy hiểm cùng những mưu ma chước quỉ của chúng. Vụ án nào cũng có khó khăn nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, ông và đồng đội phải “thiên biến vạn hoá” các biện pháp nghiệp vụ, mưu trí lần dò để rồi bóc trần hành tung tội ác và chân tướng của bọn tội phạm.
Từ năm 2008 đến nay, với cương vị là Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách công tác Cảnh sát, cùng với tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Lê Công Bính đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có những chủ trương giải pháp quan trọng để chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp toàn Đảng, toàn dân, các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn. Chỉ đạo làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; làm tốt công tác quản lý nhà nước về TTATXH, kết hợp đẩy mạnh phòng ngừa xã hội với phòng nghiệp vụ, liên tục tổ chức các đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm, xoá các tụ điểm hình sự, làm giảm các vụ án xẩy ra, giảm các tại tệ nạn xã hội. Điều tra làm rõ các vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ cao trên 80%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng giải quyết đạt 100%. Trong công tác điều tra, xử lý tội phạm, không để xảy ra oan sai, không để lọt tội phạm, không để hình thành các băng ổ nhóm tội phạm hình sự có tổ chức hoạt động trên địa bàn.

Đại tá Lê Công Bính - Phó Giám đốc Công an tỉnh
 
Trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế và chức vụ, vi phạm môi trường Đại tá Lê Công Bính đã trực tiếp chỉ đạo liên tục tổ chức tấn công trấn áp đánh mạnh, đánh trúng vào các đường dây, ổ nhóm tội phạm, mua bán, vận chuyển ma tuý, xoá các tụ điểm buôn bán lẻ, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma tuý; chủ động phối hợp với lực lượng Biên Phòng, Hải quan thực hiện các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa. 5 năm trở lại đây, Công an tỉnh Điện Biên đã xóa 71 điểm phức tạp về ma túy; bắt giữ 1.354 vụ, 1.640 đối tượng phạm tội về ma tuý thu 120,47 kg hê rô in, 32,5 kg thuốc phiện, 12.271 viên ma túy tổng hợp, 9 xe ô tô, 25 súng các loại (trong đó 13 súng quân dụng), 15 kg vàng, trên 12 tỷ VNĐ; nổi bật đã đấu tranh mở rộng triệt xóa nhiều đường dây mua bán ma túy liên tỉnh và nước ngoài như: Điện Biên - Lai Châu - Lào Cai - Trung Quốc, bắt 31 đối tượng, đấu tranh các đối tượng khai nhận đã mua bán, vận chuyển 108 bánh hêrôin; đường dây Điện Biên - Quảng Ninh - Lạng Sơn - Trung Quốc, bắt 7 đối tượng, đấu tranh các đối tượng khai nhận đã mua bán, vận chuyển 178 bánh hêrôin; đường dây Lào - Điện Biên - Lào Cai - Hải Dương- Lạng Sơn - Trung Quốc, bắt 9 đối tượng, đấu tranh các đối tượng khai nhận đã mua bán, vận chuyển 316 bánh hêrôin… trực tiếp tham mưu cho tỉnh có nhiều chủ trương, giải pháp về công tác bảo vệ tài sản Nhà nước, quản lý các dự án; chống tham ô, tham nhũng, lãng phí. Phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, vi phạm về bảo vệ môi trường, phát hiện đấu tranh bắt giữ 429 vụ, 242 đối tượng, thu giữ 362,6m3 gỗ các loại. Góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ phát triển rừng, đồng thời đảm bảo các chính sách, dự án của Chính phủ có hiệu quả, thực sự đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc…
Với 41 năm cống hiến trong lực lượng Cảnh sát nhân dân, với dư vị mặn mòi từ biển xứ Thanh anh hùng cùng với sự tôi rèn của cái nắng, cái gió nơi đại ngàn Tây bắc, đã hun đúc lên vị tư lệnh của lực lượng Cảnh sát nhân dân Điện Biên, sự chai lì trong ý chí đấu tranh phòng chống tội phạm, khẳng định được bản lĩnh trí tuệ, khẳng định được niềm tin khát vọng phấn đấu bảo vệ và giữ gìn sự bình yên và cuộc sống cho nhân dân trên vùng biên cương cực Tây bắc của tổ quốc.  

Dương Thành Trung - Phòng PX15
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Điện Biên là một tỉnh miền núi biên giới nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam. Mới được chia tách ngày 01/01/2004 theo Nghị quyết số 22 kỳ họp thứ IV Quốc hội khóa XI. Với diện tích tự nhiên là: 956.290,37 ha, có toạ độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Phía Bắc giáp tỉnh...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp